Bộ Ba Sư Tử

19 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 293)
Bộ Ba Sư Tử
LeoTrioBauer
Image Credit & Copyright: Markus Bauer

Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn. Chúng có thể được biết đến riêng lẻ với các tên gọi NGC 3628 (trái), M66 (dưới cùng bên phải) và M65 (trên cùng). Cả ba đều là những thiên hà xoắn ốc lớn nhưng chúng có xu hướng khác nhau vì các đĩa thiên hà của chúng bị nghiêng ở các góc khác nhau so với đường ngắm của chúng ta. NGC 3628, còn được gọi là Thiên hà Hamburger, khá hấp dẫn với các đường bụi che khuất cắt ngang mặt phẳng thiên hà phồng lên của nó.


Các đĩa của M66 và M65 đều đủ nghiêng để cho thấy cấu trúc xoắn ốc của chúng. Các tương tác hấp dẫn giữa các thiên hà trong nhóm đã để lại các dấu hiệu nhận biết, bao gồm các đuôi thủy triều và đĩa bị cong vênh, NGC 3628 và các nhánh xoắn ốc của M66. Khung cảnh tuyệt đẹp của khu vực trải dài gần hai độ (bốn lần trăng tròn) trên bầu trời. Trường nhìn trong ảnh bao phủ khoảng một triệu năm ánh sáng với khoảng cách ước tính của bộ ba là 30 triệu năm ánh sáng. Tất nhiên các ngôi sao tiền cảnh phía trước là những ngôi sao thuộc Dải Ngân hà của chúng ta.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.