RS Puppis

17 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 2928)
RS Puppis
RSPuppis_Hubble_rba

Image Credit & Copyright: Image Data: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive;

Processing & Copyright: Rogelio Bernal Andreo (DeepSkyColors.com)


Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời. Thực tế, RS Pup là một ngôi sao biến Cepheid, một lớp sao có độ sáng được sử dụng để ước tính khoảng cách đến các thiên hà gần đó là một trong những bước đầu tiên để thiết lập thang đo khoảng cách vũ trụ. Khi RS Pup dao động trong khoảng thời gian khoảng 40 ngày, những thay đổi thường xuyên về độ sáng của nó cũng được nhìn thấy dọc theo tinh vân xung quanh bị trì hoãn trong thời gian, hiện tượng được gọi là tiếng vang ánh sáng. Sử dụng các phép đo độ trễ thời gian và kích thước góc của tinh vân, tốc độ ánh sáng đã biết cho phép các nhà thiên văn xác định hình học khoảng cách đến RS Pup là 6,500 năm ánh sáng, với sai số nhỏ đáng kể cộng hoặc trừ 90 năm ánh sáng. Một thành tựu ấn tượng của thiên văn học sao, khoảng cách đo bằng tiếng vang cũng thiết lập chính xác hơn độ sáng thực sự của RS Pup và bằng cách mở rộng các ngôi sao Cepheid khác, cải thiện kiến thức về khoảng cách tới các thiên hà bên ngoài Dải Ngân hà.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.