Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng Để Tạo Bản Đồ Phòng Chống Dịch Bệnh

22 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 3449)
Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng Để Tạo Bản Đồ Phòng Chống Dịch Bệnh
Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.

Theo những người làm trong nhóm Data for Good của Facebook, tất cả những thông tin đều lấy từ các nguồn cơ sở dữ liệu mở và dữ liệu của gần 2.4 tỷ người dùng Facebook hiện tại, những thông tin sẽ được kết hợp với các thông tin có sẵn trong các hệ thống y tế để đưa ra các bản đồ giúp các tổ chức có thể đưa ra các phương án phản ứng nhanh mỗi khi dịch bệnh bùng phát.

Tấm bản đồ thứ nhất về nhân khẩu học sẽ bao gồm thông tin về số người đang sống ở 1 khu vực nhất định cùng với dữ liệu về độ tuổi của họ. Sau khi sử dụng các thuật toán của trí tuệ nhân tạo, các thông tin về điều tra dân số và hình ảnh vệ tinh, Facebook sẽ cho ra 1 tấm bản đồ về dân số có độ chi tiết gấp 3 lần nếu so sánh với bất kì nguồn nào khác. Facebook cho biết, nhờ vào bản đồ mà hội Chữ Thập Đỏ đã chủ động đưa các nhân viên y tế đến các điểm đen về bệnh sởi để tập huấn và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.


Tấm bản đồ thứ 2 về cách thức di chuyển sẽ sử dụng dữ liệu của những người dùng cho phép Facebook dò vị trí của họ. Điều này có thể giúp chúng ta chống lại các bệnh truyền nhiễm như bệnh cúm chẳng hạn, có thể biết người ở trong ổ bệnh đã hoặc đang đi đến đâu để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Tấm bản đồ thứ 3 về khả năng truy cập Internet sẽ giúp chúng ta có thể thực hiện những cách tiếp cận dễ dàng hơn như nhắn tin hoặc gọi video call thay vì phải đến trực tiếp nơi đang có dịch bệnh.

Hiện Facebook đang hợp tác với khá nhiều tổ chức phi lợi nhuận và các trường đại học để đẩy mạnh những nỗ lực phát triển y tế cộng đồng như UNICEF hay Đại học Y Harvard... Với hy vọng sẽ giúp việc tiếp cận với chăm sóc sức khỏe ở vùng dịch bệnh tốt hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).