Huawei Tiếp Tục Kiện Chính Phủ Mỹ

30 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 3390)
Huawei Tiếp Tục Kiện Chính Phủ Mỹ
Huawei Tiếp Tục Kiện Chính Phủ Mỹ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Huawei đã có một động thái pháp lý nhằm thách thức và đáp trả lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, gọi hành động của chính phủ Mỹ là vi hiến. Đây là nỗ lực mới nhất của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, nhằm chống lại sự chính sách đàn áp của tổng thống Donald Trump.
Huawei hiện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty công nghệ hợp tác với Huawei. Lệnh cấm ban hành khiến cho Huawei không được phép sử dụng phần mềm của Google, hay các linh kiện quan trọng khác của Intel và Qualcomm.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng ban hành lệnh cấm sử dụng các thiết bị Huawei, không chỉ trong các cơ quan chính phủ mà còn áp dụng đối với tất cả các đơn vị và nhà thầu hợp tác với chính phủ. Đáp lại lệnh cấm, Huawei đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ vào tháng 03/2019, gọi đây là hành động vi hiến.


Vụ kiện từ tháng 3 vẫn đang tiếp diễn và chưa có phán quyết cuối cùng. Khoảng cuối tháng 05/2019, Huawei tiếp tục đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ lần thứ hai, cũng gọi lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei là vi hiến. Và cho rằng các lệnh cấm cần được vô hiệu hóa.

Theo Hiến pháp, Quốc Hội bị cấm thông qua những luật nhắm vào tổ chức, công ty hoặc cá nhân cụ thể. Vì vậy, các lệnh cấm đối với Huawei mà Quốc Hội Mỹ thông qua đều là vi phạm Hiến pháp. Tuy nhiên, trước đó cũng có một tiền lệ tương tự. Khi Chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm đối với phần mềm của Kaspersky Lab có trụ sở chính ở Nga, do lo ngại các vấn đề an ninh mạng. Kaspersky cũng đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ, tương tự hành động của Huawei. Nhưng cuối cùng Chính phủ Mỹ vẫn giành chiến thắng trước tòa. Vì vậy trong trường hợp của Hauwei, có rất ít khả năng Huawei giành được chiến thắng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).