Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại

16 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 1166)
Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại
Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại

Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.

Để so sánh, mức phạt 5 tỷ USD vẫn là rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với mức phạt 22 triệu USD mà FTC dành cho Google vào năm 2012. Nhưng khi so với những gì Facebook kiếm được, 5 tỷ USD vẫn là rất nhỏ. Trong Q2 2019, hãng có doanh thu 15 tỷ USD, mức lợi nhuận của hãng trong năm ngoái cũng lên tới 22 tỷ USD. Lần phạt mới dù lớn, nhưng cũng chỉ tương đương với việc cắt doanh thu của Facebook trong vòng 1 tháng. Và hãng cũng đã làm tốt nhiệm vụ 'xoa dịu' các nhà đầu tư, nên cổ phiếu không những không giảm mà còn tăng lên.

Sự trớ trêu nằm ở chỗ những khoản tiền phải là những 'đòn đánh đau' vào công ty bị phạt vì những hoạt động sai trái, để sau này họ không còn làm những điều đó nữa. Nhưng nếu như Facebook bị phạt, mà khoản phạt không đủ sức răn đe, liệu họ có học được bài học đáng giá và bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn? Theo nhiều người, mức phạt phải thêm một con số 0 nữa (lên tới 50 tỷ USD) mới hiệu quả được.

Phóng viên Tony Romm của trang Washington Post cũng chỉ ra rằng, thỏa thuận của FTC với Facebook bao gồm việc hãng sẽ phải ghi chép lại việc mình sẽ sử dụng thông tin người dùng như thế nào, và các quản lý cấp cao (trong đó có Mark Zuckerberg) phải đưa ra lời hứa bảo vệ chúng. Nhưng không có bất cứ điều khoản nào hạn chế Facebook bán thông tin cho bên thứ 3, hoặc sử dụng chúng vào mục đích quảng cáo - một nguồn thu vô cùng lớn.

Facebook có thể sẽ phải chịu mức phạt, phải trả thêm tiền cho các luật sư và bộ phận PR để xây dựng lại tên tuổi, nhưng trong lúc đó họ vẫn hoạt động một cách bình thường, tiếp tục thu lợi. Trong tương lai, họ thậm chí còn có ý định tạo ra một loại tiền ảo để thao túng thị trường tài chính, trong khi trả chỉ 15 USD một giờ cho những người kiểm duyệt viên tại Cognizant, bắt họ phải xem những video giết người dã man.

Một số thành viên của Quốc hội cũng đã lên tiếng phản đối FTC, nói rằng khoản phạt của họ rất 'hời hợt' và không mang tính răn đe. Họ cho rằng đã đến lúc Quốc hội phải ra tay, chứ không thể giao nhiệm vụ cho FTC. Hiện vẫn chưa rõ vụ việc sẽ đi về đâu, và có vẻ như thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD sẽ được chấp thuận bởi Bộ tư pháp. Nếu Chính phủ Mỹ thực sự muốn trừng phạt Facebook vì những việc làm sai trái của mình, họ phải thực hiện chứ không chỉ nói suông.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2019
Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất.
15 Tháng Mười Hai 2019
EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng sau khi thượng đỉnh bốn bên không đạt được đột phá trong giải quyết xung đột ở Ukraine.
15 Tháng Mười Hai 2019
Giá thịt heo tại Hong Kong đã tăng gấp đôi sau khi nguồn cung từ Trung Quốc bị gián đoạn.