Stephan's Quintet Chụp Từ Hubble

03 Tháng Sáu 20191:00 SA(Xem: 244)
Stephan's Quintet Chụp Từ Hubble
StephansQuintet_HubbleNobre_1824
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing: Daniel Nobre

Khi nào các thiên hà to lớn bắt đầu nhảy múa? Thực tế, chỉ có bốn trong số năm thiên hà trong nhóm Stephan's Quintet bị khóa trong một bản tango vũ trụ của những cuộc gặp gỡ gần lặp đi lặp lại diễn ra cách chúng ta khoảng 300 triệu năm ánh sáng. Có thể dễ dàng nhìn thấy thiên hà kỳ lạ trong hình ảnh đã qua xử lý, được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble - các thiên hà tương tác, NGC 7319, 7318B, 7318A và 7317 (trái sang phải), có vật thể màu vàng nổi trội hơn. Chúng cũng có xu hướng có các đường xoáy vòng và đuôi bị biến dạng, phát triển dưới ảnh hưởng của các đợt sóng lực hấp dẫn ngoài vũ trụ.

Thiên hà NGC 7320 lớn, chủ yếu có màu hơi xanh, ở phía dưới bên trái, nằm ở phía trước cách Trái đất khoảng 40 triệu năm ánh sáng và do đó không phải là một phần của nhóm tương tác. Dữ liệu và mô hình hóa cho thấy NGC 7318B là một thiên hà xâm nhập tương đối mới. Một vầng hào quang mới được phát hiện của các ngôi sao đỏ già xung quanh Stephan's Quintet cho thấy có ít nhất một số thiên hà đã bắt đầu bị rối rắm trong một tỷ năm. Stephan's Quintet có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng có kích thước vừa phải hướng tới chòm sao Pegasus.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.