Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng Để Tạo Bản Đồ Phòng Chống Dịch Bệnh

22 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 1649)
Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng Để Tạo Bản Đồ Phòng Chống Dịch Bệnh
Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.

Theo những người làm trong nhóm Data for Good của Facebook, tất cả những thông tin đều lấy từ các nguồn cơ sở dữ liệu mở và dữ liệu của gần 2.4 tỷ người dùng Facebook hiện tại, những thông tin sẽ được kết hợp với các thông tin có sẵn trong các hệ thống y tế để đưa ra các bản đồ giúp các tổ chức có thể đưa ra các phương án phản ứng nhanh mỗi khi dịch bệnh bùng phát.

Tấm bản đồ thứ nhất về nhân khẩu học sẽ bao gồm thông tin về số người đang sống ở 1 khu vực nhất định cùng với dữ liệu về độ tuổi của họ. Sau khi sử dụng các thuật toán của trí tuệ nhân tạo, các thông tin về điều tra dân số và hình ảnh vệ tinh, Facebook sẽ cho ra 1 tấm bản đồ về dân số có độ chi tiết gấp 3 lần nếu so sánh với bất kì nguồn nào khác. Facebook cho biết, nhờ vào bản đồ mà hội Chữ Thập Đỏ đã chủ động đưa các nhân viên y tế đến các điểm đen về bệnh sởi để tập huấn và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.


Tấm bản đồ thứ 2 về cách thức di chuyển sẽ sử dụng dữ liệu của những người dùng cho phép Facebook dò vị trí của họ. Điều này có thể giúp chúng ta chống lại các bệnh truyền nhiễm như bệnh cúm chẳng hạn, có thể biết người ở trong ổ bệnh đã hoặc đang đi đến đâu để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Tấm bản đồ thứ 3 về khả năng truy cập Internet sẽ giúp chúng ta có thể thực hiện những cách tiếp cận dễ dàng hơn như nhắn tin hoặc gọi video call thay vì phải đến trực tiếp nơi đang có dịch bệnh.

Hiện Facebook đang hợp tác với khá nhiều tổ chức phi lợi nhuận và các trường đại học để đẩy mạnh những nỗ lực phát triển y tế cộng đồng như UNICEF hay Đại học Y Harvard... Với hy vọng sẽ giúp việc tiếp cận với chăm sóc sức khỏe ở vùng dịch bệnh tốt hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
03 Tháng Mười Hai 2020
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020.
03 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
03 Tháng Mười Hai 2020
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
03 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
03 Tháng Mười Hai 2020
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.