Project Mainline – Nỗ Lực Mới Nhất Của Google Để Giảm Phân Mảnh Android

09 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 1793)
Project Mainline – Nỗ Lực Mới Nhất Của Google Để Giảm Phân Mảnh Android
Project Mainline – Nỗ Lực Mới Nhất Của Google Để Giảm Phân Mảnh Android
Project Mainline là nỗ lực mới nhất của Google trong việc giảm phân mảnh Andorid. Nó nhắm tới việc nâng cấp 12 thành phần cốt lõi của Android thông qua Play Store để thời gian cập nhật nhanh hơn, trước đây 12 thành phần chỉ có thể được cập nhật khi có các bản update lớn, bao gồm:
•    Bảo mật: Media Codecs, Media Framework Components, DNS Resolver, Conscrypt.
•    Quyền riêng tư: Documents UI (giao diện chọn tài liệu), Permission Controller (điều khiển quyền mà app được truy cập), ExtServices.
•    Các hệ thống đảm bảo tính thống nhất dữ liệu: Timezone data, ANGLE (developers opt-in), Module Metadata, Networking components (quản lý kết nối mạng), Captive Portal Login (dùng để login vào Wi-Fi công cộng), Network Permission Configuration

Đây là thành phần cốt lõi để một cái điện thoại hiện đại có thể hoạt động. Và để cập nhật chúng mà không làm ảnh hưởng tới máy, Google đã tạo ra một định dạng file mới có tên là Android Pony EXpress (APEX). Nó cũng là định dạng để đóng gói ứng dụng giống như APK hiện nay và cũng có thể được phát hành qua Play Store, chỉ khác là khi tải về cài đặt, nó sẽ mở ra thành các file hệ thống và ghi đè lên những file hiện có để cập nhật. Giống như các bản cập nhật cho Google Play Services, các bản update Mainline sẽ được phát hành dần dần cho cả hệ sinh thái Android và kỳ vọng đa số máy sẽ được cập nhật sau vài tuần.

Khi bản update được cài đặt, người dùng không cần phải làm gì, thậm chí còn không biết nó diễn ra. Nhưng nếu bản update lỗi, Android có một cơ chế để khôi phục lại bản trước đó mà không làm mất dữ liệu nào của người dùng. Nếu bản update chạy ngon, dữ liệu cũ và mới sẽ được gộp lại.


Việc update các thành phần tuy không diễn ra thường xuyên nhưng lại rất quan trọng vì chúng có thể gặp lỗ hổng bảo mật hoặc ảnh hưởng tới hiệu năng, khi đó phải update kịp để mang lại trải nghiệm tốt nhất cũng như để bảo vệ người dùng.

Project Mainline sẽ không có tác dụng nếu các OEM không chấp nhận hay chịu khó tích hợp nó vào các thiết bị mới của mình. Nhiều hãng thường không làm những bản update của Google vì họ cần những thứ tùy biến của riêng mình. Project Mainline hơi khác một chút vì nó không ảnh hưởng gì tới những tùy biến về giao diện và hệ thống của các hãng, ngoài ra nó cũng là thành quả của việc đàm phán giữa Google với các đối tác của hãng. Danh sách các thành phần ban đầu thuộc Project Mainline lớn hơn nhiều, nhưng sau khi đàm phán đã giảm còn 12 cái.

Gần như mọi chiếc điện thoại chạy Android Q sẽ hỗ trợ Project Mainline, và nó là một thứ quan trọng để giảm sự phân mảnh của Android.

Google cũng có mở mã nguồn của APEX để mọi hãng có thể sử dụng để update thành phần cốt lõi của Android ngay cả khi họ không dùng Play Store, chẳng hạn như Amazon hay các máy bán ở nội địa Trung Quốc chẳng hạn (không cài sẵn Play Store). Lúc đó, các hãng có thể phát hành bản update bằng APEX lên các cửa hàng ứng dụng của riêng họ.

Trong tương lai, Google còn muốn các nhà sản xuất dùng APEX để nâng cấp các thành phần lõi của riêng họ. Ví dụ, Samsung có thể dùng APEX để cập nhật loạt ứng dụng hệ thống của mình mà không phải phát hành bản update lớn, thời gian phát hành sẽ ngắn hơn, giảm bớt sự liên quan của nhà mạng nếu không cần thiết, và người dùng sẽ là những người hưởng lợi nhiều nhất.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.