Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền

24 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 1020)
Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền
Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.

Đây là thông tin được công bố bởi các nhà khoa học trên tạp chí eLIFE. Phát hiện mới không chỉ giải thích rõ hơn về một chương quan trọng trong lịch sử của quá trình tiến hóa, mà còn cung cấp manh mối cho các nhà khoa học trong việc tìm hiểu xem điều gì đã khiến cho các tế bào khỏe mạnh dừng lại mọi chức năng và vai trò của nó, biến thành tế bào ung thư và cư xử như một sinh vật đơn bào.

DNA mã hóa cho protein - những phân tử chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các công việc quan trọng trong tế bào sống. Trong khi đó, đột biến là những thay đổi ngẫu nhiên xảy ra trong DNA khi tế bào phân chia. Hầu hết các đột biến khi xảy ra đều khiến sinh vật tử vong, tuy nhiên, đôi khi chúng cũng cho ra đời một hệ thống bên trong tế bào với khả năng thực hiện chức năng tuyệt vời nào đó.

Trong trường hợp đang nói đến, một đột biến đã xảy ra và giúp các sinh vật đơn bào cùng nhau tạo nên một cấu trúc phức tạp, từ đó đưa đến cuộc sống đa bào. Nhà sinh hóa học Ken Prehoda đến từ Đại học Oregon, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết:  “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một chức năng mới của protein có thể đã phát triển với một lượng đột biến rất nhỏ”

Nguồn gốc của tất cả các loài động vật

Để phát hiện đột biến mới, Prehoda và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu một nhóm các sinh vật đơn bào rất nhỏ giống như bọt biển được gọi là choanoflagellate. Những sinh vật biển này có kích thước rất nhỏ, sở hữu một cái roi và được xem là họ hàng gần nhất của động vật. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là “phục chế protein tổ tiên” nhằm mục đích đi "ngược thời gian”, từ đó theo dõi những thay đổi di truyền có thể giúp những sinh vật đơn bào phát triển loại protein quan trọng hỗ trợ cho sự hình thành của cuộc sống đa bào. Họ nhận thấy một đột biến xảy ra trong gen phiên mã ở phần roi của sinh vật cho phép nó có thể liên kết với các tế bào khác.

Theo các nhà nghiên cứu, một dạng đột biến tương tự cũng có thể được tìm thấy ở tất cả các loài động vật ngày nay. Dù vậy, “đốm sáng” về mặt di truyền hoàn toàn không chịu trách nhiệm cho bước nhảy vọt thoát ra khỏi cuộc sống đơn bào. Tuy nhiên, nếu không có nó, chúng ta (loài người) cũng như tất cả những sinh vật đa bào khác có lẽ đã không tồn tại như ngày nay. Không chỉ có giá trị lịch sử, phát hiện về đột biến và loại protein mới còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với y học hiện đại.
Ung thư và nhiều bệnh khác, ở một khía cạnh nào đó, xảy ra khi tế bào "quên đi" chúng là một phần của một hệ đa bào, và ngừng giao tiếp hoặc tham gia vào các hoạt động của cơ thể. Nếu đúng như vậy, việc tìm ra loại protein được trang bị ở tế bào giúp chúng có khả năng giao tiếp, có thể sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lý do vì sao các tế bào ngưng chức năng của nó. Từ đó, các nhà khoa học đang nghĩ đến những cách tiếp cận mới trong việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư, bằng cách tập trung vào các gen có liên quan đến đơn bào trong một cơ thể đa bào.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
20 Tháng Sáu 2019
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
20 Tháng Sáu 2019
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
20 Tháng Sáu 2019
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu.
20 Tháng Sáu 2019
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
20 Tháng Sáu 2019
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android.