Mạng 6G Có Thể Giúp AI Sớm Bắt Kịp Tốc Độ Xử Lý Của Não Bộ Con Người

15 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 2081)
Mạng 6G Có Thể Giúp AI Sớm Bắt Kịp Tốc Độ Xử Lý Của Não Bộ Con Người
Mạng 6G Có Thể Giúp AI Sớm Bắt Kịp Tốc Độ Xử Lý Của Não Bộ Con Người

Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.

Hồi tháng 03/2019, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu nhất trí mở băng tần 95GHz đến 3THz để phục vụ phát triển mạng 6G hoặc 7G trong tương lai. Tiến sĩ Ted Rappaport, người đi tiên phong nghiên cứu mạng không dây tại Đại học New York cùng các đồng nghiệp đã xuất bản một bài viết mới nhất về IEEE. Nhóm nghiên cứu tin rằng, phổ tần không dây sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong kỷ nguyên 6G. Theo đó, tần số sẽ tăng từ 100GHz (mạng 5G theo lý thuyết) lên tới 3THz khi triển khai mạng 6G.

Việc mở tần số lên tới THz sẽ cung cấp một không gian truyền sóng rộng hơn cho các ứng dụng không dây. Băng thông được mở rộng sẽ góp phần giúp tốc độ truyền các gói dữ liệu lớn chỉ mất chưa đầy vài giây. Thậm chí, mạng 6G sẽ tạo ra tốc độ truyền dữ liệu nhanh tương đương với bộ não của con người.

Những ứng dụng của mạng 6G và việc mở rộng băng tần sẽ mang tới rất nhiều lợi ích. Đơn cử như việc huấn luyện drone, AI. Một chiếc drone kiêm vũ khí chiến đấu hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế về khả năng tính toán do giới hạn kích thước. Nhưng trong kỷ nguyên mạng 6G với sự hỗ trợ của các thiết bị điều khiển bằng AI từ xa, một chiếc drone có thể hiệu quả ngang một phi công lái máy bay chiến đấu. Dù việc điều khiển drone bằng mạng 5G đã cho thấy những tiến bộ nhưng chỉ đến khi mạng 6G xuất hiện với khả năng chuyển tải dữ liệu và tính toán ngang với não người, chúng ta mới thấy công nghệ mới hữu dụng đến nhường nào.


Rappaport hy vọng sẽ có nhiều thiết bị được hưởng lợi từ mạng 6G, ví dụ như camera quan sát ban đêm, radar độ phân giải cao hay công nghệ quét an ninh. Tốc độ băng thông ấn tượng cũng cho phép chúng ta chuyển đổi từ mạng cáp quang không dây, dựa vào chủ yếu hạ tầng mạng cáp quang sang kết nối mạng trung tâm với các mạng từ xa hay các trung tâm dữ liệu.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích của công nghệ mạng 6G, vẫn còn nhiều vấn đề khác cần khắc phục. Chẳng hạn như việc thu nhỏ công nghệ cốt lõi và giải quyết tác động của quang phổ tới sức khỏe của con người. Ngoài ra, mạng 6G sẽ cần tới ăng-ten có khả năng định hướng cao, một phần vì chúng dễ bị nhiễu khi truyền qua bầu khí quyền, đặc biệt là với ăng-ten trên 800GHz.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cho biết, giống với các thách thức kỹ thuật khác trong quá khứ, những bất cập của mạng 6G sẽ sớm được giải quyết trong tương lai gần, ví dụ như giảm mức tiêu thụ điện năng khi truyền dữ liệu hay ăng-ten có độ phủ sóng rộng trong khi kích thước ngày càng thu nhỏ hơn. Nếu giải quyết được hết những vấn đề trên, một chiếc smartphone hỗ trợ 6G chắc chắn sẽ không bị quá dày và phù hợp với tất cả người dùng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ý kiến bạn đọc
16 Tháng Bảy 20191:16 SA
Khách
Mạng G6 giúp chúng ta có thể bắt sóng ở bất-cứ nơi nào trên toàn Trái Đất.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.