Tin Tặc Trung Quốc Bị Cáo Buộc Tấn Công Gián Điệp Quy Mô Lớn Nhắm Vào Các Mạng Di Động Trên Toàn Cầu

01 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 1112)
Tin Tặc Trung Quốc Bị Cáo Buộc Tấn Công Gián Điệp Quy Mô Lớn Nhắm Vào Các Mạng Di Động Trên Toàn Cầu
Tin Tặc Trung Quốc Bị Cáo Buộc Tấn Công Gián Điệp Quy Mô Lớn

Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.

Tuy nhiên, báo cáo không nêu tên các nhà mạng di động bị nhắm mục tiêu.

Cyberory cho biết các cuộc tấn công rất tinh vi và có quy mô lớn, được họ đặt tên là Chiến dịch Softcell, mang dấu ấn của một hành động tầm cỡ quốc gia và nhắm vào các cá nhân là các quan chức quân sự và nhà bất đồng chính kiến có liên kết với Trung Quốc. Tất cả bằng chứng đều chỉ ra chính phủ Trung Quốc là thủ phạm khả nghi nhất. Phạm vi các nhà mạng bị ảnh hưởng ở cả Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông và Châu Á. Nhưng không có mục tiêu được cho là ở Mỹ.

Công ty an ninh mạng cho biết: “Chiến dịch nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp viễn thông. Các hoạt động bắt đầu từ ít nhất là năm 2017. Hacker đã cố gắng đánh cắp tất cả dữ liệu được lưu trữ trong thư mục hoạt động, xâm phạm mọi tên người dùng và mật mã trong tổ chức, cùng với nhiều thông tin nhận dạng cá nhân khác, dữ liệu thanh toán, hồ sơ chi tiết cuộc gọi, thông tin hội nhập, máy chủ email, vị trí địa lý của người dùng…”

Vụ tấn công được mô tả trong báo cáo là trò mèo vờn chuột giữa kẻ đe dọa và những người bảo vệ. Vì ngay khi có các thông tin quan trọng hoặc bị phát hiện, kẻ tấn công sẽ dừng lại nhưng sau đó một thời gian lại tiếp tục hoạt động.

Cyberory cũng chỉ ra rằng dù các cuộc tấn công chỉ nhắm vào các cá nhân cụ thể, nhưng bất kỳ thực thể nào sở hữu sức mạnh để chiếm lĩnh dữ liệu hay máy chủ của các nhà cung cấp viễn thông đều có khả năng tận dụng quyền truy cập này để ngừng hoạt động hoặc phá vỡ hoàn toàn hệ thống. Điều này giống như một đòn chí mạng trong trường hợp một cuộc chiến tranh trên mạng Internet xảy ra.


Cũng theo chia sẻ của Lior Div, CEO của Cyberory, công ty ông chưa bao giờ biết tới một khả năng gián điệp quy mô lớn trên toàn thế giới. Ông gọi nó là hành động gián điệp vì về bản chất các dữ liệu được thu thập trong vụ tấn công có giá trị thực sự quan trọng đối với các cơ quan tình báo. Ngay cả khi thông tin và nội dung cuộc gọi, tin nhắn không bị truy xuất, tin tặc vẫn có thể phân tích đối tượng đang nói chuyện với ai và trong bao lâu để tìm hiểu các bí mật phía sau.

Cyberory cũng hướng nghi vấn về phía nhóm hacker APT10 của Trung Quốc có thể đứng sau các vụ tấn công. Nhóm được biết đến với các chiến dịch đe dọa lâu dài, liên tục, thu thập thông tin như một cơ quan an ninh thực tế trong suốt nhiều năm. NASA, một trong những mục tiêu trước đây của APT10, cũng đã xác nhận việc bị hack cơ sở dữ liệu.

FireEye và Crowdstrike, hai công ty an ninh mạng đã theo dõi và có hồ sơ đầy đủ nhất về APT10, cũng cho biết không thể xác nhận phát hiện của Cyberory, nhưng đã thấy tình trạng nhiều nhóm tin tặc đang nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp di động. Theo một số chuyên gia, chiến dịch tấn công mạng có thể liên quan tới việc Mỹ đang thực hiện chiến dịch chống lại nhà mạng Huawei nói riêng và các nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc nói chung. Cyberory tuyên bố khi đưa ra báo cáo: “Chúng tôi đã kết luận với mức độ chắc chắn cao, rằng tác nhân đe dọa có liên kết với Trung Quốc và có khả năng được nhà nước bảo trợ. Các công cụ và kỹ thuật được sử dụng trong các cuộc tấn công phù hợp với một số mối đe dọa của tin tặc Trung Quốc, đặc biệt là nhóm APT10, một nhóm hacker được cho là hoạt động thay mặt Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
04 Tháng Mười Hai 2019
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.