RS Puppis

17 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 114)
RS Puppis
RSPuppis_Hubble_rba

Image Credit & Copyright: Image Data: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive;

Processing & Copyright: Rogelio Bernal Andreo (DeepSkyColors.com)


Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời. Thực tế, RS Pup là một ngôi sao biến Cepheid, một lớp sao có độ sáng được sử dụng để ước tính khoảng cách đến các thiên hà gần đó là một trong những bước đầu tiên để thiết lập thang đo khoảng cách vũ trụ. Khi RS Pup dao động trong khoảng thời gian khoảng 40 ngày, những thay đổi thường xuyên về độ sáng của nó cũng được nhìn thấy dọc theo tinh vân xung quanh bị trì hoãn trong thời gian, hiện tượng được gọi là tiếng vang ánh sáng. Sử dụng các phép đo độ trễ thời gian và kích thước góc của tinh vân, tốc độ ánh sáng đã biết cho phép các nhà thiên văn xác định hình học khoảng cách đến RS Pup là 6,500 năm ánh sáng, với sai số nhỏ đáng kể cộng hoặc trừ 90 năm ánh sáng. Một thành tựu ấn tượng của thiên văn học sao, khoảng cách đo bằng tiếng vang cũng thiết lập chính xác hơn độ sáng thực sự của RS Pup và bằng cách mở rộng các ngôi sao Cepheid khác, cải thiện kiến thức về khoảng cách tới các thiên hà bên ngoài Dải Ngân hà.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.