Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại

16 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 884)
Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại
Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại

Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.

Để so sánh, mức phạt 5 tỷ USD vẫn là rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với mức phạt 22 triệu USD mà FTC dành cho Google vào năm 2012. Nhưng khi so với những gì Facebook kiếm được, 5 tỷ USD vẫn là rất nhỏ. Trong Q2 2019, hãng có doanh thu 15 tỷ USD, mức lợi nhuận của hãng trong năm ngoái cũng lên tới 22 tỷ USD. Lần phạt mới dù lớn, nhưng cũng chỉ tương đương với việc cắt doanh thu của Facebook trong vòng 1 tháng. Và hãng cũng đã làm tốt nhiệm vụ 'xoa dịu' các nhà đầu tư, nên cổ phiếu không những không giảm mà còn tăng lên.

Sự trớ trêu nằm ở chỗ những khoản tiền phải là những 'đòn đánh đau' vào công ty bị phạt vì những hoạt động sai trái, để sau này họ không còn làm những điều đó nữa. Nhưng nếu như Facebook bị phạt, mà khoản phạt không đủ sức răn đe, liệu họ có học được bài học đáng giá và bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn? Theo nhiều người, mức phạt phải thêm một con số 0 nữa (lên tới 50 tỷ USD) mới hiệu quả được.

Phóng viên Tony Romm của trang Washington Post cũng chỉ ra rằng, thỏa thuận của FTC với Facebook bao gồm việc hãng sẽ phải ghi chép lại việc mình sẽ sử dụng thông tin người dùng như thế nào, và các quản lý cấp cao (trong đó có Mark Zuckerberg) phải đưa ra lời hứa bảo vệ chúng. Nhưng không có bất cứ điều khoản nào hạn chế Facebook bán thông tin cho bên thứ 3, hoặc sử dụng chúng vào mục đích quảng cáo - một nguồn thu vô cùng lớn.

Facebook có thể sẽ phải chịu mức phạt, phải trả thêm tiền cho các luật sư và bộ phận PR để xây dựng lại tên tuổi, nhưng trong lúc đó họ vẫn hoạt động một cách bình thường, tiếp tục thu lợi. Trong tương lai, họ thậm chí còn có ý định tạo ra một loại tiền ảo để thao túng thị trường tài chính, trong khi trả chỉ 15 USD một giờ cho những người kiểm duyệt viên tại Cognizant, bắt họ phải xem những video giết người dã man.

Một số thành viên của Quốc hội cũng đã lên tiếng phản đối FTC, nói rằng khoản phạt của họ rất 'hời hợt' và không mang tính răn đe. Họ cho rằng đã đến lúc Quốc hội phải ra tay, chứ không thể giao nhiệm vụ cho FTC. Hiện vẫn chưa rõ vụ việc sẽ đi về đâu, và có vẻ như thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD sẽ được chấp thuận bởi Bộ tư pháp. Nếu Chính phủ Mỹ thực sự muốn trừng phạt Facebook vì những việc làm sai trái của mình, họ phải thực hiện chứ không chỉ nói suông.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.