M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm

29 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 358)
M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm
M95_HstEsoGendler_1800
Image Credit: NASA, ESA, Hubble, ESO, Amateur Data; Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari

Tại sao một số thiên hà xoắn ốc có một vòng tròn ở tâm? Đầu tiên và quan trọng nhất, M95 là một trong những ví dụ gần gũi hơn về một thiên hà xoắn ốc có thanh ngang lớn và đẹp. Có thể nhìn thấy trong hình ảnh từ Hubble và một số kính viễn vọng trên mặt đất là những cánh tay xoắn ốc đang vươn ra được phác họa bởi các cụm sao mở màu xanh lam, làn bụi tối, ánh sáng khuếch tán của hàng tỷ ngôi sao mờ và một thanh ngắn ngang qua trung tâm thiên hà. Tuy nhiên, điều khiến nhiều nhà thiên văn học tò mò là vòng tròn hạt nhân xung quanh trung tâm thiên hà có thể nhìn thấy ngay bên ngoài thanh trung tâm. Dù sự ổn định lâu dài của vòng tròn vẫn là một chủ đề nghiên cứu, các quan sát cho thấy độ sáng hiện tại của nó ít nhất được tăng cường bởi các vụ nổ ngắn ngủi hình thành sao. M95, còn được gọi là NGC 3351, trải dài khoảng 50,000 năm ánh sáng, nằm cách Trái Đất khoảng 30 triệu năm ánh sáng và có thể được nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Sư tử (Leo).
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.