Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Cách Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo Bằng Khí Metan

09 Tháng Tư 20193:00 SA(Xem: 4061)
Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Cách Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo Bằng Khí Metan
Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Cách Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo Bằng Khí Metan

Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.

Đã có nhiều công ty năng lượng đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ điện hiệu quả hơn. Chẳng hạn như Tesla đang xây dựng nhà máy lưu trữ điện bằng pin quy mô lớn. Khoảng đầu tháng 04/2019, các nhà nghiên cứu tại đại học Stanford cũng đã nghiên cứu thành công giải pháp sử dụng pin sinh học.

Ý tưởng của các nhà nghiên cứu là sử dụng các vi khuẩn để chuyển đổi nguồn năng lượng tái tạo dư thừa thành khí metan, có thể đốt cháy được khi cần thiết. Trong tự nhiên, vi sinh vật Methanococcus maripaludi thường tiêu thụ khí hydro, CO2 và thải ra khí metan.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng điện cực với nguồn cấp từ năng lượng tái tạo để tách nước và giải phóng các nguyên tử hydro. Những nguyên tử hydro sau đó sẽ trở thành nguồn thức ăn cho vi khuẩn. Chúng sau đó sẽ hấp thu khí CO2 trong không khí và giải phóng ra khí metan. Do là khí không hòa tan trong nước nên các nhà nghiên cứu có thể tìm cách nhốt và lưu trữ khí metan.

Vào thời điểm có nhu cầu điện năng cao nhất hoặc khi năng lượng tái tạo không đủ đáp ứng, khí metan sẽ được sử dụng như một nguồn nhiên liệu hóa thạch thay thế hiệu quả. Việc biến năng lượng tái tạo thành khí metan và rồi tạo ra CO2 khi đốt cháy có thể khiến nhiều người lo lắng nhưng thực tế không quá đáng lo.

Vì khí metan được tạo ra bằng cách hút CO2 từ khí quyển nên quá trình sẽ giúp tạo ra carbon trung tính. Ưu điểm của hệ thống lưu trữ điện năng mới so với nhà máy lưu trữ điện bằng pin của Tesla là việc khí metan có thể được chuyển đổi thành điện năng sử dụng bằng chính hạ tầng hiện có và không phải xây dựng các nhà máy lưu trữ khổng lồ. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện giải pháp lưu trữ điện năng mới. Nhóm tin rằng, hệ thống sẽ phát huy tính hiệu quả trên quy mô lớn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).