Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc

27 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 404)
Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc
Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.

Bệnh viện đúng ra phải là nơi chữa bệnh và thường khi chúng ta đi vào sẽ có mùi sát trùng rất đặc trưng với mục đích loại bỏ các loại vi khuẩn có thể gây hại đến người bệnh. Tuy nhiên, thực tế là không phải bệnh viện nào cũng đủ các chỉ tiêu về vệ sinh, kể cả những bệnh viên ở nước ngoài cũng vậy. Số côn trùng mà nhóm bắt được trong quá trình nghiên cứu phần lớn là nhóm côn trùng có cánh, số vi khuẩn có hại chúng mang trên mình có thể điểm ra các chủng phổ biến nhất bao gồm họ Enterobacteriaceae (một nhóm bao gồm E.coli và Salmonella) ở mức 41%, Bacillus (một số chủng gây ngộ độc thực phẩm) ở mức 24% và Staphylococcus (một nhóm bao gồm S. aureus, có thể gây nhiễm trùng da và đường hô hấp) ở mức 19% . Nguy hiểm hơn, có đến hơn 50% trong số đó có các dạng vi khuẩn kháng 1 đến nhiều dạng kháng sinh. Dù xét kĩ hơn, với lượng vi khuẩn họ phát hiện được chưa đủ để lây nhiễm nhưng nguy cơ làm cho những người hay thức ăn bị chúng đậu vào dễ bị nhiễm bệnh kháng thuốc hơn là có, dù tỷ lệ đó có thể là rất nhỏ.


Để thực hiện được nghiên cứu, nhóm đã phải đi bắt côn trùng ở 7 bệnh viện khác nhau trong vòng 18 tháng. Bắt ở giường bệnh, khoa nhi khoa sản và cả nhà bếp của bệnh viện với các công cụ như đèn bắt muỗi dùng tia UV, vợt điện hay cả các dạng bẫy dính,... đủ các phương thức tại các địa điểm khác nhau. Kết quả là họ đã có số mẫu gần 20,000 con côn trùng để đưa ra kết quả nghiên cứu.

Trong gần 20,000 con côn trùng, ruồi chiếm nhiều nhất với 73.4%, còn lại là các thể loại khác như rệp, kiến, còn có cả bướm đêm và ong. Trong số 73.4% ruồi, có 53% có khả năng kháng 1 hoặc nhiều loại kháng sinh, đi sâu hơn, có 19% trong số đó kháng nhiều loại.

Điều này cho thấy việc lạm dụng kháng sinh của con người nghiêm trọng đến mức nào khi cả những con vật nhỏ cũng mang trên người nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh như vậy, và thật sự "không có nơi nào là an toàn".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.