Anh Đồng Ý Để Huawei Xây Dựng Hạ Tầng Mạng 5G

25 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 4672)
Anh Đồng Ý Để Huawei Xây Dựng Hạ Tầng Mạng 5G
Anh Đồng Ý Để Huawei Xây Dựng Hạ Tầng Mạng 5G
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.

Theo trang Theverge, quyết định được đưa ra bởi Hội đồng Bảo an Quốc gia, trong đó May là chủ tịch và đã thu hút sự chỉ trích đáng kể từ các chính trị gia khác của Anh. Họ lo ngại mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc có thể dẫn đến việc các công dân, công ty và cơ quan chính phủ Anh phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng và nhiều hình thức gián điệp khác.

Jeremy Fleming, người đứng đầu GHCQ (Cơ quan tình báo của  Anh), đã đưa ra các cảnh báo về mối đe dọa không gian mạng từ Trung Quốc và Nga trong quá khứ. Ông tiếp tục có một bài phát biểu tại Glasgow, Scotland trước cơ quan tình báo Úc, Canada, New Zealand và Mỹ về các mối đe dọa từ các đối thủ bên ngoài. Các thành viên khác của GHCQ đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng các nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc. Tuy nhiên, các mối đe dọa dường như có thể quản lý và giảm thiểu một phần do Huawei chỉ tham gia xây dựng các chi tiết không phải cốt lõi trong hệ thống mạng 5G.

Quyết định mới của chính phủ Anh khiến nhiều đồng minh tỏ ra ngạc nhiên. Chính quyền Trump đã cố gắng gây áp lực cho các đồng minh ngừng sử dụng thiết bị của Huawei sau khi cấm các cơ quan chính phủ và nhà thầu trong nước sử dụng các sản phẩm của các công ty Trung Quốc. Úc và New Zealand đều cấm các sản phẩm của Huawei hoạt động trong các dự án cơ sở hạ tầng viễn thông trong nước. New Zealand đã đi xa đến mức ngăn chặn một công ty trong nước sử dụng thiết bị Huawei như một phần của việc triển khai 5G trên toàn quốc.

Nhà Trắng đang cân nhắc về một mệnh lệnh hành pháp tương tự như đã làm vào tháng 12 năm 2018. Khi ông Trump tuyên bố bán đấu giá phổ 5G mới vào đầu tháng 04/2019, ông đã im lặng trước quan điểm của chính quyền về việc áp đặt lệnh cấm thương mại đối với thiết bị viễn thông Trung Quốc. Dù vậy, vấn đề vẫn được đưa lên bàn nghị sự.

Giống như hầu hết công ty Trung Quốc khác, Huawei phủ nhận mọi liên quan đến chính phủ đất nước của họ. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc, cùng với Nga và Iran, đã dành nhiều năm để tấn công cơ sở hạ tầng của quân đội và doanh nghiệp nước ngoài để đánh cắp bí mật thương mại và để theo dõi các vấn đề khác của mỗi quốc gia. Do đó, bóng ma của chính phủ Trung Quốc luôn hiện diện trong các giao dịch với các công ty lớn nhất của đất nước, bao gồm cả kênh giải trí và mạng xã hội Tencent, công cụ tìm kiếm Baidu, hãng điện tử tiêu dùng Xiaomi và các nhà cung cấp linh kiện viễn thông lớn như Huawei và ZTE.

Tuy nhiên, Huawei đang chống lại lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với các sản phẩm của mình tại tòa án bằng cách cố gắng chứng minh lệnh cấm là vi hiến. Khi được The Verge liên lạc vào tháng trước, một số chuyên gia an ninh và các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã cân nhắc xem liệu Huawei có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không nếu tham gia vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng 5G của đất nước.

Ông Sen. Marco Rubio (R-FL) trao đổi với Theverge rằng: “Huawei là một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc với một mục tiêu duy nhất: làm suy yếu cạnh tranh nước ngoài bằng cách ăn cắp bí mật thương mại, sở hữu trí tuệ và thông qua giá thấp giả tạo được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài nhất đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ và chúng ta phải thận trọng trong việc ngăn chặn các công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc - như Huawei và ZTE - phá hoại và gây nguy hiểm cho các mạng 5G của mình”

Tương tự, Thượng nghị sĩ Mark Warner (D-VA) cho biết: “Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng không có công ty lớn nào của Trung Quốc độc lập với chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc - và Huawei cũng không phải là một ngoại lệ. Việc cho Huawei đóng góp vào cơ sở hạ tầng 5G của Mỹ có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của chúng ta và khiến các chuỗi cung ứng quan trọng gặp rủi ro”

Các chuyên gia về an ninh, pháp lý và chính sách được thăm dò bởi The Verge đã ít chỉ trích Huawei và sự liên quan tiềm năng của họ với chính phủ Trung Quốc. Họ cho rằng thiếu bằng chứng thiết thực để khẳng định điều này. Nhưng một số người, như William Synder, Giáo sư Đại học Syracuse, và ông Francis Dinha, Giám đốc điều hành OpenVPN, cho biết thật hợp lý khi coi Huawei là mối đe dọa, nhất là khi xem xét các tác động trong tương lai của mạng 5G được xây dựng với các lỗ hổng cố hữu. Ngay cả khi Huawei không phạm các cáo buộc của Mỹ, việc một công ty bất kỳ nào chiếm thị phần lớn trên thị trường thiết bị viễn thông và có mối quan hệ như vậy với Quân đội Giải phóng Nhân dân cũng đều là mối đe dọa.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).