Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson Do Có Liên Quan Đến Vấn Nạn Thuốc Giảm Đau

31 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 262)
Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson Do Có Liên Quan Đến Vấn Nạn Thuốc Giảm Đau
Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson
Khoảng cuối tháng 05/2019, Johnson & Johnson đang bị bang Oklahoma khởi kiện với mức đền bù có thể lên đến nhiều tỷ USD do những cáo buộc về việc quảng bá sản phẩm sai sự thực và cố tình làm giảm các cảnh báo người dùng về nguy cơ bị nghiện khi sử dụng một số thuốc giảm đau của hãng.

Hiện vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ vẫn đang diễn ra rất nghiêm trọng. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ công bố, mỗi ngày có đến 130 người Mỹ chết vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau, trong năm 2017 có đến hơn 70,000 người chết do quá liều và trong số đó có đến 68% sử dụng thuốc có kê đơn hoặc thuốc bất hợp pháp.

Đây là vụ kiện đầu tiên trong số khoảng 2000 vụ kiện tục đang chờ được tiến hành giữa nguyên đơn là các bang hay các chính quyền địa phương chống lại bị cáo là các hãng dược phẩm tại Mỹ. Theo như trong hồ sơ gửi lên tòa thì bang Oklahoma đã chỉ đích danh Johnson & Johnson là chủ trò trong cuộc khủng hoảng y tế công cộng lớn nhất trong lịch sử bang vì hãng đã trồng và nhập khẩu các nguyên liệu để các hãng khác có thể mua và sử dụng làm các thuốc giảm đau. Ngoài ra, Johnson & Johnson Johnson & Johnson Johnson & Johnson cùng với hãng dược Purdue, hãng sản xuất thuốc giảm đau OxyContin và hãng dược Teva đã ép các bác sĩ kê nhiều toa thuốc giảm đau hơn mức cần thiết trong những năm 90 của thế kỉ trước.


Để đánh lừa cả bác sĩ lẫn bệnh nhân, các hãng còn có các kiểu tiếp thị không đúng sự thật khi khẳng định thuốc giảm đau rất an toàn và hiệu quả trong điều trị các bất cứ cơn đau nào, cùng với đó họ cũng nói khả năng gây nghiện của các loại thuốc không đúng với sự thật, làm cho các bác sĩ kê đơn nhiều hơn bình thường. Chính quyền bang kết tội Johnson & Johnson đã gây rối trật tự công cộng và sẽ phải tốn từ 12.7 tỷ USD đến 17.5 tỷ USD để vãn hồi sự hỗn loạn trong vòng 20 đến 30 năm tiếp theo.

Trước đó, hãng dược phẩm Teva đã đồng ý chi trả 85 triệu USD cho bang Oklahoma với vụ kiện có lý do tương tự, cả hãng dược Purdue cũng đã chung chi 270 triệu USD nhưng theo 1 vụ kiện khác liên quan đến lừa đảo trong chuyển tiền. Johnson & Johnson hiện mới có phản bác khá yếu ớt là không thể áp dụng điều khoản gây rối loạn trật tự công cộng vào vụ án của họ và những gì họ quảng cáo đều giống như những gì FDA đã nói vào năm 2009 rằng nếu sử dụng thuốc giảm đau đúng cách, sẽ rất hiếm khi dẫn đến nghiện thuốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.