Nhà Phát Triển Kiện Apple Độc Quyền App Store

06 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 1082)
Nhà Phát Triển Kiện Apple Độc Quyền App Store
Nhà Phát Triển Kiện Apple Độc Quyền App Store
Vì cho rằng Apple đã nhiều năm độc quyền trong việc bán và phân phối ứng dụng iOS, 2 nhà phát triển đã kiện Apple ra toà án liên bang với hy vọng sẽ “phá vỡ thế độc quyền không đúng đắn của công ty trong thị trường.” Vụ kiện cũng được để mở dạng đại diện tập thể, do đó rất có khả năng sẽ trở thành đại diện để bất cứ ai đã từng bán ứng dụng iOS trên Appstore tại Mỹ cũng có thể làm điều tương tự.

Trong vụ kiện, các nhà phát triển (ứng dụng đặt tên trẻ em và tập luyện bóng rổ) nói rằng các quy tắt nghiêm ngặt của Apple đã kìm hãm sự đổi mới, tập trung vào việc mua các ứng dụng iOS lẫn phần bên trong nó, từ đó làm hạn chế sự phát triển chung. Họ cho rằng các quy tắc định giá của Apple cũng có vấn đề, bắt các nhà phát triển phải trả 99 đô ỗi năm, trả cho Apple mức giá cao 30% trên hầu hết các giao dịch, lại luôn định giá có lẻ 0.99 USD.

Vấn đề mà 2 nhà phát triển gặp phải chính là thực tế, App Store là nơi duy nhất cung cấp ứng dụng iOS và nếu Apple từ chối, họ không còn chỗ nào khác để bán. Nếu ứng dụng của họ không xuất hiện trong App Store, họ không còn chỗ nào khác để giới thiệu ứng dụng tới người dùng. Theo đơn kiện, nếu Apple không áp dụng những quy định của hãng, doanh số và tiền thu về sẽ tăng lên bởi sẽ có nhiều người mua tìm thấy và mua ứng dụng.


Hướng giải quyết mà các bên nguyên đơn yêu cầu để khắc phục vấn đề là cho phép họ bán ứng dụng iOS ở những nơi khác. Theo họ, điều đó sẽ giúp cải thiện cả thị trường dành cho các nhà phát triển, đồng thời thúc đẩy Apple sáng tạo hơn trên store của họ để giữ vị trí dẫn đầu.

Apple kiểm soát toàn bộ việc phân phối ứng dụng iOS. Trừ một số ngoại lệ, còn lại tất cả các ứng dụng đều phải được cung cấp qua App Store và đều phải đáp ứng những quy định của Apple đặt ra nhằm chạy được trên nền tảng phần cứng của công ty. Vấn đề không chỉ lần này mà đã từ lâu là liệu việc làm của Apple có cấu thành nên sự độc quyền bất hợp pháp hay không.

Thực tế, trước đây đã có nhiều vụ kiện cũng như các mối lo ngại xoay quanh App Store của Apple. Phía công ty đã đưa ra một thông điệp rằng chính cách làm của họ là hoàn toàn nhằm ủng hộ sự cạnh tranh công bằng vì đã cho phép các ứn dụng bên thứ 3 nằm chung với các ứng dụng do chính công ty phát triển.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.