Sony, Microsoft Và Nintendo Gửi Thư Cảnh Báo Tổng Thống Trump Về Việc Tăng Thuế Với Máy Game

28 Tháng Sáu 20196:00 SA(Xem: 1120)
Sony, Microsoft Và Nintendo Gửi Thư Cảnh Báo Tổng Thống Trump Về Việc Tăng Thuế Với Máy Game
Sony, Microsoft Và Nintendo Gửi Thư Cảnh Báo Tổng Thống Trump

Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:

“Xét về mặt kinh tế, ngành game đóng góp khá lớn tới nền kinh tế Mỹ, với tốc độ phát triển hàng năm đáng nể. Năm 2017, doanh thu ngành game tại Mỹ đạt 36 tỷ USD và 43.4 tỷ USD trong năm 2018, tăng 20%. Ngành công nghiệp game giúp tạo ra hơn 220,000 việc làm. 99,7% các công ty game đều được xếp vào dạng doanh nghiệp nhỏ và tọa lạc tại khắp 50 bang của nước Mỹ, phát triển phần mềm giải trí cho nhiều nền tảng, từ PC đến di động, và cả những chiếc máy console mà chúng tôi sản xuất, và chúng tôi là một phần không thể tách rời của ngành công nghiệp game.”

Bản thân game cũng như máy chơi game được tạo ra không hề dễ dàng, nhưng lợi nhuận cũng không cao, vì thế gần như không thể chuyển dây chuyền sản xuất PS4 hay Xbox One về Mỹ hoặc thay đổi chuỗi cung ứng linh kiện hiện tại được, thư có viết: “Năm 2018, hơn 96% số máy console chơi game nhập vào Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc. Chuỗi cung ứng linh kiện máy chơi game đã được phát triển tại Trung Quốc sau rất nhiều năm được chúng tôi và các đối tác bỏ tiền đầu tư. Nếu thay đổi hoàn toàn dây chuyền về Mỹ hoặc sang một nước thứ 3, chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến chi phí tăng cao, đôi khi là vượt qua cả mức thuế đang được cân nhắc, trên những sản phẩm vốn đã có lợi nhuận không cao. Mỗi chiếc máy được cấu thành từ hàng tá linh kiện phức tạp mua từ nhiều nguồn và được sản xuất tại nhiều quốc gia. Một thay đổi trong một mắt xích thôi cũng phải được cân nhắc cẩn thận để giảm thiểu thiệt hại tới chất lượng sản phẩm, độ tin cậy và an toàn trong quá trình sử dụng. Mức thuế mới sẽ gây ảnh hưởng lớn tới công ty của chúng tôi và tạo ra những chi phí phụ trội có thể gây ảnh hưởng tới doanh số của toàn ngành.”

Về phía Nintendo, hãng đã chuyển vài dây chuyền sản xuất thiết bị về Đông Nam Á để tránh mức thuế 25%, nhưng cũng xác định rằng nếu mức thuế mới được áp dụng, nó sẽ khiến chính nền kinh tế Mỹ thiệt hại cỡ 350 triệu USD: “Game là một phần cốt lõi của ngành giải trí Mỹ. Cứ ba gia đình thì có hai nhà có người chơi game và 60% người Mỹ chơi game hàng ngày. Mức giá thiết bị chơi game tăng lên sẽ khiến những hệ thống máy chơi game mới trở nên khó tiếp cận đối với chính người Mỹ, những người cứ đến kỳ nghỉ cuối năm là háo hức đi mua máy chơi game về giải trí. Nếu mức thuế mới được áp dụng, người tiêu dùng sẽ phải chi thêm 840 triệu USD so với con số đáng lẽ ra hãng chỉ phải trả để mua console mới.”

Có vẻ như cuộc chiến tranh thương mại của tổng thống Trump đang khiến không ít ngành, không riêng gì ngành game, với các doanh nghiệp Mỹ cảm thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với đó có thể kể tới các doanh nghiệp sản xuất linh kiện và thiết bị hạ tầng mạng 5G của Mỹ nhưng có dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc, chẳng hạn như Cisco Systems.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.