Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm, Không Gây Nổ, Không Chết Dân Thường

13 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 3116)
Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm, Không Gây Nổ, Không Chết Dân Thường
Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm
Thử tưởng tượng một tên khủng bố đang cố gắng lái chiếc xe có chứa bom vào đám đông để kích nổ thì "rầm" - hắn chết ngắc trong xe, xe không phát nổ. Tại sao không phải "bùm" mà chỉ là "rầm"? Đơn giản là vì hắn bị tấn công bởi một loại tên lửa chứa … tạ và gắn đầy lưỡi dao.

Quân đội Mỹ và CIA thường sử dụng drone như MQ-9 Reaper để phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu khủng bố và thủ lĩnh các phong trào nổi dậy. Thứ họ thường dùng là tên lửa AGM-114 Hellfire II của Lockheed Martin - một loại tên lửa dẫn đường bằng laser ban đầu được phát triển cho trực thăng tấn công nhằm chống xe tăng. Tuy nhiên, việc sử dụng nó lại gây lo ngại về khả năng gây thiệt hại ngoài dự kiến do sức công phá của đầu nổ. Nên Bộ quốc phòng Mỹ và CIA đã tìm kiếm một giải pháp tấn công mới được gọi là "mổ xẻ", phát triển một phiên bản có khả năng hạ gục mục tiêu đơn lẻ của Hellfire II.

Theo Wall Street Journal, một loại vũ khí như vậy đã được phát triển và triển khai trong ít nhất 2 lần dựa trên thông tin được cung cấp bởi nhiều quan chức quốc phòng và tình báo hiện tại cũng như trước đây. Loại tên lửa được nhắc đến là Hellfire R9X - thiết kế giống Hellfire II nhưng không mang đầu nổ mà thay vào đó là hơn 100 lb (45 kg) kim loại và một bộ 6 lưỡi dao dài có thể bật ra từ thân của tên lửa ngay trước khi va chạm.

Trang Wall Street Journal cho biết: “Đối với người bị tấn công thì nó giống như một chiếc đe rơi từ trên trời xuống”. Các quan chức gọi loại vũ khí mới là "Ninja Bomb" hay "Ginsu bay" (Ginsu là một thương hiệu dao làm bếp rất nổi tiếng tại Mỹ) vì các lưỡi dao có thể cắt xuyên qua bê tông, tấm kim loại cũng như nhiều vật liệu khác xung quanh mục tiêu. R9X bay ở vận tốc siêu âm 1620 km/h.


R9X được phát triển theo lệnh của tổng thống Barrack Obama khi ông còn đang đương chức nhằm giảm thiểu thương vong về dân thường trong những đợt không kích bằng drone. Những tên đầu lĩnh các tổ chức khủng bố như Taliban hay Al Qaeda khi bị đặt làm mục tiêu thường sử dụng chiến thuật lá chắn sống - dùng phụ nữ và trẻ em, với hy vọng tránh được các cuộc tấn công chính xác bằng drone. Dù R9X đã được phát triển từ năm 2011 nhưng thời điểm nó được triển khai lần đầu không được giới chức tiết lộ. Một loại vụ khí tương tự đã được xem xét sử dụng để tiêu diệt Osama bin Laden khi hắn đang ẩn náu tại một toà nhà ở Pakistan nhưng sau cùng Mỹ đã gởi đội SEAL thực hiện nhiệm vụ.

Trang Wall Street Journal cho biết thêm, Bộ quốc phòng Mỹ chỉ mới sử dụng R9X khoảng 6 lần và 2 lần được xác nhận, trong đó: một lần là vào tháng 01/2019, không lực Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt Jamal al-Badawi - kẻ bị cáo buộc chủ mưu vụ đánh bom tàu khu trục USS Cole khiến con tàu bị hư hỏng nặng, 15 thuỷ thủ thiệt mạng và 39 người khác bị thương vào tháng 01/2000; lần thứ hai là vào tháng 02/2017 khi CIA không kích thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al Qaeda - Ahmad Hasan Abu Khayr al-Masri. Trong cả 2 vụ tấn công, tên lửa R9X đều hạ gục mục tiêu ngồi trên xe nhưng không gây nổ, thậm chí trong vụ tấn công al-Masri thì chiếc Kia hắn đi bị thủng một lỗ lớn trên nóc, kính gió nứt, hắn chết trong xe và chiếc xe vẫn còn nguyên.

51Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.