Nhân Viên Microsoft Yêu Cầu Công Ty Ủng Hộ Dự Án 996.ICU

26 Tháng Tư 20197:00 SA(Xem: 4169)
Nhân Viên Microsoft Yêu Cầu Công Ty Ủng Hộ Dự Án 996.ICU
Nhân Viên Microsoft Yêu Cầu Công Ty Ủng Hộ Dự Án 996.ICU

Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.

 

Khoảng cuối tháng 04/2019, khoảng 20 nhân viên Microsoft đã ký một lá thư mở - một dự án trên GitHub theo link: github.com/msworkers/support.996.icu - để hỗ trợ cho dự án 996.ICU ở Trung Quốc. Con số 996 viết tắt cho chế độ làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối và kéo dài 6 ngày một tuần. Theo luật pháp Trung Quốc, chế độ làm việc 996 là bất hợp pháp nhưng các ông chủ Trung Quốc luôn muốn áp dụng nó với nhân viên của mình.

 

Dự án 996.ICU không chỉ là bằng chứng về chế độ làm việc khắc nghiệt, mà còn là một giấy phép phần mềm mới được thiết kế để bảo vệ quyền của người lao động. Các công ty vi phạm luật lao động sẽ không thể sử dụng bất kỳ dự án phần mềm nào tạo ra theo các điều khoản của giấy phép.

 

Cho đến tháng 04/2019, bức thư mở đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 300 nhân viên công nghệ, bao gồm cả những người đến từ các công ty công nghệ, các trường đại học khác. Họ kêu gọi Microsoft và GitHub không loại bỏ dự án 996.ICU ra khỏi GitHub.

Theo nội dung bức thư của nhân viên Microsoft, lý do cho yêu cầu là vì các trình duyệt của Trung Quốc do những công ty như Tencent, Alibaba và các công ty khác tạo ra đã hạn chế hoặc chặn truy cập tới dự án 996.ICU.

 

Nỗi lo bị kiểm duyệt

 

Chế độ làm việc 996 là một chủ đề gây tranh cãi ở Trung Quốc. Theo trang Reuters, cũng trong tháng 04/2019, Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, đã gọi chế độ 996 là "phước lành" cho các lao động trẻ. JD.com, một trang thương mại điện tử nổi tiếng ở Trung Quốc cũng cho biết: “Văn hóa của chúng ta là dâng hiến bản thân với tất cả trái tim (để đạt được các mục tiêu kinh doanh)”

 

Một nhân viên giấu tên của Microsoft cho biết, họ đề xuất lá thư mở là vì lo ngại rằng dưới sức ép từ phía Tencent và Alibaba, Microsoft có thể kiểm duyệt và chặn dự án, khi động thái tương tự đang được các hãng công nghệ lớn ở Trung Quốc thực hiện triệt để. Thông qua lá thư, các nhân viên Microsoft và GitHub muốn đảm bảo rằng dự án sẽ không bị kiểm duyệt và có thể truy cập từ tất cả mọi nơi, đặc biệt là tại Trung Quốc. GitHub là một trong những mạng toàn cầu hiếm hoi có thể truy cập được tại Trung Quốc.

 

Dự án đã nhận được sự ủng hộ từ những nhà phát triển ở ngoài Trung Quốc. Trong vòng chưa đến một tháng, dự án đã nhận được hơn 2,500 dòng đóng góp từ 533 nhà phát triển. Dự án cũng đã được gắn sao hơn 230,000 lần –cách để người dùng GitHub cho thấy sự ủng hộ và quan tâm của họ đến một dự án.

 

Kêu gọi các nhà phát triển toàn cầu đoàn kết

 

Pooya Parsa, một nhà phát triển mã nguồn mở ở Iran, đã giúp dịch dự án sang tiếng Ba Tư. Anh cho biết, chế độ làm việc 996 không phổ biến ở Iran, nhưng anh đã từng gặp phải tình trạng làm quá giờ. Parsa cho biết: “Tôi từng làm việc với giờ làm tương tự như vậy trong 1 đến 2 năm và gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, sau đó tôi dừng lại để chú ý đến các vấn đề hàng ngày của cuộc sống như gia đình, sức khỏe cá nhân và thậm chí cải thiện kỹ năng lập trình." "Bắt buộc hay thậm chí cho phép các nhà phát triển làm việc với giờ làm như vậy có thể mang lại thành công trong ngắn hạn nhưng cuối cùng nó sẽ làm mất hết sự sáng tạo, cải tiến và động lực làm việc từ họ."

 

Với bức thư, các nhân viên hy vọng đưa ra tuyên bố lớn hơn về tiêu chuẩn lao động trên toàn thế giới. Bức thư cho biết: "Một lý do khác mà chúng ta phải đoàn kết với những người lao động Trung Quốc là lịch sử từng nói với chúng ta rằng, các công ty đa quốc gia sẽ buộc người lao động phải chống lại nhau trong cuộc đua cạnh tranh khi họ thuê ngoài công việc và tận dụng tiêu chuẩn lao động thấp để theo đuổi lợi nhuận. Chúng ta phải cùng nhau vượt qua rào cản các quốc gia để đảm bảo các điều kiện lao động công bằng cho mọi người trên toàn cầu."

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).