Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn

02 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 1198)
Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn
Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn

Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.

Ông cho rằng nguyên nhân trực tiếp chính là hoạt động của các máy đào bitcoin. Chúng làm cho lưới điện bất ổn, gây rắc rối cho người khác. Đào tiền ảo là quy trình trình ngốn điện khủng khiếp. Nó đòi hỏi sức mạnh xử lý của máy tính ở tốc độ rất cao. Tiền ảo là phần thưởng được tặng cho các máy tính đã tham gia vào khâu xác thực các giao dịch bằng một thuật toán có độ phức tạp tăng lên theo thời gian. Quy trình xác thực và thưởng – hay phổ biến hơn là “đào” tiền ảo – ngày càng phức tạp, đòi hỏi năng lượng lớn hơn. Hiện nay, chi phí đào mỗi bitcoin tại Iran tương đương với lượng điện mà 24 hộ gia đình sử dụng trong cả năm.


Giới đào tiền ảo tại Iran được tin là đặt cơ sở tại các địa điểm được trợ giá điện như nhà máy, khu vực nông nghiệp, văn phòng chính phủ, nhà thờ Hồi giáo. Giá điện thấp thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Armenia, Pháp và Ukraine. Trợ giá điện được cho là khiến chính phủ Iran gánh thêm 1 tỷ USD mỗi năm. Khi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt, chính phủ đang tìm cách khống chế những máy đào tiền ảo ngốn điện. Ông Mashhadi cho biết sẽ xác định các máy đào tiền ảo và cắt điện.

Trên toàn cầu, đào tiền ảo được chứng minh là nguồn tiêu thụ điện kinh khủng. Ướng tính ngành công nghiệp đào tiền ảo dùng tới 68 terawatt-giờ mỗi năm, tương đương lượng sử dụng của cả Colombia hay Thụy Sĩ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
05 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.