Super Micro Quyết Chuyển Việc Sản Xuất Ra Khỏi Trung Quốc

02 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 3816)
Super Micro Quyết Chuyển Việc Sản Xuất Ra Khỏi Trung Quốc
Super Micro Quyết Chuyển Việc Sản Xuất Khỏi Trung Quốc
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Nikkei, Super Micro Computer, nhà sản xuất máy chủ đang nói với các nhà cung cấp chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc để giải quyết lo ngại của những khách hàng Mỹ về các nguy cơ gián điệp mạng. Super Micro là công ty tâm điểm trong báo cáo của Bloomberg về chip gián điệp gắn trong các máy chủ của họ.

Báo cáo từ Bloomberg cho rằng, các bo mạch chủ của công ty khi sản xuất tại Trung Quốc đã bị gắn các chip độc hại siêu nhỏ để hack các công ty công nghệ vốn là khách hàng của công ty, chẳng hạn như Apple và Amazon. Tuy nhiên, việc kiểm tra độc lập sau đó không tìm thấy bằng chứng về các tuyên bố. Dù vậy, theo một giám đốc điều hành của công ty, các khách hàng Mỹ và đặc biệt những khách hàng liên quan tới chính phủ đã yêu cầu Super Micro không cung cấp cho họ các bo mạch chủ được sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại về an ninh.

Bên cạnh yêu cầu các nhà cung cấp chuyển địa điểm sản xuất, Super Micro cũng đang mở rộng các nhà máy sản xuất của riêng họ để giảm nhẹ bất kỳ rủi ro tương tự. Cuối tháng 04/2019, công ty vừa khởi công nhà máy mới trị giá 65 triệu USD tại thành phố Đào Viên, phía bắc Đài Loan và họ đang cân nhắc một khoản đầu tư khác hơn 300 triệu USD vào khu vực. Ngoài ra, họ cũng đang mở rộng tại Thung lũng Silicon.

Trong khi phần lớn các hệ thống máy chủ là do công ty tự lắp ráp, nhưng việc sản xuất bo mạch chủ được chuyển sang thuê ngoài cho nhiều nhà cung cấp khác.

Hiện các nhà cung cấp bo mạch chủ cho Super Micro có hãng Wistron của Đài Loan, hãng Orient Semiconductor Electronics, công ty Universal Scientific Industrial – một công ty con của hãng ASE Technology Holding.

Một giám đốc điều hành nói với Nikkei, hãng Orient Semiconductor Electronics hiện đã đáp lại yêu cầu của Super Micro khi chuyển việc sản xuất bo mạch chủ từ thành phố Tô Châu, Trung Quốc sang thành phố Cao Hùng của Đài Loan. Vị giám đốc cho biết: “Việc chuyển đổi đã được bắt đầu trong Q4 2018 khi căng thẳng thương mại gia tăng. Các lo ngại về bảo mật trong chuỗi cung cấp đang tăng tốc cho quá trình chuyển dịch”

Hiện phần lớn các sản phẩm của Super Micro dành cho thị trường Mỹ đã loại bỏ các bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc. Các khách hàng Mỹ vốn chiếm đến 60% doanh thu của công ty, tuy nhiên, doanh số máy chủ của Super Micro đã sụt giảm đáng kể từ tháng 10/2018, thời điểm sau khi báo cáo của Bloomberg được đưa ra.

Xu hướng đang lan rộng

Super Micro không phải công ty duy nhất đang đáp lại các lo ngại về bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc, khi chúng được sử dụng trong các máy chủ và trung tâm dữ liệu. Trong năm 2017, gần 90% bo mạch sử dụng trong 13.9 triệu máy chủ xuất xưởng trên toàn cầu được sản xuất tại Trung Quốc. Năm 2018, theo hãng Digitimes Research, một hãng chuyên phân tích chuỗi cung cấp cho biết, con số giảm xuống còn chưa tới 50% trong tổng số 15.2 triệu bo mạch chủ được sử dụng.

Betty Shyu, nhà phân tích về máy chủ của Digitimes, cho biết: “Đang có một bước chuyển dịch lớn ra khỏi Trung Quốc xảy ra trong chuỗi cung cấp máy chủ”. Ngoài ra, bà còn cho rằng, các bo mạch máy chủ được sản xuất tại Trung Quốc còn gánh chịu tác động mạnh từ mức thuế bổ sung do Washington áp đặt. Các hãng công nghệ quan trọng của Đài Loan như hãng sản xuất thiết bị lưu trữ Lite-On Technology, hãng Quanta Computer nhà cung cấp máy chủ cho các công ty Mỹ như Google và Facebook, và cả Foxconn, tất cả cũng đã bắt đầu chuyển việc sản xuất hoặc đang cân nhắc động thái tương tự.

Nhiều công ty đang phải chịu tác động từ việc áp đặt thuế quan do Mỹ vào các sản phẩm nhạy cảm đến từ Trung Quốc, nhưng nhiều công ty cũng cho biết họ làm vậy để đáp lại yêu cầu từ các khách hàng Mỹ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).