MIT Tìm Ra Cách Truyền Trực Tiếp Âm Thanh Đến Tai Người Nhờ Tia Laser

25 Tháng Ba 20191:59 SA(Xem: 455)
MIT Tìm Ra Cách Truyền Trực Tiếp Âm Thanh Đến Tai Người Nhờ Tia Laser
MIT Tìm Ra Cách Truyền Trực Tiếp Âm Thanh Đến Tai Người Nhờ Tia Laser

Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.

 

Nhà nghiên cứu Chales M. Wynn của MIT tuyên bố trong thông cáo báo chí công bố kết quả nghiên cứu: “Hệ thống của chúng tôi có thể truyền tín hiệu âm thanh trực tiếp tới tai người cần nhận thông tin. Đây là hệ thống đầu tiên sử dụng tia laser hoàn toàn vô hại với da và mắt người để truyền tín hiệu tai người nghe được tới bất kỳ ai trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”

 

Trong bài viết đăng tải trên trang Optics Letters, nhóm nghiên cứu của MIT mô tả việc họ phát triển hai phương pháp khác nhau để truyền tải âm thanh, nhạc và lời nói bằng tia laser. Cả hai kỹ thuật sử dụng chung một hiệu ứng tên là photoacoustic. Trước đây, hiệu ứng được sử dụng nhiều trong y khoa và khoa học, ví dụ như quét một dạng vật chất bằng cách cho nó hấp thụ ánh sáng và từ đó nhận định sự đồng nhất của vật liệu ban đầu. Khi cho vật liệu hấp thụ ánh sáng, những tín hiệu sóng âm sẽ được hình thành. Đối với công nghệ mới của MIT, vật liệu để dẫn truyền sóng âm chính là hơi nước có trong không khí.

 

Một trong hai phương pháp truyền tín hiệu âm thanh bằng laser vào không khí, các nhà khoa học “quét” tia laser ở tốc độ âm thanh, thay đổi bước sóng của tia laser để tạo ra những âm thanh có tần số khác nhau. Nhờ đó, trong quá trình thử nghiệm, một người đứng xa nguồn laser 2.5 mét vẫn có thể nghe được âm thanh mà chùm tia laser tạo ra với cường độ 60 decibel, độ ồn của âm nhạc hay của những cuộc trò chuyện trong một nhà hàng. Đáng chú ý hơn cả là, bất kỳ ai đứng giữa nguồn phát và người cần nhận thông tin cũng đều không thể nghe thấy những thông điệp mà chùm tia laser truyền tải cho người cần nhận thông tin, hoàn toàn bí mật.

 

Trong khi đó, phương pháp còn lại được thực hiện bằng cách điều chỉnh cường độ của chùm tia laser. Phương pháp tạo ra những âm thanh tai người nghe được rõ ràng hơn, nhưng cường độ âm thanh thấp hơn so với cách trên. Các nhà khoa học tại MIT đang tiếp tục nghiên cứu để làm tăng khoảng cách truyền dẫn âm thanh trực tiếp tới tai người bằng tia laser, từ đó tạo ra một công nghệ mới có thể thương mại hóa và hữu ích hơn đối với ngành viễn thông cũng như bảo mật trong tương lai.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.