Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền

24 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 4898)
Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền
Sự Xuất Hiện Của Con Người Bắt Nguồn Từ Một Vụ Đột Biến Di Truyền
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.

Đây là thông tin được công bố bởi các nhà khoa học trên tạp chí eLIFE. Phát hiện mới không chỉ giải thích rõ hơn về một chương quan trọng trong lịch sử của quá trình tiến hóa, mà còn cung cấp manh mối cho các nhà khoa học trong việc tìm hiểu xem điều gì đã khiến cho các tế bào khỏe mạnh dừng lại mọi chức năng và vai trò của nó, biến thành tế bào ung thư và cư xử như một sinh vật đơn bào.

DNA mã hóa cho protein - những phân tử chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các công việc quan trọng trong tế bào sống. Trong khi đó, đột biến là những thay đổi ngẫu nhiên xảy ra trong DNA khi tế bào phân chia. Hầu hết các đột biến khi xảy ra đều khiến sinh vật tử vong, tuy nhiên, đôi khi chúng cũng cho ra đời một hệ thống bên trong tế bào với khả năng thực hiện chức năng tuyệt vời nào đó.

Trong trường hợp đang nói đến, một đột biến đã xảy ra và giúp các sinh vật đơn bào cùng nhau tạo nên một cấu trúc phức tạp, từ đó đưa đến cuộc sống đa bào. Nhà sinh hóa học Ken Prehoda đến từ Đại học Oregon, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết:  “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một chức năng mới của protein có thể đã phát triển với một lượng đột biến rất nhỏ”

Nguồn gốc của tất cả các loài động vật

Để phát hiện đột biến mới, Prehoda và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu một nhóm các sinh vật đơn bào rất nhỏ giống như bọt biển được gọi là choanoflagellate. Những sinh vật biển này có kích thước rất nhỏ, sở hữu một cái roi và được xem là họ hàng gần nhất của động vật. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là “phục chế protein tổ tiên” nhằm mục đích đi "ngược thời gian”, từ đó theo dõi những thay đổi di truyền có thể giúp những sinh vật đơn bào phát triển loại protein quan trọng hỗ trợ cho sự hình thành của cuộc sống đa bào. Họ nhận thấy một đột biến xảy ra trong gen phiên mã ở phần roi của sinh vật cho phép nó có thể liên kết với các tế bào khác.

Theo các nhà nghiên cứu, một dạng đột biến tương tự cũng có thể được tìm thấy ở tất cả các loài động vật ngày nay. Dù vậy, “đốm sáng” về mặt di truyền hoàn toàn không chịu trách nhiệm cho bước nhảy vọt thoát ra khỏi cuộc sống đơn bào. Tuy nhiên, nếu không có nó, chúng ta (loài người) cũng như tất cả những sinh vật đa bào khác có lẽ đã không tồn tại như ngày nay. Không chỉ có giá trị lịch sử, phát hiện về đột biến và loại protein mới còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với y học hiện đại.
Ung thư và nhiều bệnh khác, ở một khía cạnh nào đó, xảy ra khi tế bào "quên đi" chúng là một phần của một hệ đa bào, và ngừng giao tiếp hoặc tham gia vào các hoạt động của cơ thể. Nếu đúng như vậy, việc tìm ra loại protein được trang bị ở tế bào giúp chúng có khả năng giao tiếp, có thể sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lý do vì sao các tế bào ngưng chức năng của nó. Từ đó, các nhà khoa học đang nghĩ đến những cách tiếp cận mới trong việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư, bằng cách tập trung vào các gen có liên quan đến đơn bào trong một cơ thể đa bào.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).