Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh

03 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 355)
Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh
Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo bài báo đăng trên tạp chí Nature, đội ngũ nghiên cứu của trường đại học McMaster, Canada, đã phát minh ra một phương pháp mới giúp bảo quản vaccine ở nhiệt độ trong phòng.

Đây có thể coi là một bước tiến lớn trong việc bảo quản vaccine vì hầu hết các loại vaccine trên thị trường đều cần phải bảo quản lạnh hoặc ở trong một mức nhiệt độ nhất định nào đó để chúng có thể phát huy hết tác dụng. Cũng vì những yêu cầu khắt khe như vậy, nên việc đưa vaccine đến các vùng sâu vùng xa gặp khá nhiều khó khăn, làm giảm bớt khả năng người dân được tiếp cận vaccine trong phòng chống nhiều loại dịch bệnh.

Công nghệ mới trộn vaccine hiện có với loại gel làm từ pullulan, một dạng polymer đường đa hay có trong các dạng thực phẩm như lúa mạch, nấm, vi sinh vật... với trehalose, một dạng đường làm từ 2 phân tử glucose. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng trên vaccine chữa bệnh herpes và vaccine chữa cúm. Kết quả là 2 loại vaccine vẫn hoạt động trong vòng 8 tuần khi được bảo quản ở trong phòng, nơi mà vào thời điểm nóng, nhiệt có thể lên đến 40 độ C. Một ưu điểm khác của quá trình đó là nó có giá thành thấp, đơn giản vì không còn phải lo đến tủ lạnh để lưu trữ hoặc các phương tiện để bảo quản lạnh trong quá trình vận chuyển.

Công nghệ mới sẽ được các nhà khoa học chia sẻ miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu và theo họ đánh giá có thể áp dụng được cho hầu hết các dạng vaccine sử dụng qua đường uống. Nếu các công ty và tập đoàn đang sản xuất vaccine có thể tiếp tục tài trợ để phát triển và hoàn thiện công nghệ mới, nó sẽ giúp vaccine có thể tiếp cận được nhiều người hơn, nhất là ở những vùng sâu vùng xa.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.