Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù

04 Tháng Tư 20192:29 SA(Xem: 508)
Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù
Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù
Khoảng đầu tháng 04/2019, một nhà tù tại thành phố Diêm Thành, Giang Tô, Trung Quốc đang ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà tù và ngăn không để xảy ra bất kỳ vụ đào tẩu nào. Theo trang South China Morning Post, hệ thống giám sát mới tại nhà tù ở thành phố Diêm Thành sẽ giúp đảm bảo tối đa an ninh, tạo cơ sở giam giữ chặt chẽ một số tù nhân nguy hiểm.

Hệ thống giám sát được nâng cấp mới bao gồm một mạng lưới camera và cảm biến liên tục theo dõi tù nhân. Tất cả dữ liệu thu thập được từ camera và cảm biến sẽ đưa vào hệ thống AI để phân tích các chuyển động đáng ngờ và nhận dạng gương mặt của từng tù nhân. Mỗi ngày hệ thống sẽ liên tục tạo ra các báo cáo mới về từng phạm nhân để các nhân viên quản lý trại giam có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu của một cuộc đào tẩu.

Theo người đại diện của dự án nâng cấp, ông Meng Qingbiao chia sẻ: “Nếu một tù nhân bị phát hiện đi lại trong phòng nhiều lần, hệ thống sẽ coi hành động là đáng ngờ và gửi cảnh báo tới các cán bộ quản lý phòng giam để liên tục giám sát người đó”

Hiện nay, nhiều nhà tù tại Trung Quốc đang tính đến giải pháp xây dựng hệ thống thông minh nhằm giám sát tù nhân mọi lúc, kể cả khi họ đang ở trong buồng giam. Theo các quan chức, hệ thống giám sát thông minh ứng dụng AI sẽ không để cho tù nhân bất kỳ cơ hội nào để chạy trốn vì nó kiểm soát rất gắt gao.

Hồi tháng 02/2019, Cục quản giáo Hồng Kông tuyên bố đã triển khai công nghệ tương tự để giúp các phạm nhân luôn được an toàn trong thời gian bị giam giữ. Ví dụ như trường hợp của nhà tù ở Diêm Thành, hệ thống giám sát ngoài việc giám sát tù nhân có ý định đào tầu còn có thể giúp ích trong việc xác định sớm những trường hợp khả nghi có ý định tự sát.

Tuy nhiên mặt trái của hệ thống mới là tạo ra tâm lý sợ hãi và lo lắng ở các tù nhân. Zhang Xuemin, giáo sư sinh lý học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh chia sẻ với SMCP, hệ thống giám sát trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trạng thái tinh thần của phạm nhân. Dù Zhang không nói rõ về những tác hại tinh thần nhưng đã có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra việc bị giám sát liên tục có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của một người, đồng thời làm giảm niềm tin của người đó đối với mọi người xung quanh.

Nói cách khác, Trung Quốc đang đánh đổi một nhà tù thông minh lấy sức khỏe tinh thần của chính các tù nhân ở đó.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro