Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson Do Có Liên Quan Đến Vấn Nạn Thuốc Giảm Đau

31 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 3359)
Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson Do Có Liên Quan Đến Vấn Nạn Thuốc Giảm Đau
Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson
Khoảng cuối tháng 05/2019, Johnson & Johnson đang bị bang Oklahoma khởi kiện với mức đền bù có thể lên đến nhiều tỷ USD do những cáo buộc về việc quảng bá sản phẩm sai sự thực và cố tình làm giảm các cảnh báo người dùng về nguy cơ bị nghiện khi sử dụng một số thuốc giảm đau của hãng.

Hiện vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ vẫn đang diễn ra rất nghiêm trọng. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ công bố, mỗi ngày có đến 130 người Mỹ chết vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau, trong năm 2017 có đến hơn 70,000 người chết do quá liều và trong số đó có đến 68% sử dụng thuốc có kê đơn hoặc thuốc bất hợp pháp.

Đây là vụ kiện đầu tiên trong số khoảng 2000 vụ kiện tục đang chờ được tiến hành giữa nguyên đơn là các bang hay các chính quyền địa phương chống lại bị cáo là các hãng dược phẩm tại Mỹ. Theo như trong hồ sơ gửi lên tòa thì bang Oklahoma đã chỉ đích danh Johnson & Johnson là chủ trò trong cuộc khủng hoảng y tế công cộng lớn nhất trong lịch sử bang vì hãng đã trồng và nhập khẩu các nguyên liệu để các hãng khác có thể mua và sử dụng làm các thuốc giảm đau. Ngoài ra, Johnson & Johnson Johnson & Johnson Johnson & Johnson cùng với hãng dược Purdue, hãng sản xuất thuốc giảm đau OxyContin và hãng dược Teva đã ép các bác sĩ kê nhiều toa thuốc giảm đau hơn mức cần thiết trong những năm 90 của thế kỉ trước.


Để đánh lừa cả bác sĩ lẫn bệnh nhân, các hãng còn có các kiểu tiếp thị không đúng sự thật khi khẳng định thuốc giảm đau rất an toàn và hiệu quả trong điều trị các bất cứ cơn đau nào, cùng với đó họ cũng nói khả năng gây nghiện của các loại thuốc không đúng với sự thật, làm cho các bác sĩ kê đơn nhiều hơn bình thường. Chính quyền bang kết tội Johnson & Johnson đã gây rối trật tự công cộng và sẽ phải tốn từ 12.7 tỷ USD đến 17.5 tỷ USD để vãn hồi sự hỗn loạn trong vòng 20 đến 30 năm tiếp theo.

Trước đó, hãng dược phẩm Teva đã đồng ý chi trả 85 triệu USD cho bang Oklahoma với vụ kiện có lý do tương tự, cả hãng dược Purdue cũng đã chung chi 270 triệu USD nhưng theo 1 vụ kiện khác liên quan đến lừa đảo trong chuyển tiền. Johnson & Johnson hiện mới có phản bác khá yếu ớt là không thể áp dụng điều khoản gây rối loạn trật tự công cộng vào vụ án của họ và những gì họ quảng cáo đều giống như những gì FDA đã nói vào năm 2009 rằng nếu sử dụng thuốc giảm đau đúng cách, sẽ rất hiếm khi dẫn đến nghiện thuốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).