Wi-Fi 6 Thực Sự Nhanh Như Thế Nào?

06 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 12055)
Wi-Fi 6 Thực Sự Nhanh Như Thế Nào?
Wi-Fi 6 Thực Sự Nhanh Như Thế Nào
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.

Wi-Fi ngày càng mạnh hơn, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Tốc độ đường truyền mạng Internet ngày càng trở nên nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Không chỉ còn phục vụ trong mục đích chia sẽ dữ liệu thông thường, mạng Internet hiện nay còn được dùng vào các mục đích khác như giải trí, học tập,… Người dùng không chỉ sử dụng mạng Internet thông qua những chiếc máy tính để bàn như trước, mà còn sử dụng các thiết bị di động khác như laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Thế hệ Wi-Fi tiếp theo, được biết đến với tên gọi Wi-Fi 6, đã được nâng cấp khá nhiều thứ liên quan chứ không chỉ riêng về tốc độ. Lợi ích của công nghệ mới sẽ được thấy rõ theo thời gian. Sự nâng cấp bao gồm các tính năng và tốc độ đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai.

Wi-Fi 6 là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đây là thế hệ Wi-Fi tiếp theo, giúp người dùng kết nối với Internet. Cùng với đó là loạt các công nghệ được bổ sung để tăng tính hiệu quả và tốc độ kết nối được tốt hơn.

Wi-Fi 6 nhanh như thế nào?

Chuẩn Wi-Fi 6 sẽ có tốc độ đường truyền lên đến 9.6 Gbps trên lý thuyết. Phiên bản Wi-Fi 5 trước đây đạt mức tốc độ đường truyền 3.5 Gbps trên lý thuyết. Cần lưu ý rằng tốc độ lý thuyết và tốc độ thực tế luôn có sự khác nhau do các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, Wi-Fi 6 vẫn cho người dùng một tốc độ đường truyền với một con số khá ấn tượng.

Tốc độ không phải là tất cả mà Wi-Fi 6 có

Thay vì nâng cấp tốc độ đường truyền đến các thiết bị, Wi-Fi 6 còn cải thiện hiệu năng đường truyền mạng mà các thiết bị kết nối thông qua nó. Đó là mục tiêu chính mà công nghệ mới chú trọng đến. Vào thời điểm công nghệ mạng Wi-Fi 5 được ra mắt, trung bình một gia đình tại Mỹ sử dụng 5 thiết bị kết nối Wi-Fi. Hiện con số đã lên đến 9 thiết bị. Và theo dự đoán của hãng công nghệ, con số sẽ lên đến 50 thiết bị trong vòng vài năm tiếp theo.

Càng nhiều thiết bị kết nối trên cùng một đường truyền sẽ khiến tốc độ mạng chậm lại. Và Wi-Fi 6 được ra mắt đi kèm với công nghệ mới giúp giảm thiểu các vấn đề xảy ra, khi đường truyền mạng có nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc. Nó giúp thiết bị router (định tuyến) có thể giao tiếp với nhiều thiết bị cùng lúc, truyền gửi dữ liệu đến nhiều thiết bị trong cùng một miền quảng bá (broadcast) và cho phép thiết bị Wi-Fi lên lịch để kiểm tra router. Các tính năng mới sẽ giúp cho kết nối được ổn định hơn trong khi ngày càng nhiều thiết bị yêu cầu truyền tải dữ liệu trên đường truyền.

Các thiết bị kết sử dụng Wi-Fi 6 sẽ nhanh đến mức nào?

Đây là một câu hỏi khá khó để trả lời một cách cụ thể. Một chiếc laptop hỗ trợ Wi-Fi 6 kết nối với router hỗ trợ Wi-Fi 6 có thể chỉ nhanh hơn trong trường hợp tương tự như dùng công nghệ Wi-Fi 5. Nhưng sự khác biệt giữa chúng là không mấy cách biệt. Đánh giá chỉ có thể dựa trên việc số lượng thiết bị cùng kết nối đến router và yêu cầu truyền tải dữ liệu trên đường truyền mạng. Nếu các thiết bị router hiện tại sẽ dễ gặp phải hiện tượng treo, nghẽn dẫn đến chất lượng đường bị giảm, router hỗ trợ Wi-Fi 6 lại thể hiện sự ổn định một cách đáng kinh ngạc. Tốc độ đường truyền hiện không còn thực sự là yếu tố quan trọng trong kết nối Wi-Fi. Mà điểm mấu chốt hiện nay đó chính là sự ổn định của một mạng Wi-Fi cũng như thiết bị phát Wi-Fi hay router.

Hãy tưởng tượng trong một gia đình gồm nhiều thành viên, trong đó có người thì đang xem phim qua Netflix, người thì đang chơi game online, một số khác đang gọi video call, cùng với đó là loạt các thiết bị smarthome khác cũng kết nối Wi-Fi. Mọi thứ vẫn đều được kết nối một cách bình thường, không có hiện tượng giật lag, nghẽn mạng hay mất kết nối. Tốc độ đường truyền tối đa của các thiết bị không thật sự cần thiết để phải nâng cấp, nhưng tốc độ sử dụng thông thường của người dùng cần phải có sự nâng cấp đáng kể. Nó phụ thuộc vào số lượng thiết bị kết nối Wi-Fi mà người dùng sử dụng cũng như tốc độ đường truyền mà các thiết bị cần có để hoạt động ổn định.

Làm sao để có được Wi-Fi 6?

Để có thể trải nghiệm được Wi-Fi 6, người dùng cần phải mua các thiết bị mới hỗ trợ công nghệ mới. Khi mua sắm cho mình một thiết bị hỗ trợ kết nối không dây mới nhất, điều này gần như đồng nghĩa với việc người dùng cũng đã có trên tay công nghệ kết nối Wi-Fi mới nhất. Và một điều khá quan trọng khác đó chính là người dùng cần phải mua một thiết bị router hỗ trợ công nghệ mới.

Nếu có khá nhiều thiết bị đang kết nối qua hệ thống Wi-Fi và chất lượng đường truyền ngày càng giảm sút trong những năm gần đây, đã đến lúc người dùng nên nghĩ đến việc mua cho mình một thiết bị router hỗ trợ Wi-Fi 6.

Điều gì khiến Wi-Fi 6 nhanh hơn? Có 2 công nghệ chính giúp Wi-Fi 6 trở nên mạnh mẽ hơn: MU-MIMO và OFDMA.

MU-MIMO (multi-user, multiple input, multiple output) hiện đã được tích hợp trên các thiết bị router, nhưng Wi-Fi 6 sẽ có những nâng cấp thêm. Công nghệ giúp các thiết bị router có thể liên lạc được với nhiều thiết bị cùng lúc, thay vì chỉ giao tiếp với từng thiết bị trong một thời điểm. Hiện MU-MIMO cho phép router có thể giao tiếp với 4 thiết bị tại cùng một thời điểm, nhưng đối với Wi-Fi 6 con số sẽ là 8 thiết bị. Và công nghệ còn lại, OFDMA (orthogonal frequency division multiple access) cho phép truyền một dữ liệu đến nhiều thiết bị trong cùng một lúc.

Wi-Fi 6 cũng sẽ cải thiện về tuổi thọ pin

Một công nghệ khác đi kèm theo Wi-Fi 6 cho phép thiết bị có thể lên lịch kết nối đến router, giảm thời gian truyền gửi và dò tìm tín hiệu thông qua sóng ăng-ten hơn. Điều này giúp tiết kiệm được năng lượng cũng như tuổi thọ pin của thiết bị hơn. “Target Wake Time” là tính năng giúp cho Wi-Fi 6 có thể giúp các thiết bị liên lạc với router theo các khoảng thời gian định trước. Tuy nhiên, tính năng không thực sự hữu ích một cách rộng rãi đối với các thiết bị cần phải truyền tải dữ liệu liên tục.

Thay vào đó, tính năng của công nghệ mới sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị có thời lượng pin thấp như các thiết bị smarthome, chỉ cần cập nhật trạng thái theo thời gian định sẵn. Ví dụ như các cảm biến bên trong các thiết bị thông minh đặt trong gia đình thường, chúng chỉ đọc dữ liệu môi trường và gửi về máy chủ trong khoảng thời gian đã được quy định trước đó.

Wi-Fi 6 có mức độ bảo mật tốt hơn

Năm 2018, Wi-Fi đã được tích hợp thêm một giao thức bảo mật mới, có tên WPA3. WPA3 khiến cho tin tặc khó lòng bẻ được mật mã bằng cách sử dụng các bộ thư viện để dự đoán mật mã, và khiến dữ liệu trở nên ít hữu dụng hơn nếu như tin tặc trộm được. Các dòng thiết bị hiện nay đã hỗ trợ giao thức WPA3, nhưng đây chỉ là một tùy chọn cho người dùng chọn lựa. Đối với Wi-Fi 6, WPA3 sẽ là yếu tố bắt buộc cần phải có, vì vậy các thiết bị tương thích với Wi-Fi 6 sẽ trở nên bảo mật hơn.
Wi-Fi 6 đã bắt đầu được triển khai

Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 đã xuất hiện trên thị trường nhưng số lượng còn khá ít. Các thiết bị router hỗ trợ Wi-Fi 6 cũng đã có mặt trên thị trường nhưng giá bán còn rất cao. Những chiếc laptop hỗ trợ công nghệ mới cũng đã xuất hiện ở một số nơi trên thị trường. Wi-Fi 6 hiện đang được tích hợp trên các thiết bị cao cấp hiện nay. Snapdragon 855 là con chip sẽ hỗ trợ công nghệ mới. Dự kiến vào năm 2018, Wi-Fi 6 sẽ trở nên phổ biến rộng rãi.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).