Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền

24 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 2680)
Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền
Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.

Đây là thông tin được công bố bởi các nhà khoa học trên tạp chí eLIFE. Phát hiện mới không chỉ giải thích rõ hơn về một chương quan trọng trong lịch sử của quá trình tiến hóa, mà còn cung cấp manh mối cho các nhà khoa học trong việc tìm hiểu xem điều gì đã khiến cho các tế bào khỏe mạnh dừng lại mọi chức năng và vai trò của nó, biến thành tế bào ung thư và cư xử như một sinh vật đơn bào.

DNA mã hóa cho protein - những phân tử chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các công việc quan trọng trong tế bào sống. Trong khi đó, đột biến là những thay đổi ngẫu nhiên xảy ra trong DNA khi tế bào phân chia. Hầu hết các đột biến khi xảy ra đều khiến sinh vật tử vong, tuy nhiên, đôi khi chúng cũng cho ra đời một hệ thống bên trong tế bào với khả năng thực hiện chức năng tuyệt vời nào đó.

Trong trường hợp đang nói đến, một đột biến đã xảy ra và giúp các sinh vật đơn bào cùng nhau tạo nên một cấu trúc phức tạp, từ đó đưa đến cuộc sống đa bào. Nhà sinh hóa học Ken Prehoda đến từ Đại học Oregon, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết:  “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một chức năng mới của protein có thể đã phát triển với một lượng đột biến rất nhỏ”

Nguồn gốc của tất cả các loài động vật

Để phát hiện đột biến mới, Prehoda và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu một nhóm các sinh vật đơn bào rất nhỏ giống như bọt biển được gọi là choanoflagellate. Những sinh vật biển này có kích thước rất nhỏ, sở hữu một cái roi và được xem là họ hàng gần nhất của động vật. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là “phục chế protein tổ tiên” nhằm mục đích đi "ngược thời gian”, từ đó theo dõi những thay đổi di truyền có thể giúp những sinh vật đơn bào phát triển loại protein quan trọng hỗ trợ cho sự hình thành của cuộc sống đa bào. Họ nhận thấy một đột biến xảy ra trong gen phiên mã ở phần roi của sinh vật cho phép nó có thể liên kết với các tế bào khác.

Theo các nhà nghiên cứu, một dạng đột biến tương tự cũng có thể được tìm thấy ở tất cả các loài động vật ngày nay. Dù vậy, “đốm sáng” về mặt di truyền hoàn toàn không chịu trách nhiệm cho bước nhảy vọt thoát ra khỏi cuộc sống đơn bào. Tuy nhiên, nếu không có nó, chúng ta (loài người) cũng như tất cả những sinh vật đa bào khác có lẽ đã không tồn tại như ngày nay. Không chỉ có giá trị lịch sử, phát hiện về đột biến và loại protein mới còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với y học hiện đại.
Ung thư và nhiều bệnh khác, ở một khía cạnh nào đó, xảy ra khi tế bào "quên đi" chúng là một phần của một hệ đa bào, và ngừng giao tiếp hoặc tham gia vào các hoạt động của cơ thể. Nếu đúng như vậy, việc tìm ra loại protein được trang bị ở tế bào giúp chúng có khả năng giao tiếp, có thể sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lý do vì sao các tế bào ngưng chức năng của nó. Từ đó, các nhà khoa học đang nghĩ đến những cách tiếp cận mới trong việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư, bằng cách tập trung vào các gen có liên quan đến đơn bào trong một cơ thể đa bào.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.