Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc

27 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 4872)
Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc
Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.

Bệnh viện đúng ra phải là nơi chữa bệnh và thường khi chúng ta đi vào sẽ có mùi sát trùng rất đặc trưng với mục đích loại bỏ các loại vi khuẩn có thể gây hại đến người bệnh. Tuy nhiên, thực tế là không phải bệnh viện nào cũng đủ các chỉ tiêu về vệ sinh, kể cả những bệnh viên ở nước ngoài cũng vậy. Số côn trùng mà nhóm bắt được trong quá trình nghiên cứu phần lớn là nhóm côn trùng có cánh, số vi khuẩn có hại chúng mang trên mình có thể điểm ra các chủng phổ biến nhất bao gồm họ Enterobacteriaceae (một nhóm bao gồm E.coli và Salmonella) ở mức 41%, Bacillus (một số chủng gây ngộ độc thực phẩm) ở mức 24% và Staphylococcus (một nhóm bao gồm S. aureus, có thể gây nhiễm trùng da và đường hô hấp) ở mức 19% . Nguy hiểm hơn, có đến hơn 50% trong số đó có các dạng vi khuẩn kháng 1 đến nhiều dạng kháng sinh. Dù xét kĩ hơn, với lượng vi khuẩn họ phát hiện được chưa đủ để lây nhiễm nhưng nguy cơ làm cho những người hay thức ăn bị chúng đậu vào dễ bị nhiễm bệnh kháng thuốc hơn là có, dù tỷ lệ đó có thể là rất nhỏ.


Để thực hiện được nghiên cứu, nhóm đã phải đi bắt côn trùng ở 7 bệnh viện khác nhau trong vòng 18 tháng. Bắt ở giường bệnh, khoa nhi khoa sản và cả nhà bếp của bệnh viện với các công cụ như đèn bắt muỗi dùng tia UV, vợt điện hay cả các dạng bẫy dính,... đủ các phương thức tại các địa điểm khác nhau. Kết quả là họ đã có số mẫu gần 20,000 con côn trùng để đưa ra kết quả nghiên cứu.

Trong gần 20,000 con côn trùng, ruồi chiếm nhiều nhất với 73.4%, còn lại là các thể loại khác như rệp, kiến, còn có cả bướm đêm và ong. Trong số 73.4% ruồi, có 53% có khả năng kháng 1 hoặc nhiều loại kháng sinh, đi sâu hơn, có 19% trong số đó kháng nhiều loại.

Điều này cho thấy việc lạm dụng kháng sinh của con người nghiêm trọng đến mức nào khi cả những con vật nhỏ cũng mang trên người nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh như vậy, và thật sự "không có nơi nào là an toàn".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).