Nhà Phát Triển Kiện Apple Độc Quyền App Store

06 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 6437)
Nhà Phát Triển Kiện Apple Độc Quyền App Store
Nhà Phát Triển Kiện Apple Độc Quyền App Store
Vì cho rằng Apple đã nhiều năm độc quyền trong việc bán và phân phối ứng dụng iOS, 2 nhà phát triển đã kiện Apple ra toà án liên bang với hy vọng sẽ “phá vỡ thế độc quyền không đúng đắn của công ty trong thị trường.” Vụ kiện cũng được để mở dạng đại diện tập thể, do đó rất có khả năng sẽ trở thành đại diện để bất cứ ai đã từng bán ứng dụng iOS trên Appstore tại Mỹ cũng có thể làm điều tương tự.

Trong vụ kiện, các nhà phát triển (ứng dụng đặt tên trẻ em và tập luyện bóng rổ) nói rằng các quy tắt nghiêm ngặt của Apple đã kìm hãm sự đổi mới, tập trung vào việc mua các ứng dụng iOS lẫn phần bên trong nó, từ đó làm hạn chế sự phát triển chung. Họ cho rằng các quy tắc định giá của Apple cũng có vấn đề, bắt các nhà phát triển phải trả 99 đô ỗi năm, trả cho Apple mức giá cao 30% trên hầu hết các giao dịch, lại luôn định giá có lẻ 0.99 USD.

Vấn đề mà 2 nhà phát triển gặp phải chính là thực tế, App Store là nơi duy nhất cung cấp ứng dụng iOS và nếu Apple từ chối, họ không còn chỗ nào khác để bán. Nếu ứng dụng của họ không xuất hiện trong App Store, họ không còn chỗ nào khác để giới thiệu ứng dụng tới người dùng. Theo đơn kiện, nếu Apple không áp dụng những quy định của hãng, doanh số và tiền thu về sẽ tăng lên bởi sẽ có nhiều người mua tìm thấy và mua ứng dụng.


Hướng giải quyết mà các bên nguyên đơn yêu cầu để khắc phục vấn đề là cho phép họ bán ứng dụng iOS ở những nơi khác. Theo họ, điều đó sẽ giúp cải thiện cả thị trường dành cho các nhà phát triển, đồng thời thúc đẩy Apple sáng tạo hơn trên store của họ để giữ vị trí dẫn đầu.

Apple kiểm soát toàn bộ việc phân phối ứng dụng iOS. Trừ một số ngoại lệ, còn lại tất cả các ứng dụng đều phải được cung cấp qua App Store và đều phải đáp ứng những quy định của Apple đặt ra nhằm chạy được trên nền tảng phần cứng của công ty. Vấn đề không chỉ lần này mà đã từ lâu là liệu việc làm của Apple có cấu thành nên sự độc quyền bất hợp pháp hay không.

Thực tế, trước đây đã có nhiều vụ kiện cũng như các mối lo ngại xoay quanh App Store của Apple. Phía công ty đã đưa ra một thông điệp rằng chính cách làm của họ là hoàn toàn nhằm ủng hộ sự cạnh tranh công bằng vì đã cho phép các ứn dụng bên thứ 3 nằm chung với các ứng dụng do chính công ty phát triển.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).