Tinh Vân Mắt Mèo Trong Ánh Sáng Quang Học Và Tia X

02 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 3561)
Tinh Vân Mắt Mèo Trong Ánh Sáng Quang Học Và Tia X
CatsEye_HubblePohl_1278

Image Credit: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive; Chandra X-ray Obs.;

Processing & Copyright: Rudy Pohl


Đối với một số người, nó trông giống như mắt mèo. Tinh vân Mắt mèo (còn gọi là NGC 6543) là một trong những ví dụ sâu sắc thú vị nhất của tinh vân hành tinh phức tạp, hình thành khi các ngôi sao giống Mặt trời vào thời điểm gần cuối đời. Có thể thấy quầng phức tạp của vật liệu vượt ra ngoài tinh vân trung tâm (nó có thể được nhìn thấy trong ánh sáng màu xanh ở vùng trung tâm).

Trong suốt 1.000 năm qua khí lan ra khoảng 6 năm ánh sáng vào không gian. Việc mở rộng sẽ tiếp tục cho đến khi khí mất đi gần như hoàn toàn; để lại đằng sau một ngôi sao trung tâm sẽ tiếp tục rất nóng và sáng trong nhiều năm tiếp theo. Hình ảnh như một hỗn hợp được kết hợp lại với nhau bằng cách sử dụng ba màu riêng biệt tổng hợp, thực hiện thông qua dữ liệu thu thập của khu vực ở nhiều bước sóng. Các bộ lọc tách dòng hydro alpha (màu đỏ), các nguyên tử oxy ion hóa gấp đôi (màu xanh lá cây) và các nguyên tử lưu huỳnh bị ion hóa (màu xanh lam).

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2020
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
25 Tháng Mười Một 2020
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
24 Tháng Mười Một 2020
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
24 Tháng Mười Một 2020
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.