NASA Quan Ngại Về Khả Năng ISS Va Chạm Với Mảnh Vỡ Vệ Tinh Sau Vụ Thử Nghiệm Của Ấn Độ

03 Tháng Tư 20193:44 SA(Xem: 3272)
NASA Quan Ngại Về Khả Năng ISS Va Chạm Với Mảnh Vỡ Vệ Tinh Sau Vụ Thử Nghiệm Của Ấn Độ
satellite-1030780_1280
Khoảng đầu tháng 04/2019, vụ thử tên lửa bắn hạ vệ tinh quỹ đạo thấp của Ấn Độ đã khiến NASA lo ngại về nguy cơ va chạm của các mảnh vỡ với trạm không gian vũ trụ ISS. Ấn Độ đã dùng tên lửa phá hủy thành công vệ tinh Microsat-R, và ít nhất 400 mảnh vỡ vệ tinh sau vụ nổ đang trôi dạt trên quỹ đạo.

Dù Microsat-R bay ở quỹ đạo thấp hơn so với ISS và vụ nổ cũng nằm dưới nhưng trong số 400 mảnh vỡ thì có khoảng 60 mảnh vỡ có kích thước trên 6 inch và 24 trong số đó đã bị thổi ra khỏi quỹ đạo, hướng lên trên từ đó khiến ISS đối mặt với nguy cơ va chạm. Jim Bridenstine, Giám đốc NASA cho biết: “Điều này không thể chấp nhận và NASA cần phải được nắm rõ về những gì tác động đến chúng tôi (ISS)”

Ấn Độ đang rất vui mừng về thành quả mới vì sứ mạng mang tên Shakti thành công đã giúp họ ghi tên vào danh sách những nước đầu tiên bắn hạ được vệ tinh bằng tên lửa đạn đạo sau Mỹ, Nga và Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết thử nghiệm được thực hiện ở độ cao đủ thấp nhằm đảm bảo các mảnh vỡ không rơi trở lại Trái Đất trong vòng vài tuần tiếp theo.


Tuy nhiên, mộ hình mô phỏng vụ thử nghiệm cho thấy vụ nổ rất lớn và các mảnh vỡ của chiếc vệ tinh tỏa ra trong một khu vực rộng lớn. NASA cùng Trung tâm quản lý các hoạt động không gian hỗn hợp thuộc Bộ Tư lệnh chiến lược Hoa Kỳ ước tính nguy cơ va chạm với các mảnh vỡ của ISS tăng 44% chỉ trong vòng 10 ngày. Bridenstine cho biết các nhà du hành vẫn an toàn và ISS có thể được thay đổi quỹ đạo bay nếu cần thiết để tránh mảnh vỡ. Ông chia sẻ: “Điều may mắn là các mảnh vỡ nằm ở quỹ đạo đủ thấp của Trái Đất và qua thời gian nó sẽ bị tiêu hủy hết”.

Hồi năm 2007, Trung Quốc đã thực hiện một thử nghiệm tương tự, phá hủy vệ tinh nằm ở quỹ đạo cao hơn so với vệ tinh của Ấn Độ. Các mảnh vỡ từ vụ nổ vẫn đang bay vòng quanh Trái Đất, đe dọa đến nhiều vệ tinh đang hoạt động và khả năng thực hiện các sứ mạng hàng không. Rất nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, đang tìm cách loại bỏ rác thải không gian chẳng hạn như dùng tia laser cường độ lớn, lao móc hay thậm chí là lưới gom.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).