AMD Phủ Nhận Việc Chuyển Giao Công Nghệ Chip Nhạy Cảm Cho Trung Quốc

02 Tháng Bảy 20191:00 SA(Xem: 1127)
AMD Phủ Nhận Việc Chuyển Giao Công Nghệ Chip Nhạy Cảm Cho Trung Quốc
AMD Phủ Nhận Việc Chuyển Giao Công Nghệ Chip Nhạy Cảm Cho Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.

Báo cáo của Wall Street Journal dẫn nguồn từ các quan chức tuyên bố rằng liên doanh THATIC của AMD (Tianjin Haiguang Advanced Technology Investment Co.), có liên quan đến một nhà phát triển siêu máy tính hàng đầu Trung Quốc, một nhà cung cấp quân sự được nhà nước hỗ trợ có tên Sugon Information Industry Co., và liên doanh đã cho phép Trung Quốc tiếp cận đến các chip x86 hàng đầu chỉ được sản xuất bởi Intel và AMD.

Báo cáo tuyên bố rằng AMD đã thu được gần 300 triệu USD từ phí bản quyền và cấp phép cho dự án từ năm 2016, khiến các quan chức Lầu Năm Góc lo ngại về khả năng phân nhánh của công ty có liên quan đến quân sự. Theo Wall Street Journal, một số quan chức về an ninh quốc gia cũng cho rằng họ tin AMD đã tạo ra một "cấu trúc phức tạp, liên quan đến việc tạo ra hai liên doanh có liên quan đến nhau, để lách luật các quy định của Mỹ" và né tránh sự giám sát của các tổ chức, bao gồm Ủy ban về đầu tư nước ngoài tại Mỹ do Bộ Tài chính lãnh đạo.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết: “AMD kiểm soát liên doanh đầu tiên, cấp phép cho tài sản trí tuệ x86 của nhà sản xuất chip Mỹ và kiểm soát việc sản xuất chip. Liên doanh thứ hai, do đối tác Trung Quốc của AMD kiểm soát, thiết kế các thiết bị sử dụng chip và bán ra sản phẩm cuối cùng. Thỏa thuận cho phép AMD chia sẻ công nghệ với Trung Quốc trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát đối với thực thể hợp tác với họ trong tài sản trí tuệ. Việc tạo ra liên doanh thứ hai, do Trung Quốc kiểm soát cho phép các bên tuyên bố rằng sản phẩm cuối cùng được phát triển tại Trung Quốc, một mục tiêu quan trọng của chính phủ Trung Quốc”

Báo cáo của Wall Street Journal viết rằng các lo ngại về liên doanh bao gồm cả rủi ro về việc xâm phạm bản quyền x86 hoặc tiếp sức cho ngành công nghiệp siêu máy tính của Trung Quốc, cũng như việc Sugon và các mối liên quan với giới quân sự của họ.


Trong khi đó, AMD phủ nhận mạnh mẽ bất kỳ điều gì cho thấy quan hệ hợp tác của họ thân thiết quá mức. Trong tuyên bố của mình, công ty phản pháo bằng một loạt tuyên bố cho rằng, họ đã được nhiều quan chức liên bang tư vấn một cách bao quát và rằng, họ đã kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn công nghệ của mình bị ăn trộm. AMD cũng tuyên bố rằng, công nghệ của họ trong liên doanh "có hiệu năng thấp hơn bất kỳ bộ xử lý thương mại nào khác".

Theo tuyên bố của AMD: “Bắt đầu từ năm 2015, AMD đã chủ động và tích cực liên lạc với Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại và nhiều cơ quan khác trong Chính phủ Mỹ trước khi tham gia vào các liên doanh. AMD không nhận được sự phản đối từ bất kỳ cơ quan nào trong việc thành lập liên doanh hay chuyển giao công nghệ - những công nghệ có hiệu năng thấp hơn bất kỳ bộ xử lý thương mại nào khác. Thực tế, trước khi thành lập các liên doanh và chuyển giao công nghệ, Bộ Quốc phòng đã thông báo với AMD rằng công nghệ được đề xuất không bị giới hạn hay cấm không được chuyển giao. Căn cứ vào những phản hồi rõ ràng, AMD đã tiến tới việc thành lập các liên doanh”

Tuy nhiên, báo cáo của Wall Street Journal cũng đã được xem xét kỹ lưỡng từ các hãng truyền thông khác. Theo ghi chú của Fortune, một trong những nguồn tin của báo cáo là Thiếu tướng Robert Spalding, cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia đã nghỉ hưu, rời bỏ chức vụ trong chính phủ sau khi gặp phải những chỉ trích nặng nề do đề xuất của ông liên quan đến việc quốc hữu hóa một phần lĩnh vực viễn thông.

Tuyên bố của AMD được sự ủng hộ từ một trang tin khác. Phóng viên Usman Pirzada của Wccftech, cho biết thật khó để tin rằng câu chuyện có bất kỳ sự xem xét chặt chẽ nào về mặt công nghệ và cấu trúc phức tạp của thỏa thuận dường như đã che giấu việc thực sự chẳng có tài sản trí tuệ nào được chuyển giao. Ngay cả trong trường hợp tồi tệ nhất có liên quan đến việc gián điệp doanh nghiệp, Pirzada cho rằng cũng không có nhiều khả năng các kỹ sư Trung Quốc có khả năng đảo ngược kỹ thuật và tạo ra một con chip mới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".