Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ

06 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 222)
Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ
Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ
Tưởng chừng việc phối hợp giữa các bên cùng với loại vaccine mới được áp dụng sẽ giúp dập tắt dịch Ebola tại Châu Phi, đặc biệt là Congo nhưng theo các số liệu mới, đã có 1 đợt bùng phát mới giết hơn 1000 người tại Congo. Một trong những mối lo khác ngoài dịch bệnh đó là sự bất ổn tại đất nước thuộc diện nghèo nhất thế giới khi đã có rất nhiều vụ tấn công vào các nhân viên y tế đi tiêm phòng và dập dịch, thời gian qua, đã có 1 bác sỹ của WHO bị bắn chết trong quá trình công tác.

Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.

Dù đợt đầu đã có hơn 100,000 người được tiêm vaccine phòng bệnh, nhưng WHO đang lo tình huống sẽ trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần tiếp theo, vì những gì họ theo dõi được cho thấy mức lây truyền bệnh vẫn đang rất mạnh, không thể ngồi đợi vaccine phát huy tác dụng theo diện rộng. Thêm 1 nỗi lo không nên có nữa, đó là các đoàn đi dập dịch liên tục gặp phải hứng chịu các đợt tấn công của các nhóm vũ trang, một điều trước đây ít gặp khi xảy ra dịch bệnh. Những con số WHO đưa ra rất đáng lo ngại khi chỉ từ tháng 1 đến tháng 5, họ đã bị tấn công 119 lần, 42 lần trong số đó đánh thẳng vào các cơ sở y tế làm bị thương và giết 85 nhân viên cả địa phương lẫn chuyên gia nước ngoài.

Việc bị tấn công ở Châu Phi không phải là hiếm vì sự bất ổn chính trị, những hiểu nhầm về mục đích đoàn đi dập dịch, cũng như do nghèo đói mà nhiều người sẵn sàng cướp thuốc để bán. Các chương trình hỗ trợ của các nước khác vào Châu Phi đều gặp phải, việc 1 đoàn xe chở thuốc đi cùng với 1 xe bảo vệ là điều thường thấy trước đây. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát mà không được kiểm soát, việc tấn công trở nên rất nguy hiểm, không chỉ cho nhân viên y tế mà cho chính những gia đình của người tấn công bởi không thể biết lúc nào Ebola sẽ đến gõ cửa làng của họ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.