Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà

20 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 3125)
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.

Điều này được ông Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch nhóm phục dựng Fondation du Patrimoine đã tiết lộ thông tin trong bài phỏng vấn France Info. Theo ông, rất có thể nước Pháp sẽ phải áp dụng các công nghệ mới chứ không thể dùng cách cũ để trả lại nguyên bản cho nhà thờ Đức Bà.

Theo trang web của nhà thờ, phần mặt tiền mà khách du lịch hay thấy là từ phần gian giữa làm từ đá, tuy vậy các phần dầm phía trên của nó lại là gỗ. Trong quá trình xây dựng có khoảng 1,300 cây đại thụ có độ tuổi khoảng 300 đến 400 tuổi đã được đốn từ khoảng năm 1160 đến 1170 để làm phần mái, và đấy là vấn đề quan trọng, vì theo ông De Feydeau, hiện ông không biết ở Pháp hoặc cả Châu Âu có đủ lượng cây có tuổi thọ phù hợp để làm lại mái hay không.


Cũng đã có một công ty bảo hiểm Groupama đã đề nghị sẽ trả tiền để chặt đủ số gỗ để phục vụ việc phục dựng và nguồn gỗ có thể lấy từ các cây sồi vùng Normandy. Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia, chính từ kinh nghiệm thương đau vừa qua mà việc sử dụng gỗ để làm lại mái không phải là 1 ý hay. Nhưng quay lại vấn đề sao y nguyên bản, nếu làm bằng vật liệu khác như kiểu mái thép thì lại mất đi tính nguyên bản của nhà thờ.

Theo ông Mechtild Rössler, giám đốc của trung tâm di sản thế giới của Unesco, mục đích chính vẫn là phục dựng theo đúng nguyên bản và sử dụng đúng nguyên liệu nữa, cách làm có thể là cách hiện đại, nhưng vật liệu và kiến trúc vẫn sẽ như cũ. Mọi người đang chờ xem nước Pháp sẽ xử lý vấn đề phát sinh như thế nào.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.