Google Tiếp Tục Bị Phạt 1.5 Tỷ EUR Tại Châu Âu Do Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền

21 Tháng Ba 20192:02 SA(Xem: 291)
Google Tiếp Tục Bị Phạt 1.5 Tỷ EUR Tại Châu Âu Do Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền
Google Tiếp Tục Bị Phạt 1.5 Tỷ EUR Tại Châu Âu Do Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền

Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.

 

Trong một cuộc họp diễn ra hôm nay, Ủy viên Hiệp hội chống độc quyền EU - Margrethe Vestager cho biết Google đã lạm dụng vị thế thống lĩnh của mình trên thị trường và buộc các khách hàng đang sử dụng AdSense phải từ chối sử dụng dịch vụ quảng cáo đến từ các đối thủ của Google. Vestager chỉ trích: “Hành vi làm giảm cơ hội cạnh tranh của các công ty khác cũng như giảm đi sự đổi mới sáng tạo”

Đây là khoản phạt thứ 3 mà EU đã đưa ra đối với Google trong những năm gần đây. Hồi năm 2018, Google đã bị phạt 4.3 tỷ EUR vì lạm dụng sự thống trị của mình trên thị trường di động, cụ thể là hệ điều hành Android để tích hợp trình tìm kiếm và trình trình duyệt Chrome mặc định; ngăn chặn các hãng làm điện thoại tạo ra thiết bị chạy Android tùy biến và trả tiền cho những hãng làm thiết bị lớn và các nhà mạng để tích hợp ứng dụng tìm kiếm vào thiết bị. Trước đó, vào năm 2017, Google cũng đã bị phạt 2.4 tỷ EUR vì tội thao túng kết quả tìm kiếm khi người dùng mua sắm, ưu tiên hiển thị kết quả từ Google Shopping và dìm kết quả từ các trang so sánh giá khác xuống. Google vẫn đang kháng cáo trước cả 2 cáo buộc.

 

Với khoản phạt mới, Google hiện đang đối mặt với tổng số tiền phạt lên đến 8.2 tỷ EUR (khoảng 9.3 tỷ USD). Thực ra mức phạt mới đã thấp hơn so với 2 khoản phạt trước nhờ động thái hợp tác với Uỷ ban Châu Âu (EC) thay đổi các chính sách về AdSense sau khi EU công bố kết quả điều tra năm 2016.

Các quan chức EU cho biết từ 2006, Google đã ngăn các đối tác dùng AdSense khai thác các trình tìm kiếm đến từ đối thủ của Google trên trang web của hãng. AdSense cho phép khách hàng bao gồm những nhà bán lẻ và báo chí đặt một khung tìm kiếm Google trên trang web và khi người dùng tìm kiếm bằng khung, Google sẽ hiển thị quảng cáo và chia hoa hồng với người sở hữu trang web.

 

Ban đầu, Google không cho phép đối tác AdSense dùng các công cụ tìm kiếm khác. Đến năm 2009, Google cho phép nhưng vẫn buộc đối tác bố trí khung tìm kiếm Google nổi bật hơn và đến năm 2016, Google loại bỏ hoàn toàn các điều khoản. AdSense từng là một công cụ kiếm tiền quan trọng và ổn định của Google nhưng đến năm 2015, AdSense chiếm chưa đầy 20% tổng thu nhập của Google và tỉ lệ tiếp tục giảm. Vai trò của AdSense cũng từ đó giảm dần trong dòng tiền của Google.

 

Với khoản phạt mới được công bố, EU đã kết thúc 3 vụ điều tra về các vi phạm của Google nhưng tổ chức vẫn đang xem xét nhiều khía cạnh khác trong hoạt động kinh doanh của Google. Có vẻ như vận hạn của Google tại Châu Âu vẫn chưa chấm dứt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.