Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ

11 Tháng Tư 20191:00 SA(Xem: 730)
Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ
M87bh_EHT_2629
 Image Credit: Event Horizon Telescope Collaboration

Hố đen thật sự trông như thế nào? Để tìm hiểu, các kính viễn vọng vô tuyến từ khắp Trái đất đã phối hợp quan sát các lỗ đen với sự kiện chân trời lớn nhất được biết đến trên bầu trời. Bản thân hố đen chỉ là màu đen, nhưng những con quái vật này được cho là được bao quanh bởi khí phát sáng. Hình ảnh đầu tiên được công bố vào ngày 10/04/2019, là hình ảnh của hố đen nằm trung tâm thiên hà M87. Trong ảnh, khu vực trung tâm tối không phải là sự kiện chân trời, mà là bóng của lỗ đen - khu vực trung tâm của khí phát ra bị làm tối đi bởi lực hấp dẫn của trung tâm lỗ đen.

Kích thước và hình dạng của bóng được xác định bởi khí sáng gần đường chân trời sự kiện, bởi độ lệch của thấu kính hấp dẫn mạnh và bởi độ xoáy của lỗ đen. Khi ghi lại cái bóng của lỗ đen, Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (ETH) đã củng cố bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn của Einstein hoạt động ngay cả ở những vùng cực đoan và đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng M87 có lỗ đen quay tròn trung tâm với khối lượng khoảng 6 tỷ lần khối lượng mặt trời. EHT vẫn chưa xong nhiệm vụ - các quan sát trong tương lai sẽ hướng đến độ phân giải cao hơn, theo dõi khả năng biến đổi tốt hơn và khám phá vùng tiếp cận của lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.