Sony, Microsoft Và Nintendo Gửi Thư Cảnh Báo Tổng Thống Trump Về Việc Tăng Thuế Với Máy Game

28 Tháng Sáu 20196:00 SA(Xem: 1919)
Sony, Microsoft Và Nintendo Gửi Thư Cảnh Báo Tổng Thống Trump Về Việc Tăng Thuế Với Máy Game
Sony, Microsoft Và Nintendo Gửi Thư Cảnh Báo Tổng Thống Trump

Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:

“Xét về mặt kinh tế, ngành game đóng góp khá lớn tới nền kinh tế Mỹ, với tốc độ phát triển hàng năm đáng nể. Năm 2017, doanh thu ngành game tại Mỹ đạt 36 tỷ USD và 43.4 tỷ USD trong năm 2018, tăng 20%. Ngành công nghiệp game giúp tạo ra hơn 220,000 việc làm. 99,7% các công ty game đều được xếp vào dạng doanh nghiệp nhỏ và tọa lạc tại khắp 50 bang của nước Mỹ, phát triển phần mềm giải trí cho nhiều nền tảng, từ PC đến di động, và cả những chiếc máy console mà chúng tôi sản xuất, và chúng tôi là một phần không thể tách rời của ngành công nghiệp game.”

Bản thân game cũng như máy chơi game được tạo ra không hề dễ dàng, nhưng lợi nhuận cũng không cao, vì thế gần như không thể chuyển dây chuyền sản xuất PS4 hay Xbox One về Mỹ hoặc thay đổi chuỗi cung ứng linh kiện hiện tại được, thư có viết: “Năm 2018, hơn 96% số máy console chơi game nhập vào Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc. Chuỗi cung ứng linh kiện máy chơi game đã được phát triển tại Trung Quốc sau rất nhiều năm được chúng tôi và các đối tác bỏ tiền đầu tư. Nếu thay đổi hoàn toàn dây chuyền về Mỹ hoặc sang một nước thứ 3, chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến chi phí tăng cao, đôi khi là vượt qua cả mức thuế đang được cân nhắc, trên những sản phẩm vốn đã có lợi nhuận không cao. Mỗi chiếc máy được cấu thành từ hàng tá linh kiện phức tạp mua từ nhiều nguồn và được sản xuất tại nhiều quốc gia. Một thay đổi trong một mắt xích thôi cũng phải được cân nhắc cẩn thận để giảm thiểu thiệt hại tới chất lượng sản phẩm, độ tin cậy và an toàn trong quá trình sử dụng. Mức thuế mới sẽ gây ảnh hưởng lớn tới công ty của chúng tôi và tạo ra những chi phí phụ trội có thể gây ảnh hưởng tới doanh số của toàn ngành.”

Về phía Nintendo, hãng đã chuyển vài dây chuyền sản xuất thiết bị về Đông Nam Á để tránh mức thuế 25%, nhưng cũng xác định rằng nếu mức thuế mới được áp dụng, nó sẽ khiến chính nền kinh tế Mỹ thiệt hại cỡ 350 triệu USD: “Game là một phần cốt lõi của ngành giải trí Mỹ. Cứ ba gia đình thì có hai nhà có người chơi game và 60% người Mỹ chơi game hàng ngày. Mức giá thiết bị chơi game tăng lên sẽ khiến những hệ thống máy chơi game mới trở nên khó tiếp cận đối với chính người Mỹ, những người cứ đến kỳ nghỉ cuối năm là háo hức đi mua máy chơi game về giải trí. Nếu mức thuế mới được áp dụng, người tiêu dùng sẽ phải chi thêm 840 triệu USD so với con số đáng lẽ ra hãng chỉ phải trả để mua console mới.”

Có vẻ như cuộc chiến tranh thương mại của tổng thống Trump đang khiến không ít ngành, không riêng gì ngành game, với các doanh nghiệp Mỹ cảm thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với đó có thể kể tới các doanh nghiệp sản xuất linh kiện và thiết bị hạ tầng mạng 5G của Mỹ nhưng có dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc, chẳng hạn như Cisco Systems.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.