Messier 5

09 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 2032)
Messier 5
pink
Image Credit & Copyright: Adam Block, Mt. Lemmon SkyCenter, University of Arizona

"Tinh vân xinh đẹp được phát hiện giữa Thiên Bình [Libra] & Rắn Serpent [Serpens] ..." bắt đầu mô tả về mục thứ 5 trong danh mục các tinh vân và cụm sao nổi tiếng của nhà thiên văn học thế kỷ 18 Charles Messier. Dù nó xuất hiện khi đó có vẻ mờ, tròn và không có sao, Messier 5 (M5) hiện được biết đến là cụm sao hình cầu, chứa hơn 100,000 ngôi sao, bị ràng buộc bởi lực hấp dẫn và bị cuốn vào một vùng có đường kính khoảng 165 năm ánh sáng.

Nó nằm cách chúng ta 25,000 năm ánh sáng. Vùng hào quang lang thang của thiên hà, các cụm sao hình cầu là thành viên cổ xưa của Dải Ngân hà. M5 là một trong những tinh vân tròn lâu đời nhất, các ngôi sao của nó ước tính gần 13 tỷ năm tuổi. Cụm sao xinh đẹp là mục tiêu phổ biến cho các tầm ngắm kính viễn vọng từ Trái đất. Càng gần với lõi dày đặc của nó, các ngôi sao khổng lồ màu đỏ và màu xanh lam của cụm sao và các ngôi sao màu xanh trẻ hóa nổi bật với màu sắc vàng và xanh lam trong hình ảnh màu sắc nét.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.