Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store

24 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 858)
Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store
Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã nộp đơn kiện Apple, cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt mà hãng sử dụng trong các cửa hàng Apple Store đã đưa ra thông tin sai lệch khiến anh ta bị gán tội trộm cắp một cách oan uổng. Sinh viên 18 tuổi có tên Ousmane Bah, đã yêu cầu Apple bồi thường tới 1 tỷ USD.

Đáp lại, phía Apple tuyên bố với trang The Verge rằng họ không sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt tại các cửa hàng Apple Store. Trong đơn kiện, Bah tuyên bố rằng anh bị xác định nhầm là một trong số những tên trộm tham gia vào một số vụ cướp tại những Apple Store trên nhiều tiểu bang của nước Mỹ. Thậm chí, theo Bah, bức ảnh đi kèm với tên của anh trong lệnh bắt giữ hoàn toàn không phải ảnh của anh. Với bằng chứng từ các video giám sát cùng lời khai của một thám tử, các luật sư ở New York và Boston đã loại bỏ các cáo buộc chống lại Bah. Trong khi đó, một vụ án đang chờ xét xử khác ở New Jersey Bah vẫn bị cáo buộc tội nói dối.

Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.

Chia sẻ với The Verge qua điện thoại, Reinhold đồng ý rằng Apple không trang bị công nghệ nhận dạng gương mặt tại Apple Store và cũng thừa nhận những phát biểu của mình trong hồ sơ vụ kiện. Ông từ chối trả lời các câu hỏi tiếp theo nhưng đáng chú ý là vụ kiện còn có một bị đơn nữa. Bị đơn là công ty an ninh Security Industry Specialists (SIS) mà Apple thuê để bảo đảm an toàn cho các Apple Store. Nhiều khả năng, chính SIS đã sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt để phân tích các video được quay bởi camera an ninh và việc này có thể được tiến hành bên ngoài các cơ sở của Apple.

Trên trang chủ của mình, SIS không đề cập tới việc Apple là khách hàng của họ. Tuy nhiên, có vẻ như 2 công ty đã có mối quan hệ lâu dài với nhau vì sổ tay nhân viên năm 2016 được lưu trên trang web của SIS chỉ định Apple là một khách hàng.

Trong báo cáo của cảnh sát có đoạn ghi rõ Bah bị một nhân viên của SIS bắt gặp đang ăn cắp Apple Pencil qua hình ảnh của camera an ninh tại Apple Store ở Boston. Ban đầu, Apple cũng tuyên bố không lắp đặt camera an ninh nhưng sau đó lại có video để cung cấp cho cảnh sát. Phía Bah tuyên bố anh không thể thực hiện hành vi trộm cắp ở Boston vì trong cùng thời điểm đó anh đang tham gia dạ hội prom cùng bạn bè ở Manhattan. Nhiều khả năng, theo Bah, những tên trộm thực sự đã nhặt được chiếc thẻ học không có ảnh của anh và dùng thông tin trên đó để giả mạo danh tính.

Bah yêu cầu Apple và SIS bồi thường 1 tỷ USD vì gây tổn hại nghiêm trọng tới cuộc sống của anh, bao gồm việc khiến anh bị NYPD bắt giữ tại nhà lúc 4 giờ sáng, buộc anh phải nghỉ học và lỡ kỳ thi giữa học kỳ khiến điểm số bị ảnh hưởng. Vụ kiện cáo buộc Apple đã sơ suất, cố ý gây tổn thương về tinh thần và vu khống Bah cùng một loạt cáo buộc khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.