Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà

20 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 5946)
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.

Điều này được ông Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch nhóm phục dựng Fondation du Patrimoine đã tiết lộ thông tin trong bài phỏng vấn France Info. Theo ông, rất có thể nước Pháp sẽ phải áp dụng các công nghệ mới chứ không thể dùng cách cũ để trả lại nguyên bản cho nhà thờ Đức Bà.

Theo trang web của nhà thờ, phần mặt tiền mà khách du lịch hay thấy là từ phần gian giữa làm từ đá, tuy vậy các phần dầm phía trên của nó lại là gỗ. Trong quá trình xây dựng có khoảng 1,300 cây đại thụ có độ tuổi khoảng 300 đến 400 tuổi đã được đốn từ khoảng năm 1160 đến 1170 để làm phần mái, và đấy là vấn đề quan trọng, vì theo ông De Feydeau, hiện ông không biết ở Pháp hoặc cả Châu Âu có đủ lượng cây có tuổi thọ phù hợp để làm lại mái hay không.


Cũng đã có một công ty bảo hiểm Groupama đã đề nghị sẽ trả tiền để chặt đủ số gỗ để phục vụ việc phục dựng và nguồn gỗ có thể lấy từ các cây sồi vùng Normandy. Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia, chính từ kinh nghiệm thương đau vừa qua mà việc sử dụng gỗ để làm lại mái không phải là 1 ý hay. Nhưng quay lại vấn đề sao y nguyên bản, nếu làm bằng vật liệu khác như kiểu mái thép thì lại mất đi tính nguyên bản của nhà thờ.

Theo ông Mechtild Rössler, giám đốc của trung tâm di sản thế giới của Unesco, mục đích chính vẫn là phục dựng theo đúng nguyên bản và sử dụng đúng nguyên liệu nữa, cách làm có thể là cách hiện đại, nhưng vật liệu và kiến trúc vẫn sẽ như cũ. Mọi người đang chờ xem nước Pháp sẽ xử lý vấn đề phát sinh như thế nào.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).