Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store

24 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 302)
Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store
Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã nộp đơn kiện Apple, cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt mà hãng sử dụng trong các cửa hàng Apple Store đã đưa ra thông tin sai lệch khiến anh ta bị gán tội trộm cắp một cách oan uổng. Sinh viên 18 tuổi có tên Ousmane Bah, đã yêu cầu Apple bồi thường tới 1 tỷ USD.

Đáp lại, phía Apple tuyên bố với trang The Verge rằng họ không sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt tại các cửa hàng Apple Store. Trong đơn kiện, Bah tuyên bố rằng anh bị xác định nhầm là một trong số những tên trộm tham gia vào một số vụ cướp tại những Apple Store trên nhiều tiểu bang của nước Mỹ. Thậm chí, theo Bah, bức ảnh đi kèm với tên của anh trong lệnh bắt giữ hoàn toàn không phải ảnh của anh. Với bằng chứng từ các video giám sát cùng lời khai của một thám tử, các luật sư ở New York và Boston đã loại bỏ các cáo buộc chống lại Bah. Trong khi đó, một vụ án đang chờ xét xử khác ở New Jersey Bah vẫn bị cáo buộc tội nói dối.

Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.

Chia sẻ với The Verge qua điện thoại, Reinhold đồng ý rằng Apple không trang bị công nghệ nhận dạng gương mặt tại Apple Store và cũng thừa nhận những phát biểu của mình trong hồ sơ vụ kiện. Ông từ chối trả lời các câu hỏi tiếp theo nhưng đáng chú ý là vụ kiện còn có một bị đơn nữa. Bị đơn là công ty an ninh Security Industry Specialists (SIS) mà Apple thuê để bảo đảm an toàn cho các Apple Store. Nhiều khả năng, chính SIS đã sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt để phân tích các video được quay bởi camera an ninh và việc này có thể được tiến hành bên ngoài các cơ sở của Apple.

Trên trang chủ của mình, SIS không đề cập tới việc Apple là khách hàng của họ. Tuy nhiên, có vẻ như 2 công ty đã có mối quan hệ lâu dài với nhau vì sổ tay nhân viên năm 2016 được lưu trên trang web của SIS chỉ định Apple là một khách hàng.

Trong báo cáo của cảnh sát có đoạn ghi rõ Bah bị một nhân viên của SIS bắt gặp đang ăn cắp Apple Pencil qua hình ảnh của camera an ninh tại Apple Store ở Boston. Ban đầu, Apple cũng tuyên bố không lắp đặt camera an ninh nhưng sau đó lại có video để cung cấp cho cảnh sát. Phía Bah tuyên bố anh không thể thực hiện hành vi trộm cắp ở Boston vì trong cùng thời điểm đó anh đang tham gia dạ hội prom cùng bạn bè ở Manhattan. Nhiều khả năng, theo Bah, những tên trộm thực sự đã nhặt được chiếc thẻ học không có ảnh của anh và dùng thông tin trên đó để giả mạo danh tính.

Bah yêu cầu Apple và SIS bồi thường 1 tỷ USD vì gây tổn hại nghiêm trọng tới cuộc sống của anh, bao gồm việc khiến anh bị NYPD bắt giữ tại nhà lúc 4 giờ sáng, buộc anh phải nghỉ học và lỡ kỳ thi giữa học kỳ khiến điểm số bị ảnh hưởng. Vụ kiện cáo buộc Apple đã sơ suất, cố ý gây tổn thương về tinh thần và vu khống Bah cùng một loạt cáo buộc khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.