Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm, Không Gây Nổ, Không Chết Dân Thường

13 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 3474)
Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm, Không Gây Nổ, Không Chết Dân Thường
Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm
Thử tưởng tượng một tên khủng bố đang cố gắng lái chiếc xe có chứa bom vào đám đông để kích nổ thì "rầm" - hắn chết ngắc trong xe, xe không phát nổ. Tại sao không phải "bùm" mà chỉ là "rầm"? Đơn giản là vì hắn bị tấn công bởi một loại tên lửa chứa … tạ và gắn đầy lưỡi dao.

Quân đội Mỹ và CIA thường sử dụng drone như MQ-9 Reaper để phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu khủng bố và thủ lĩnh các phong trào nổi dậy. Thứ họ thường dùng là tên lửa AGM-114 Hellfire II của Lockheed Martin - một loại tên lửa dẫn đường bằng laser ban đầu được phát triển cho trực thăng tấn công nhằm chống xe tăng. Tuy nhiên, việc sử dụng nó lại gây lo ngại về khả năng gây thiệt hại ngoài dự kiến do sức công phá của đầu nổ. Nên Bộ quốc phòng Mỹ và CIA đã tìm kiếm một giải pháp tấn công mới được gọi là "mổ xẻ", phát triển một phiên bản có khả năng hạ gục mục tiêu đơn lẻ của Hellfire II.

Theo Wall Street Journal, một loại vũ khí như vậy đã được phát triển và triển khai trong ít nhất 2 lần dựa trên thông tin được cung cấp bởi nhiều quan chức quốc phòng và tình báo hiện tại cũng như trước đây. Loại tên lửa được nhắc đến là Hellfire R9X - thiết kế giống Hellfire II nhưng không mang đầu nổ mà thay vào đó là hơn 100 lb (45 kg) kim loại và một bộ 6 lưỡi dao dài có thể bật ra từ thân của tên lửa ngay trước khi va chạm.

Trang Wall Street Journal cho biết: “Đối với người bị tấn công thì nó giống như một chiếc đe rơi từ trên trời xuống”. Các quan chức gọi loại vũ khí mới là "Ninja Bomb" hay "Ginsu bay" (Ginsu là một thương hiệu dao làm bếp rất nổi tiếng tại Mỹ) vì các lưỡi dao có thể cắt xuyên qua bê tông, tấm kim loại cũng như nhiều vật liệu khác xung quanh mục tiêu. R9X bay ở vận tốc siêu âm 1620 km/h.


R9X được phát triển theo lệnh của tổng thống Barrack Obama khi ông còn đang đương chức nhằm giảm thiểu thương vong về dân thường trong những đợt không kích bằng drone. Những tên đầu lĩnh các tổ chức khủng bố như Taliban hay Al Qaeda khi bị đặt làm mục tiêu thường sử dụng chiến thuật lá chắn sống - dùng phụ nữ và trẻ em, với hy vọng tránh được các cuộc tấn công chính xác bằng drone. Dù R9X đã được phát triển từ năm 2011 nhưng thời điểm nó được triển khai lần đầu không được giới chức tiết lộ. Một loại vụ khí tương tự đã được xem xét sử dụng để tiêu diệt Osama bin Laden khi hắn đang ẩn náu tại một toà nhà ở Pakistan nhưng sau cùng Mỹ đã gởi đội SEAL thực hiện nhiệm vụ.

Trang Wall Street Journal cho biết thêm, Bộ quốc phòng Mỹ chỉ mới sử dụng R9X khoảng 6 lần và 2 lần được xác nhận, trong đó: một lần là vào tháng 01/2019, không lực Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt Jamal al-Badawi - kẻ bị cáo buộc chủ mưu vụ đánh bom tàu khu trục USS Cole khiến con tàu bị hư hỏng nặng, 15 thuỷ thủ thiệt mạng và 39 người khác bị thương vào tháng 01/2000; lần thứ hai là vào tháng 02/2017 khi CIA không kích thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al Qaeda - Ahmad Hasan Abu Khayr al-Masri. Trong cả 2 vụ tấn công, tên lửa R9X đều hạ gục mục tiêu ngồi trên xe nhưng không gây nổ, thậm chí trong vụ tấn công al-Masri thì chiếc Kia hắn đi bị thủng một lỗ lớn trên nóc, kính gió nứt, hắn chết trong xe và chiếc xe vẫn còn nguyên.

51Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.