Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc

27 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 938)
Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc
Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.

Bệnh viện đúng ra phải là nơi chữa bệnh và thường khi chúng ta đi vào sẽ có mùi sát trùng rất đặc trưng với mục đích loại bỏ các loại vi khuẩn có thể gây hại đến người bệnh. Tuy nhiên, thực tế là không phải bệnh viện nào cũng đủ các chỉ tiêu về vệ sinh, kể cả những bệnh viên ở nước ngoài cũng vậy. Số côn trùng mà nhóm bắt được trong quá trình nghiên cứu phần lớn là nhóm côn trùng có cánh, số vi khuẩn có hại chúng mang trên mình có thể điểm ra các chủng phổ biến nhất bao gồm họ Enterobacteriaceae (một nhóm bao gồm E.coli và Salmonella) ở mức 41%, Bacillus (một số chủng gây ngộ độc thực phẩm) ở mức 24% và Staphylococcus (một nhóm bao gồm S. aureus, có thể gây nhiễm trùng da và đường hô hấp) ở mức 19% . Nguy hiểm hơn, có đến hơn 50% trong số đó có các dạng vi khuẩn kháng 1 đến nhiều dạng kháng sinh. Dù xét kĩ hơn, với lượng vi khuẩn họ phát hiện được chưa đủ để lây nhiễm nhưng nguy cơ làm cho những người hay thức ăn bị chúng đậu vào dễ bị nhiễm bệnh kháng thuốc hơn là có, dù tỷ lệ đó có thể là rất nhỏ.


Để thực hiện được nghiên cứu, nhóm đã phải đi bắt côn trùng ở 7 bệnh viện khác nhau trong vòng 18 tháng. Bắt ở giường bệnh, khoa nhi khoa sản và cả nhà bếp của bệnh viện với các công cụ như đèn bắt muỗi dùng tia UV, vợt điện hay cả các dạng bẫy dính,... đủ các phương thức tại các địa điểm khác nhau. Kết quả là họ đã có số mẫu gần 20,000 con côn trùng để đưa ra kết quả nghiên cứu.

Trong gần 20,000 con côn trùng, ruồi chiếm nhiều nhất với 73.4%, còn lại là các thể loại khác như rệp, kiến, còn có cả bướm đêm và ong. Trong số 73.4% ruồi, có 53% có khả năng kháng 1 hoặc nhiều loại kháng sinh, đi sâu hơn, có 19% trong số đó kháng nhiều loại.

Điều này cho thấy việc lạm dụng kháng sinh của con người nghiêm trọng đến mức nào khi cả những con vật nhỏ cũng mang trên người nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh như vậy, và thật sự "không có nơi nào là an toàn".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.