Mỹ - Cảnh Báo Về Loài Giun Ký Sinh Có Thể Chui Vào Não Người

05 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 1109)
Mỹ - Cảnh Báo Về Loài Giun Ký Sinh Có Thể Chui Vào Não Người
Mỹ - Cảnh Báo Về Loài Giun Ký Sinh Có Thể Chui Vào Não Người
Khoảng đầu tháng 06/2019, Cơ quan y tế Hawaii (Mỹ) đưa ra cảnh báo cho du khách về loài ký sinh trùng có thể đục khoét và chui vào não người, gây ra tình trạng viêm não và trong tình huống xấu nhất là tử vong.

Theo đó, 3 trường hợp mới vừa ghi nhận ở Hawaii đã khiến cơ quan có thầm quyền của thành phố không thể làm ngơ. Một trong số họ đã bị nhiễm từ tháng 12/2018 sau khi nuốt sống 1 con ốc sên do bị thách thức. Còn 2 trường hợp khác đều bị trong năm 2019, nghi ngờ do ăn món salad và rau quả vừa thu hoạch chứ chưa qua xử lý. Theo thống kê, năm 2017 có 17 trường hợp bị nhiễm ký sinh trùng dạng tương tự, 10 ca trong năm 2018 và trong năm 2019, đến tháng 5 đã có 5 ca.

Ký sinh trùng có tên Angiostrongylus cantonensis ký sinh ở phổi chuột, nơi chúng đẻ trứng và sinh sôi chính là “thủ phạm” dẫn đến các trường hợp nói trên. Một số ấu trùng sau khi rời khỏi trứng sẽ đi vào cổ họng chuột, sau đó bị nuốt vào trong hệ tiêu hóa và cuối cùng là ra ngoài môi trường khi con vật đi “đại tiện”. Ốc hay ốc sên và nhuyễn thể chính là vật chủ trung gian của loài ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis. Nếu vô tình ăn phải chúng, hoặc ăn phải rau bị ốc nhiễm khuẩn bò qua, con người sẽ bị nhiễm.


Tương tự như ở chuột, ấu trùng khi đi vào cơ thể người cũng sẽ tìm đường lên đến não, nơi có hệ thần kinh trung ương. Tại đây, ấu trùng thường sẽ chết và gây ra viêm não. Tùy từng trường hợp mà triệu chứng có thể khác nhau, nhưng chung quy lại bao gồm đau đầu, hội chứng cứng cổ, ngứa ran người hoặc đau, sốt cấp thấp, buồn nôn và ói mửa. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, tê liệt, hôn mê và thậm chí tử vong.

Chẩn đoán nhiễm trùng khá phức tạp vì không có xét nghiệm máu nào giúp phát hiện ký sinh trùng. Lấy mẫu dịch não tủy là cách có thể giúp tìm thấy DNA của ký sinh. Hiện vẫn chưa có phác đồ điều trị cụ thể và nếu sống sót, bệnh nhân thường thường mắc các di chứng liên quan đến thần kinh. Phòng bệnh là cách tốt nhất được các chuyên gia khuyên, chẳng hạn như nấu chín và kỹ rau trước khi ăn, không ăn động vật sống…

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro