Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc

27 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 1615)
Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc
Có Đến 90% Loài Côn Trùng Trong Bệnh Viện Có Chứa Vi Khuẩn Kháng Thuốc
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.

Bệnh viện đúng ra phải là nơi chữa bệnh và thường khi chúng ta đi vào sẽ có mùi sát trùng rất đặc trưng với mục đích loại bỏ các loại vi khuẩn có thể gây hại đến người bệnh. Tuy nhiên, thực tế là không phải bệnh viện nào cũng đủ các chỉ tiêu về vệ sinh, kể cả những bệnh viên ở nước ngoài cũng vậy. Số côn trùng mà nhóm bắt được trong quá trình nghiên cứu phần lớn là nhóm côn trùng có cánh, số vi khuẩn có hại chúng mang trên mình có thể điểm ra các chủng phổ biến nhất bao gồm họ Enterobacteriaceae (một nhóm bao gồm E.coli và Salmonella) ở mức 41%, Bacillus (một số chủng gây ngộ độc thực phẩm) ở mức 24% và Staphylococcus (một nhóm bao gồm S. aureus, có thể gây nhiễm trùng da và đường hô hấp) ở mức 19% . Nguy hiểm hơn, có đến hơn 50% trong số đó có các dạng vi khuẩn kháng 1 đến nhiều dạng kháng sinh. Dù xét kĩ hơn, với lượng vi khuẩn họ phát hiện được chưa đủ để lây nhiễm nhưng nguy cơ làm cho những người hay thức ăn bị chúng đậu vào dễ bị nhiễm bệnh kháng thuốc hơn là có, dù tỷ lệ đó có thể là rất nhỏ.


Để thực hiện được nghiên cứu, nhóm đã phải đi bắt côn trùng ở 7 bệnh viện khác nhau trong vòng 18 tháng. Bắt ở giường bệnh, khoa nhi khoa sản và cả nhà bếp của bệnh viện với các công cụ như đèn bắt muỗi dùng tia UV, vợt điện hay cả các dạng bẫy dính,... đủ các phương thức tại các địa điểm khác nhau. Kết quả là họ đã có số mẫu gần 20,000 con côn trùng để đưa ra kết quả nghiên cứu.

Trong gần 20,000 con côn trùng, ruồi chiếm nhiều nhất với 73.4%, còn lại là các thể loại khác như rệp, kiến, còn có cả bướm đêm và ong. Trong số 73.4% ruồi, có 53% có khả năng kháng 1 hoặc nhiều loại kháng sinh, đi sâu hơn, có 19% trong số đó kháng nhiều loại.

Điều này cho thấy việc lạm dụng kháng sinh của con người nghiêm trọng đến mức nào khi cả những con vật nhỏ cũng mang trên người nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh như vậy, và thật sự "không có nơi nào là an toàn".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.