Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ

11 Tháng Tư 20191:00 SA(Xem: 606)
Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ
M87bh_EHT_2629
 Image Credit: Event Horizon Telescope Collaboration

Hố đen thật sự trông như thế nào? Để tìm hiểu, các kính viễn vọng vô tuyến từ khắp Trái đất đã phối hợp quan sát các lỗ đen với sự kiện chân trời lớn nhất được biết đến trên bầu trời. Bản thân hố đen chỉ là màu đen, nhưng những con quái vật này được cho là được bao quanh bởi khí phát sáng. Hình ảnh đầu tiên được công bố vào ngày 10/04/2019, là hình ảnh của hố đen nằm trung tâm thiên hà M87. Trong ảnh, khu vực trung tâm tối không phải là sự kiện chân trời, mà là bóng của lỗ đen - khu vực trung tâm của khí phát ra bị làm tối đi bởi lực hấp dẫn của trung tâm lỗ đen.

Kích thước và hình dạng của bóng được xác định bởi khí sáng gần đường chân trời sự kiện, bởi độ lệch của thấu kính hấp dẫn mạnh và bởi độ xoáy của lỗ đen. Khi ghi lại cái bóng của lỗ đen, Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (ETH) đã củng cố bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn của Einstein hoạt động ngay cả ở những vùng cực đoan và đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng M87 có lỗ đen quay tròn trung tâm với khối lượng khoảng 6 tỷ lần khối lượng mặt trời. EHT vẫn chưa xong nhiệm vụ - các quan sát trong tương lai sẽ hướng đến độ phân giải cao hơn, theo dõi khả năng biến đổi tốt hơn và khám phá vùng tiếp cận của lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.