Ai Sẽ Trở Thành Quốc Gia Đầu Tiên Giới Thiệu Mạng 5G?

05 Tháng Tư 20194:10 SA(Xem: 5427)
Ai Sẽ Trở Thành Quốc Gia Đầu Tiên Giới Thiệu Mạng 5G?
Ai Sẽ Trở Thành Quốc Gia Đầu Tiên Giới Thiệu Mạng 5G
Khoảng đầu tháng 04/2019, một sự kiện thuê bao viễn thông đã bất ngờ diễn ra ở Hàn Quốc. 3 nhà cung cấp dịch vụ di động của Hàn Quốc đã biến một số khách hàng trở thành người "đầu tiên" ghi danh sử dụng mạng di động thế hệ thứ 5.

Sự kiện đã được lên kế hoạch nhanh chóng trong bối cảnh Verizon cũng gấp rút giới thiệu mạng 5G. Verizon tuyên bố khách hàng của hãng ở Chicago và Minneapolis đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới tận hưởng các dịch vụ 5G.

Vào sáng thứ Năm (04/04/2019), chính phủ Hàn Quốc tuyên bố đánh bại Verizon 2 giờ trong việc ra mắt dịch vụ 5G đầu tiên trên thế giới. Sự kiện ban đầu được lên kế hoạch vào thứ Sáu (05/04/2019)  khi Samsung Galaxy S10 5G được đưa ra thị trường.

Bộ khoa học và công nghệ Hàn Quốc cho biết: “Đêm qua, chúng tôi đã xuất sắc vượt qua các đối thủ cạnh tranh để cung cấp dịch vụ thương mại 5G đầu tiên trên thế giới. Một lần nữa, điều này chứng minh Hàn Quốc là một cường quốc công nghệ thông tin toàn cầu”.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt để trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại. Tuy nhiên, Global System for Mobile Communications – đại diện cho lợi ích của các nhà mạng trên toàn thế giới – có thể sẽ tiến hành xem xét để xem có thể thực hiện cuộc gọi với mạng 5G mới tại Mỹ và Hàn Quốc hay chưa.

Hiện nay, Hàn Quốc dường như đã đánh bại Mỹ với các ghi danh thuê bao 5G dù smartphone 5G thương mại của Samsung xuất hiện sau khi Verizon giới thiệu dịch vụ với với smartphone 5G "nâng cấp" của Motorola.

Về mặt kỹ thuật, việc cho ghi danh dịch vụ di động vào giữa đêm là trái với quy định của Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, việc ghi danh dịch vụ di động sẽ được mở cửa từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối. Theo các nguồn tin, Bộ Công nghệ thông tin đã kêu gọi SK Telecom, KT và LG Uplus bắt đầu ghi danh 5G cho các khách hàng được chọn sớm hơn vì trước đó họ đã có kế hoạch cung cấp dịch vụ mới với giá từ 48.4 USD/tháng.


Từ lâu, Hàn Quốc đã cho thấy khả năng có thể cung cấp dịch vụ 5G thương mại đầu tiên trên thế giới - như đã từng diễn ra tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 - nhưng Mỹ đã tăng cường nỗ lực để vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh bất chấp cuộc chiến thương mại, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, với Trung Quốc.

Tháng 03/2019, Verizon đã gây bất ngờ cho chính phủ Hàn Quốc khi cam kết bắt đầu các dịch vụ 5G thương mại vào ngày 11/04 với Motorola 5G Moto Mod. Bị mất cảnh giác trước động thái mới, Samsung Electronics đã quyết định gấp rút phát hành Galaxy S10 5G vào ngày 05/04/2019.

James Kim, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chính sách Asan cho biết: “Tất cả liên quan đến chiến lược tiếp thị của Verizon. Điều quan trọng là cơ sở hạ tầng mạng và công nghệ thiết bị cầm tay chứ không phải danh hiệu ra mắt "dịch vụ" đầu tiên”. Thực tế, cả hai quốc gia chưa sẵn sàng cho các dịch vụ 5G độc lập có khả năng cung cấp vùng phủ sóng toàn quốc. Theo ông Kim, Hoa Kỳ dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn Hàn Quốc cho các dịch vụ chính thức do có sự khác biệt lớn về mặt địa lý giữa các bang.

Một số chuyên gia cho rằng chính phủ Mỹ đã có phản ứng thái quá, thể hiện qua sự cường điệu của Verizon với dịch vụ 5G được mang đến trên một chiếc smartphone được nâng cấp. Họ lập luận rằng Motorola Moto Z3 không thể được định nghĩa là một chiếc smartphone 5G độc lập như Samsung Galaxy Galaxy S10 5G.

Chiếc Galaxy S10 5G được thiết kế dành riêng cho mạng 5G siêu tốc và có sẵn cho mọi nhà mạng di động Hàn Quốc. Trong khi đó, thuê bao Verizon chỉ có thể truy cập dịch vụ 5G bằng cách sử dụng phụ kiện có tên là Moto Mod 5G. Một chuyên gia cho biết: “Tôi không hiểu vì sao cả hai nước lại quá bận tâm với động thái của Verizon. Chính phủ nên để cho các nhà mạng tự triển khai kế hoạch và ứng đối với tình hình”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).