MIT Tìm Ra Cách Truyền Trực Tiếp Âm Thanh Đến Tai Người Nhờ Tia Laser

25 Tháng Ba 20191:59 SA(Xem: 1571)
MIT Tìm Ra Cách Truyền Trực Tiếp Âm Thanh Đến Tai Người Nhờ Tia Laser
MIT Tìm Ra Cách Truyền Trực Tiếp Âm Thanh Đến Tai Người Nhờ Tia Laser

Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.

 

Nhà nghiên cứu Chales M. Wynn của MIT tuyên bố trong thông cáo báo chí công bố kết quả nghiên cứu: “Hệ thống của chúng tôi có thể truyền tín hiệu âm thanh trực tiếp tới tai người cần nhận thông tin. Đây là hệ thống đầu tiên sử dụng tia laser hoàn toàn vô hại với da và mắt người để truyền tín hiệu tai người nghe được tới bất kỳ ai trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”

 

Trong bài viết đăng tải trên trang Optics Letters, nhóm nghiên cứu của MIT mô tả việc họ phát triển hai phương pháp khác nhau để truyền tải âm thanh, nhạc và lời nói bằng tia laser. Cả hai kỹ thuật sử dụng chung một hiệu ứng tên là photoacoustic. Trước đây, hiệu ứng được sử dụng nhiều trong y khoa và khoa học, ví dụ như quét một dạng vật chất bằng cách cho nó hấp thụ ánh sáng và từ đó nhận định sự đồng nhất của vật liệu ban đầu. Khi cho vật liệu hấp thụ ánh sáng, những tín hiệu sóng âm sẽ được hình thành. Đối với công nghệ mới của MIT, vật liệu để dẫn truyền sóng âm chính là hơi nước có trong không khí.

 

Một trong hai phương pháp truyền tín hiệu âm thanh bằng laser vào không khí, các nhà khoa học “quét” tia laser ở tốc độ âm thanh, thay đổi bước sóng của tia laser để tạo ra những âm thanh có tần số khác nhau. Nhờ đó, trong quá trình thử nghiệm, một người đứng xa nguồn laser 2.5 mét vẫn có thể nghe được âm thanh mà chùm tia laser tạo ra với cường độ 60 decibel, độ ồn của âm nhạc hay của những cuộc trò chuyện trong một nhà hàng. Đáng chú ý hơn cả là, bất kỳ ai đứng giữa nguồn phát và người cần nhận thông tin cũng đều không thể nghe thấy những thông điệp mà chùm tia laser truyền tải cho người cần nhận thông tin, hoàn toàn bí mật.

 

Trong khi đó, phương pháp còn lại được thực hiện bằng cách điều chỉnh cường độ của chùm tia laser. Phương pháp tạo ra những âm thanh tai người nghe được rõ ràng hơn, nhưng cường độ âm thanh thấp hơn so với cách trên. Các nhà khoa học tại MIT đang tiếp tục nghiên cứu để làm tăng khoảng cách truyền dẫn âm thanh trực tiếp tới tai người bằng tia laser, từ đó tạo ra một công nghệ mới có thể thương mại hóa và hữu ích hơn đối với ngành viễn thông cũng như bảo mật trong tương lai.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.