Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand

21 Tháng Ba 20192:18 SA(Xem: 1621)
Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand
Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand

Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.

 

Cụ thể, thanh niên bị cáo buộc đã đăng 1 bức ảnh của một trong những nhà thờ Hồi giáo trở thành mục tiêu của vụ tấn công, với chú thích: “Đã đạt được mục tiêu”. Theo Nine News của Úc, thanh niên có thể phải đối mặt với án tù lên tới 28 năm.

 

Bị cáo, người không thể tiết lộ danh tính theo lệnh của tòa án, không liên quan đến vụ tấn công khủng bố, nhưng bị buộc tội vì chia sẻ 1 video tục tĩu và vài video bạo lực khác. Bên cạnh việc chia sẻ video về thảm kịch ở thành phố Christchurch và hình ảnh đầy hả hê trên cảnh tang thương, gã còn bị cáo buộc kích động bạo lực thông qua các dòng tin nhắn trong inbox. Hiện nay, nền tảng mạng xã hội mà bị cáo sử dụng vẫn chưa được tiết lộ.

 

Ngoài ra, thanh niên 18 tuổi cũng đã bị từ chối tại ngoại bởi thẩm phán Tòa án Quận Stephen O’Driscoll, sẽ trở lại tòa vào ngày 08/04/2019. Vụ việc kinh hoàng cũng như video lần đầu được phát tán lên Facebook bởi chính tay súng 28 tuổi, sau đó lan truyền cực kỳ nhanh sang YouTube và Twitter. Hung thủ đã gây ra cái chết của 50 người và làm bị thương hàng chục người trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

 

Luật Kiểm duyệt của New Zealand cho phép chính phủ biến một số video trở thành bất hợp pháp để xem, sở hữu hoặc chia sẻ. David Shanks, Giám đốc kiểm duyệt của New Zealand, đã phân loại video khủng bố dài 17 phút vào nhóm "chính thức bị cấm" trong tháng 03/2019. Một thời gian sau các cuộc tấn công, video được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhiều người New Zealand đã nhìn thấy nó. Dù vậy, ông Shanks chỉ đưa ra khuyến cáo rằng, mọi người không nên xem, tải xuống hoặc phát tán video.

 

Chính quyền New Zealand có quyền cấm một số video và hình ảnh nhất định theo Đạo luật phân loại Phim, Video và Xuất bản năm 1993. Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Gizmodo về việc hãng có nhận được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến những người chia sẻ video trên nền tảng. Theo báo cáo minh bạch gần đây nhất của mình, Facebook đã trình ra ít nhất một số dữ liệu, theo yêu cầu của chính phủ New Zealand trong 61% các trường hợp. Để so sánh, Facebook đã tuân thủ 86% các yêu cầu được gửi bởi chính phủ Mỹ. Shanks nói trên đài phát thanh địa phương: “Các mạng xã hội nói chung, đặc biệt là Facebook - đưa ra luận điểm rằng, hãng hoạt động như một công ty điện thoại, không thể chịu trách nhiệm cho những gì được đưa lên và chia sẻ trên nền tảng”. Nhận định tương tự như những gì Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng: “Các công ty truyền thông xã hội chỉ đơn giản hướng về lợi nhuận, vô trách nhiệm”.

 

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Ba 20195:45 SA
Khách
luat phap bay ba, chung toi o ben My, tat ca moi su kien deu phai dua ra anh sang, tat ca moi nguoi ai co hinh anh gi quay duoc deu duoc quyen chia xe voi tat ca moi nguoi. Tien su viet cong ngu dot, bung bit thong tin... khon nan.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.
13 Tháng Chín 2019
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.