RS Puppis

17 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 459)
RS Puppis
RSPuppis_Hubble_rba

Image Credit & Copyright: Image Data: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive;

Processing & Copyright: Rogelio Bernal Andreo (DeepSkyColors.com)


Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời. Thực tế, RS Pup là một ngôi sao biến Cepheid, một lớp sao có độ sáng được sử dụng để ước tính khoảng cách đến các thiên hà gần đó là một trong những bước đầu tiên để thiết lập thang đo khoảng cách vũ trụ. Khi RS Pup dao động trong khoảng thời gian khoảng 40 ngày, những thay đổi thường xuyên về độ sáng của nó cũng được nhìn thấy dọc theo tinh vân xung quanh bị trì hoãn trong thời gian, hiện tượng được gọi là tiếng vang ánh sáng. Sử dụng các phép đo độ trễ thời gian và kích thước góc của tinh vân, tốc độ ánh sáng đã biết cho phép các nhà thiên văn xác định hình học khoảng cách đến RS Pup là 6,500 năm ánh sáng, với sai số nhỏ đáng kể cộng hoặc trừ 90 năm ánh sáng. Một thành tựu ấn tượng của thiên văn học sao, khoảng cách đo bằng tiếng vang cũng thiết lập chính xác hơn độ sáng thực sự của RS Pup và bằng cách mở rộng các ngôi sao Cepheid khác, cải thiện kiến thức về khoảng cách tới các thiên hà bên ngoài Dải Ngân hà.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.