Nghị Viện Mỹ Tổ Chức Cuộc Điều Trần Về Tiền Ảo Libra

21 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 2065)
Nghị Viện Mỹ Tổ Chức Cuộc Điều Trần Về Tiền Ảo Libra
Nghị Viện Mỹ Tổ Chức Cuộc Điều Trần Về Tiền Ảo Libra
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.

Facebook hiện đang cố gắng hoàn thiện ví điện tử của hãng để ra mắt hỗ trợ cho hơn 2 tỷ tài khoản Facebook, cùng những người dùng Messenger hay WhatsApp vào năm 2020. Người dùng Facebook sẽ có thể dùng Libra để mua hàng qua mạng, gửi tiền sang các quốc gia khác hoặc quyên góp từ thiện. Bà Waters tuyên bố trong thông cáo báo chí chính thức: “Với tuyên bố phát triển cryptocurrency, Facebook đang tiếp tục mở rộng theo cách không thể kiểm soát để can thiệp vào cuộc sống của những người dùng Facebook.”

Tiếp theo, bà Waters cho biết: “thị trường tiền ảo hiện tại đang thiếu những quy định quản lý để bảo vệ tối đa cho những nhà đầu tư, người tiêu dùng và nền kinh tế. Các nhà quản lý nên coi đây là hồi chuông cảnh tỉnh để có những bước đi nghiêm túc hơn về quyền riêng tư, an ninh quốc gia, nguy cơ an ninh mạng, và nguy cơ thương mại tạo nên bởi những đồng tiền ảo.”

Tuyên bố của nhà lập pháp Mỹ cho thấy mạng xã hội Facebook có thể sẽ gặp không ít khó khăn về mặt pháp chế khi ra mắt Libra. Bà Waters cũng có góc nhìn khá cứng rắn với Facebook, khi cho rằng mạng xã hội “liên tục chứng tỏ họ không tôn trọng việc bảo vệ và sử dụng có trách nhiệm dữ liệu của người dùng Facebook”. Hiện Facebook đang đối mặt với án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), sau cuộc điều tra của FTC để xác định xem Facebook có sử dụng một cách sai trái dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook hay không.

Nghị sĩ Patrick McHenry, một nhân vật có nổi tiếng của Ủy ban Dịch vụ Tài chính cho rằng, nên có một cuộc điều trần về dự án tiền ảo của Facebook. Ủy ban đồng ý với đề nghị, và cuộc điều trần giữa nghị viện và Facebook xoay quanh dự án tiền ảo Libra sẽ diễn ra vào ngày 16/07/2019. Dự kiến giám đốc mảng blockchain của Facebook, David Marcus sẽ phải ngồi trước các nhà lập pháp để bảo vệ ý kiến của Facebook khi tiếp tục triển khai dự án Libra.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.