YouTube Bị Tố Cáo Làm Lơ Những Video Độc Hại Vì Lượt View

05 Tháng Tư 20195:12 SA(Xem: 4762)
YouTube Bị Tố Cáo Làm Lơ Những Video Độc Hại Vì Lượt View
YouTube Bị Tố Cáo Làm Lơ Những Video Độc Hại Vì Lượt View
Khoảng đầu tháng 04/2019, theo một bài viết điều tra được đăng tải trên Bloomberg, hơn 20 người đã và đang làm việc cho YouTube kể lại rằng, họ từng đề xuất việc xóa bỏ tận gốc những đoạn video clip có nội dung phản cảm, độc hại, tiêu cực hoặc những clip có nội dung thuyết âm mưu để tạo ra môi trường chia sẻ video trên YouTube trong sạch lành mạnh hơn. Tuy nhiên, các giám đốc quản lý YouTube lại lơ những đề xuất, thay vào đó là tăng lượt hiển thị ở mục video liên quan để từ đó tăng lượt view và tương tác từ người xem.

Những đoạn clip như vậy đang xuất hiện rất nhiều trên YouTube, từ chủ đề bạo lực, những clip hở hang phản cảm nhưng hướng tới đối tượng trẻ em, anti-vaccine, cho đến những thuyết âm mưu trái đất phẳng, phân biệt chủng tộc, ý kiến cực hữu, …

Hồi năm 2016, một ý tưởng được đưa ra để kiểm soát những đoạn video clip tiêu cực, đó là vẫn để chúng tồn tại trên YouTube nhưng không hiển thị trên mục Recommend khi người xem truy cập vào trang web. Nhưng điều đó không bao giờ thành hiện thực. Những đoạn video dù gây tranh cãi đến đâu vẫn xuất hiện ở những vị trí đảm bảo nhiều người nhìn thấy và click vào nhất, tất cả để phục vụ mục tiêu YouTube đạt được 1 tỷ giờ xem trên thế giới mỗi ngày.

Mãi đến tháng 01/2019, YouTube mới có một quy định mới để quản lý nội dung gây tranh cãi gần giống như những gì cựu nhân viên YouTube từng đề ra vào năm 2016. Cựu nhân viên chia sẻ với Bloomberg: “Tôi khá chắc chắn rằng họ đã mắc sai lầm.”

Những nhân viên của YouTube không làm việc trong nhóm quản lý nội dung cũng được khuyến khích tránh không tìm kiếm những video clip có nội dung gây tranh cãi. Lý do là những luật sư của YouTube cho rằng công ty sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn nếu ngay cả “người nhà”, nghĩa là những nhân viên cũng biết đến sự tồn tại của những video có nội dung nguy hiểm như vậy nhưng phía quản lý nội dung lại làm ngơ.

Có ít nhất 5 nhân viên lâu năm của YouTube đã rời khỏi công ty sau khi nhận ra những vị lãnh đạo không muốn giải quyết vấn nạn tồn tại trong dịch vụ. Một cựu nhân viên mô tả CEO Susan Wojcicki là chỉ muốn điều hành công ty và kiếm tiền, thay vì đối phó với làn sóng nội dung sai sự thật, nguy hiểm, sai lệch thông tin và phản cảm. Mãi đến năm 2017, YouTube mới bắt đầu tắt chức năng kiếm tiền nhờ hiển thị quảng cáo trên nhiều kênh có nội dung clip gây tranh cãi. Tuy nhiên, thời điểm đó, nhóm nhân sự quản lý chất lượng nội dung clip của YouTube có chưa đầy 20 người, quá ít nhân lực so với một nền tảng mà mỗi phút trôi qua lại có 300 giờ nội dung được đăng tải.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).