Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ

06 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 3047)
Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ
Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ
Tưởng chừng việc phối hợp giữa các bên cùng với loại vaccine mới được áp dụng sẽ giúp dập tắt dịch Ebola tại Châu Phi, đặc biệt là Congo nhưng theo các số liệu mới, đã có 1 đợt bùng phát mới giết hơn 1000 người tại Congo. Một trong những mối lo khác ngoài dịch bệnh đó là sự bất ổn tại đất nước thuộc diện nghèo nhất thế giới khi đã có rất nhiều vụ tấn công vào các nhân viên y tế đi tiêm phòng và dập dịch, thời gian qua, đã có 1 bác sỹ của WHO bị bắn chết trong quá trình công tác.

Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.

Dù đợt đầu đã có hơn 100,000 người được tiêm vaccine phòng bệnh, nhưng WHO đang lo tình huống sẽ trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần tiếp theo, vì những gì họ theo dõi được cho thấy mức lây truyền bệnh vẫn đang rất mạnh, không thể ngồi đợi vaccine phát huy tác dụng theo diện rộng. Thêm 1 nỗi lo không nên có nữa, đó là các đoàn đi dập dịch liên tục gặp phải hứng chịu các đợt tấn công của các nhóm vũ trang, một điều trước đây ít gặp khi xảy ra dịch bệnh. Những con số WHO đưa ra rất đáng lo ngại khi chỉ từ tháng 1 đến tháng 5, họ đã bị tấn công 119 lần, 42 lần trong số đó đánh thẳng vào các cơ sở y tế làm bị thương và giết 85 nhân viên cả địa phương lẫn chuyên gia nước ngoài.

Việc bị tấn công ở Châu Phi không phải là hiếm vì sự bất ổn chính trị, những hiểu nhầm về mục đích đoàn đi dập dịch, cũng như do nghèo đói mà nhiều người sẵn sàng cướp thuốc để bán. Các chương trình hỗ trợ của các nước khác vào Châu Phi đều gặp phải, việc 1 đoàn xe chở thuốc đi cùng với 1 xe bảo vệ là điều thường thấy trước đây. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát mà không được kiểm soát, việc tấn công trở nên rất nguy hiểm, không chỉ cho nhân viên y tế mà cho chính những gia đình của người tấn công bởi không thể biết lúc nào Ebola sẽ đến gõ cửa làng của họ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).