Qualcomm Cho Thấy Tầm Quan Trọng Của Thỏa Thuận Hợp Tác Với Apple

13 Tháng Năm 20196:00 SA(Xem: 3067)
Qualcomm Cho Thấy Tầm Quan Trọng Của Thỏa Thuận Hợp Tác Với Apple
Qualcomm Cho Thấy Tầm Quan Trọng Của Thỏa Thuận Hợp Tác Với Apple
Tháng 04/2019, ngay khi Apple và Qualcomm chuẩn bị bước vào phiên tòa xét xử trị giá hàng tỷ USD liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế công nghệ, một tin tức bất ngờ đã được công bố. Apple và Qualcomm đã đàm phán để cùng nhau bỏ qua tranh chấp, hợp tác trong một thỏa thuận có ý nghĩa rất lớn.

Apple đã trả cho Qualcomm một khoản tiền hiện vẫn chưa được tiết lộ, dựa trên báo cáo thu nhập của Qualcomm, có thể dự đoán số tiền vào khoảng 4.5 – 4.7 tỷ USD. Đổi lại, Apple sẽ nhận được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trong 6 năm, và hợp đồng cung ứng chip modem từ Qualcomm.

Không bất ngờ khi Apple muốn hợp tác với Qualcomm để có thể cung cấp chip modem 5G cho những chiếc iPhone của hãng. Đối tác trước đó của Apple là Intel, đã lỡ hẹn và không thể cung cấp chip modem 5G cho iPhone kịp thời hạn. Vài giờ sau khi thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm được công bố, Intel cũng xác nhận sẽ rời bỏ mảng kinh doanh chip modem 5G.

Theo báo cáo của một nhà phân tích, Apple sẽ phải trả cho Qualcomm tới 9 USD trên mỗi một chiếc iPhone được bán ra, nếu được trang bị chip modem 5G của Qualcomm. Các điều khoản đạt được rõ ràng là có lợi cho Qualcomm, và hãng đã quyết định thưởng lớn cho ban giám đốc của mình, bao gồm CEO Steve Mollenkopf.

Theo CNBC, riêng CEO Steve Mollenkopf đã được thưởng 40,000 cổ phiếu Qualcomm, với giá trị hiện tại lên đến hơn 3.5 triệu USD. Chủ tịch Cristiano Amon được thưởng số cổ phiếu tương ứng với 2.1 triệu USD, Giám đốc kỹ thuật James Thompson được thưởng 1.65 triệu USD.

Các nhà đầu tư cũng đang được hưởng lợi rất lớn sau thỏa thuận Qualcomm và Apple. Một ngày trước khi thỏa thuận công bố, cổ phiếu Qualcomm đóng cửa ở mức 57.18 USD. Và giá cổ phiếu đã tăng lên tới 85.84 USD, đồng nghĩa với mức tăng trưởng 50% chỉ trong 3 tuần.

Những khoản tiền thưởng khổng lồ cùng với sự tăng vọt của giá cổ phiếu Qualcomm cho thấy việc hợp tác được với Apple có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Apple chỉ sử dụng chip modem của Qualcomm từ năm 2011 đến năm 2015. Nhưng CEO Tim Cook đã không hài lòng khi số tiền cấp phép phải trả cho Qualcomm nhiều gấp 5 lần so với tất cả các nhà cung ứng khác cộng lại.

Cổ phiếu của Qualcomm đã tăng lên 70 USD vào mùa thu năm 2016, nhưng sau đó vụ kiện cấp phép bằng sáng chế và chấm dứt hợp tác với Apple đã khiến cổ phiếu Qualcomm giảm xuống còn 50 USD trong vòng một năm. Cũng vì vậy, Qualcomm đã bị đối thủ Broadcom đe dọa thâu tóm, nhưng thương vụ không được diễn ra do Chính phủ Mỹ lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia có thể bị đe dọa.

Hiện nay, khi Apple và Qualcomm đã chấp nhận hợp tác, cả hai bên đều đạt được những lợi ích của mình. Và người dùng cũng có thể sớm được thấy một chiếc iPhone 5G ra mắt vào năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).