Anh Đồng Ý Để Huawei Xây Dựng Hạ Tầng Mạng 5G

25 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 291)
Anh Đồng Ý Để Huawei Xây Dựng Hạ Tầng Mạng 5G
Anh Đồng Ý Để Huawei Xây Dựng Hạ Tầng Mạng 5G
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.

Theo trang Theverge, quyết định được đưa ra bởi Hội đồng Bảo an Quốc gia, trong đó May là chủ tịch và đã thu hút sự chỉ trích đáng kể từ các chính trị gia khác của Anh. Họ lo ngại mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc có thể dẫn đến việc các công dân, công ty và cơ quan chính phủ Anh phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng và nhiều hình thức gián điệp khác.

Jeremy Fleming, người đứng đầu GHCQ (Cơ quan tình báo của  Anh), đã đưa ra các cảnh báo về mối đe dọa không gian mạng từ Trung Quốc và Nga trong quá khứ. Ông tiếp tục có một bài phát biểu tại Glasgow, Scotland trước cơ quan tình báo Úc, Canada, New Zealand và Mỹ về các mối đe dọa từ các đối thủ bên ngoài. Các thành viên khác của GHCQ đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng các nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc. Tuy nhiên, các mối đe dọa dường như có thể quản lý và giảm thiểu một phần do Huawei chỉ tham gia xây dựng các chi tiết không phải cốt lõi trong hệ thống mạng 5G.

Quyết định mới của chính phủ Anh khiến nhiều đồng minh tỏ ra ngạc nhiên. Chính quyền Trump đã cố gắng gây áp lực cho các đồng minh ngừng sử dụng thiết bị của Huawei sau khi cấm các cơ quan chính phủ và nhà thầu trong nước sử dụng các sản phẩm của các công ty Trung Quốc. Úc và New Zealand đều cấm các sản phẩm của Huawei hoạt động trong các dự án cơ sở hạ tầng viễn thông trong nước. New Zealand đã đi xa đến mức ngăn chặn một công ty trong nước sử dụng thiết bị Huawei như một phần của việc triển khai 5G trên toàn quốc.

Nhà Trắng đang cân nhắc về một mệnh lệnh hành pháp tương tự như đã làm vào tháng 12 năm 2018. Khi ông Trump tuyên bố bán đấu giá phổ 5G mới vào đầu tháng 04/2019, ông đã im lặng trước quan điểm của chính quyền về việc áp đặt lệnh cấm thương mại đối với thiết bị viễn thông Trung Quốc. Dù vậy, vấn đề vẫn được đưa lên bàn nghị sự.

Giống như hầu hết công ty Trung Quốc khác, Huawei phủ nhận mọi liên quan đến chính phủ đất nước của họ. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc, cùng với Nga và Iran, đã dành nhiều năm để tấn công cơ sở hạ tầng của quân đội và doanh nghiệp nước ngoài để đánh cắp bí mật thương mại và để theo dõi các vấn đề khác của mỗi quốc gia. Do đó, bóng ma của chính phủ Trung Quốc luôn hiện diện trong các giao dịch với các công ty lớn nhất của đất nước, bao gồm cả kênh giải trí và mạng xã hội Tencent, công cụ tìm kiếm Baidu, hãng điện tử tiêu dùng Xiaomi và các nhà cung cấp linh kiện viễn thông lớn như Huawei và ZTE.

Tuy nhiên, Huawei đang chống lại lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với các sản phẩm của mình tại tòa án bằng cách cố gắng chứng minh lệnh cấm là vi hiến. Khi được The Verge liên lạc vào tháng trước, một số chuyên gia an ninh và các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã cân nhắc xem liệu Huawei có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không nếu tham gia vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng 5G của đất nước.

Ông Sen. Marco Rubio (R-FL) trao đổi với Theverge rằng: “Huawei là một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc với một mục tiêu duy nhất: làm suy yếu cạnh tranh nước ngoài bằng cách ăn cắp bí mật thương mại, sở hữu trí tuệ và thông qua giá thấp giả tạo được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài nhất đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ và chúng ta phải thận trọng trong việc ngăn chặn các công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc - như Huawei và ZTE - phá hoại và gây nguy hiểm cho các mạng 5G của mình”

Tương tự, Thượng nghị sĩ Mark Warner (D-VA) cho biết: “Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng không có công ty lớn nào của Trung Quốc độc lập với chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc - và Huawei cũng không phải là một ngoại lệ. Việc cho Huawei đóng góp vào cơ sở hạ tầng 5G của Mỹ có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của chúng ta và khiến các chuỗi cung ứng quan trọng gặp rủi ro”

Các chuyên gia về an ninh, pháp lý và chính sách được thăm dò bởi The Verge đã ít chỉ trích Huawei và sự liên quan tiềm năng của họ với chính phủ Trung Quốc. Họ cho rằng thiếu bằng chứng thiết thực để khẳng định điều này. Nhưng một số người, như William Synder, Giáo sư Đại học Syracuse, và ông Francis Dinha, Giám đốc điều hành OpenVPN, cho biết thật hợp lý khi coi Huawei là mối đe dọa, nhất là khi xem xét các tác động trong tương lai của mạng 5G được xây dựng với các lỗ hổng cố hữu. Ngay cả khi Huawei không phạm các cáo buộc của Mỹ, việc một công ty bất kỳ nào chiếm thị phần lớn trên thị trường thiết bị viễn thông và có mối quan hệ như vậy với Quân đội Giải phóng Nhân dân cũng đều là mối đe dọa.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.