Google Tiếp Tục Bị Phạt 1.5 Tỷ EUR Tại Châu Âu Do Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền

21 Tháng Ba 20192:02 SA(Xem: 1094)
Google Tiếp Tục Bị Phạt 1.5 Tỷ EUR Tại Châu Âu Do Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền
Google Tiếp Tục Bị Phạt 1.5 Tỷ EUR Tại Châu Âu Do Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền

Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.

 

Trong một cuộc họp diễn ra hôm nay, Ủy viên Hiệp hội chống độc quyền EU - Margrethe Vestager cho biết Google đã lạm dụng vị thế thống lĩnh của mình trên thị trường và buộc các khách hàng đang sử dụng AdSense phải từ chối sử dụng dịch vụ quảng cáo đến từ các đối thủ của Google. Vestager chỉ trích: “Hành vi làm giảm cơ hội cạnh tranh của các công ty khác cũng như giảm đi sự đổi mới sáng tạo”

Đây là khoản phạt thứ 3 mà EU đã đưa ra đối với Google trong những năm gần đây. Hồi năm 2018, Google đã bị phạt 4.3 tỷ EUR vì lạm dụng sự thống trị của mình trên thị trường di động, cụ thể là hệ điều hành Android để tích hợp trình tìm kiếm và trình trình duyệt Chrome mặc định; ngăn chặn các hãng làm điện thoại tạo ra thiết bị chạy Android tùy biến và trả tiền cho những hãng làm thiết bị lớn và các nhà mạng để tích hợp ứng dụng tìm kiếm vào thiết bị. Trước đó, vào năm 2017, Google cũng đã bị phạt 2.4 tỷ EUR vì tội thao túng kết quả tìm kiếm khi người dùng mua sắm, ưu tiên hiển thị kết quả từ Google Shopping và dìm kết quả từ các trang so sánh giá khác xuống. Google vẫn đang kháng cáo trước cả 2 cáo buộc.

 

Với khoản phạt mới, Google hiện đang đối mặt với tổng số tiền phạt lên đến 8.2 tỷ EUR (khoảng 9.3 tỷ USD). Thực ra mức phạt mới đã thấp hơn so với 2 khoản phạt trước nhờ động thái hợp tác với Uỷ ban Châu Âu (EC) thay đổi các chính sách về AdSense sau khi EU công bố kết quả điều tra năm 2016.

Các quan chức EU cho biết từ 2006, Google đã ngăn các đối tác dùng AdSense khai thác các trình tìm kiếm đến từ đối thủ của Google trên trang web của hãng. AdSense cho phép khách hàng bao gồm những nhà bán lẻ và báo chí đặt một khung tìm kiếm Google trên trang web và khi người dùng tìm kiếm bằng khung, Google sẽ hiển thị quảng cáo và chia hoa hồng với người sở hữu trang web.

 

Ban đầu, Google không cho phép đối tác AdSense dùng các công cụ tìm kiếm khác. Đến năm 2009, Google cho phép nhưng vẫn buộc đối tác bố trí khung tìm kiếm Google nổi bật hơn và đến năm 2016, Google loại bỏ hoàn toàn các điều khoản. AdSense từng là một công cụ kiếm tiền quan trọng và ổn định của Google nhưng đến năm 2015, AdSense chiếm chưa đầy 20% tổng thu nhập của Google và tỉ lệ tiếp tục giảm. Vai trò của AdSense cũng từ đó giảm dần trong dòng tiền của Google.

 

Với khoản phạt mới được công bố, EU đã kết thúc 3 vụ điều tra về các vi phạm của Google nhưng tổ chức vẫn đang xem xét nhiều khía cạnh khác trong hoạt động kinh doanh của Google. Có vẻ như vận hạn của Google tại Châu Âu vẫn chưa chấm dứt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
17 Tháng Chín 2019
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.