Cực Quang Xoắn Ốc Trên Bầu Trời Iceland

22 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 370)
Cực Quang Xoắn Ốc Trên Bầu Trời Iceland
AuroraPingvllir_Casado_1336
Image Credit & Copyright: Juan Carlos Casado (TWAN, StarryEarth)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhưng sợ quái thú. Vẻ đẹp là cực quang trên cao, trong hình có dạng xoắn ốc màu xanh lá cây tuyệt vời, nhìn thấy giữa những đám mây đẹp như tranh vẽ với Mặt trăng sáng ở một bên và các ngôi sao trong nền. Quái thú là làn sóng của các hạt tích điện tạo ra cực quang nhưng một ngày nào đó có thể gây ra những thiệt hại. Vào năm 1859, sau những cực quang đáng chú ý đã xuất hiện trên toàn cầu, một xung các hạt tích điện từ một khối phóng ra khối vành (CME) liên quan đến sự phun trào Mặt trời đã tác động mạnh đến từ trường của Trái đất mạnh đến nỗi tạo ra Sự kiện Carrington. Một con đường tương đối trực tiếp giữa Mặt trời và Trái đất có thể đã bị xóa bởi một CME trước đó. Điều chắc chắn là Sự kiện Carrington đã nén từ trường Trái đất dữ dội đến mức dòng điện được tạo ra trong các dây điện báo lớn đến mức nhiều dây điện phát ra và gây sốc cho các nhà khai thác điện báo. Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.