Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ

06 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 1402)
Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ
Tình Hình Ebola Trở Nên Tồi Tệ Hơn Vì Chậm Trễ Trong Hỗ Trợ
Tưởng chừng việc phối hợp giữa các bên cùng với loại vaccine mới được áp dụng sẽ giúp dập tắt dịch Ebola tại Châu Phi, đặc biệt là Congo nhưng theo các số liệu mới, đã có 1 đợt bùng phát mới giết hơn 1000 người tại Congo. Một trong những mối lo khác ngoài dịch bệnh đó là sự bất ổn tại đất nước thuộc diện nghèo nhất thế giới khi đã có rất nhiều vụ tấn công vào các nhân viên y tế đi tiêm phòng và dập dịch, thời gian qua, đã có 1 bác sỹ của WHO bị bắn chết trong quá trình công tác.

Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.

Dù đợt đầu đã có hơn 100,000 người được tiêm vaccine phòng bệnh, nhưng WHO đang lo tình huống sẽ trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần tiếp theo, vì những gì họ theo dõi được cho thấy mức lây truyền bệnh vẫn đang rất mạnh, không thể ngồi đợi vaccine phát huy tác dụng theo diện rộng. Thêm 1 nỗi lo không nên có nữa, đó là các đoàn đi dập dịch liên tục gặp phải hứng chịu các đợt tấn công của các nhóm vũ trang, một điều trước đây ít gặp khi xảy ra dịch bệnh. Những con số WHO đưa ra rất đáng lo ngại khi chỉ từ tháng 1 đến tháng 5, họ đã bị tấn công 119 lần, 42 lần trong số đó đánh thẳng vào các cơ sở y tế làm bị thương và giết 85 nhân viên cả địa phương lẫn chuyên gia nước ngoài.

Việc bị tấn công ở Châu Phi không phải là hiếm vì sự bất ổn chính trị, những hiểu nhầm về mục đích đoàn đi dập dịch, cũng như do nghèo đói mà nhiều người sẵn sàng cướp thuốc để bán. Các chương trình hỗ trợ của các nước khác vào Châu Phi đều gặp phải, việc 1 đoàn xe chở thuốc đi cùng với 1 xe bảo vệ là điều thường thấy trước đây. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát mà không được kiểm soát, việc tấn công trở nên rất nguy hiểm, không chỉ cho nhân viên y tế mà cho chính những gia đình của người tấn công bởi không thể biết lúc nào Ebola sẽ đến gõ cửa làng của họ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.