Tesla Bị Kiện Vì Hệ Thống Tự Lái Gây Ra Cái Chết Của Một Kỹ Sư Apple

02 Tháng Năm 20196:00 SA(Xem: 2487)
Tesla Bị Kiện Vì Hệ Thống Tự Lái Gây Ra Cái Chết Của Một Kỹ Sư Apple
Tesla Bị Kiện Vì Hệ Thống Tự Lái Gây Ra Cái Chết Của Một Kỹ Sư Apple
Sáng ngày 23/03/2018, khi kỹ sư Apple, Walter Huang đang lái chiếc Tesla Model X 2017 trên đường cao tốc Highway 101 ở Mountain View, California, chiếc xe đột ngột bẻ lái sang trái và đâm vào giải phân cách bằng bê tông. Hậu quả đã làm ông Huang tử nạn.

Một năm sau vụ tai nạn, gia đình ông Huang đang khởi kiện Tesla, với cáo buộc cho rằng, hệ thống tự lái Autopilot của Tesla gặp trục trặc, gây ra vụ tai nạn chết người. Gia đình đã nộp đơn khiếu nại lên tòa án Tối cao California, quận Santa Clara vào ngày 26/04/2019. Theo báo cáo của Bloomberg, đơn kiện cho rằng Tesla đã biết về lỗi, hoặc đúng ra phải biết về nó, rằng "Tesla Model X có thể gây thương tích cho người trong xe khi chạy chệch làn và đâm vào các mục tiêu cố định khi sử dụng theo một cách có thể dự đoán trước." Vụ kiện đòi công ty phải đưa ra cảnh báo tới người dùng hoặc tiến hành thu hồi sản phẩm.

Ngoài ra, khiếu nại của gia đình Huang còn cho rằng chiếc xe không được trang bị các tính năng an toàn đúng mức, bao gồm cả phanh khẩn cấp tự động. Đơn kiện cũng nêu tên Cơ quan Vận tải California (California DOT) với cáo buộc rằng, giải phân cách, nơi chiếc xe của Huang đâm vào, thiếu bộ phận giảm chấn đối với tai nạn.

Tesla từ chối bình luận về đơn kiện trên, nhưng phát ngôn viên của Tesla đã trả lời với Gizmodo rằng mọi xe Tesla đều được trang bị hệ thống phanh tự động khẩn cấp. Báo cáo trong tháng 04/2018 của điều tra của Ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng chiếc xe của Huang đã đi sau một chiếc xe khác với tốc độ 100 /h cho đến khi nó rẽ sang trái. Khi chiếc xe đâm vào giải phân cách, nó không dừng lại – thay vào đó, nó tăng tốc từ 100 km/h lên 113 km/h trong khoảng 3 giây, dẫn tới vụ va chạm.

Trong bài đăng trên blog của mình một tuần sau vụ va chạm, Tesla cho rằng, chiếc xe đã phát đi một cảnh báo bằng âm thanh cho Huang và nhiều cảnh báo bằng hình ảnh khác trong suốt chuyến đi buổi sáng hôm đó, và chiếc xe phát hiện tay anh không còn trên bánh lái trong khoảng 6 giây trước vụ tai nạn.

Bài đăng trên blog cho biết: “Tài xế còn cách giải phân cách bằng bê tông khoảng 5 giây và 150m với tầm nhìn không bị cản trở, nhưng nhật ký xe cho thấy không có hành động nào được thực hiện. Chế độ tự lái Tesla Autopilot không ngăn chặn mọi vụ tai nạn – một tiêu chuẩn như vậy là điều bất khả thi – nhưng nó làm cho chúng ít khả năng xảy ra hơn. Rõ ràng nó làm cho thế giới an toàn hơn với những người ngồi trong xe, những người bộ hành và những người đi xe đạp”

Trong tuyên bố gửi tới hàng loạt cơ quan truyền thông, luật sư đại diện cho gia đình Huang, B. Mark Fong, cho rằng vụ tai nạn với Huang xảy ra vì Tesla đang kiểm tra beta với phần mềm Autopilot bằng các lái xe còn sống. Đáng chú ý, đơn kiện được nộp lên một tuần sau khi CEO Tesla, ông Elon Musk thông báo kế hoạch triển khai một triệu taxi tự lái trên đường vào năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.