Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand

21 Tháng Ba 20192:18 SA(Xem: 862)
Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand
Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand

Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.

 

Cụ thể, thanh niên bị cáo buộc đã đăng 1 bức ảnh của một trong những nhà thờ Hồi giáo trở thành mục tiêu của vụ tấn công, với chú thích: “Đã đạt được mục tiêu”. Theo Nine News của Úc, thanh niên có thể phải đối mặt với án tù lên tới 28 năm.

 

Bị cáo, người không thể tiết lộ danh tính theo lệnh của tòa án, không liên quan đến vụ tấn công khủng bố, nhưng bị buộc tội vì chia sẻ 1 video tục tĩu và vài video bạo lực khác. Bên cạnh việc chia sẻ video về thảm kịch ở thành phố Christchurch và hình ảnh đầy hả hê trên cảnh tang thương, gã còn bị cáo buộc kích động bạo lực thông qua các dòng tin nhắn trong inbox. Hiện nay, nền tảng mạng xã hội mà bị cáo sử dụng vẫn chưa được tiết lộ.

 

Ngoài ra, thanh niên 18 tuổi cũng đã bị từ chối tại ngoại bởi thẩm phán Tòa án Quận Stephen O’Driscoll, sẽ trở lại tòa vào ngày 08/04/2019. Vụ việc kinh hoàng cũng như video lần đầu được phát tán lên Facebook bởi chính tay súng 28 tuổi, sau đó lan truyền cực kỳ nhanh sang YouTube và Twitter. Hung thủ đã gây ra cái chết của 50 người và làm bị thương hàng chục người trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

 

Luật Kiểm duyệt của New Zealand cho phép chính phủ biến một số video trở thành bất hợp pháp để xem, sở hữu hoặc chia sẻ. David Shanks, Giám đốc kiểm duyệt của New Zealand, đã phân loại video khủng bố dài 17 phút vào nhóm "chính thức bị cấm" trong tháng 03/2019. Một thời gian sau các cuộc tấn công, video được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhiều người New Zealand đã nhìn thấy nó. Dù vậy, ông Shanks chỉ đưa ra khuyến cáo rằng, mọi người không nên xem, tải xuống hoặc phát tán video.

 

Chính quyền New Zealand có quyền cấm một số video và hình ảnh nhất định theo Đạo luật phân loại Phim, Video và Xuất bản năm 1993. Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Gizmodo về việc hãng có nhận được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến những người chia sẻ video trên nền tảng. Theo báo cáo minh bạch gần đây nhất của mình, Facebook đã trình ra ít nhất một số dữ liệu, theo yêu cầu của chính phủ New Zealand trong 61% các trường hợp. Để so sánh, Facebook đã tuân thủ 86% các yêu cầu được gửi bởi chính phủ Mỹ. Shanks nói trên đài phát thanh địa phương: “Các mạng xã hội nói chung, đặc biệt là Facebook - đưa ra luận điểm rằng, hãng hoạt động như một công ty điện thoại, không thể chịu trách nhiệm cho những gì được đưa lên và chia sẻ trên nền tảng”. Nhận định tương tự như những gì Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng: “Các công ty truyền thông xã hội chỉ đơn giản hướng về lợi nhuận, vô trách nhiệm”.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Ba 20195:45 SA
Khách
luat phap bay ba, chung toi o ben My, tat ca moi su kien deu phai dua ra anh sang, tat ca moi nguoi ai co hinh anh gi quay duoc deu duoc quyen chia xe voi tat ca moi nguoi. Tien su viet cong ngu dot, bung bit thong tin... khon nan.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.