Intel Ra Mắt Chip AI Mới, Mô Phỏng Cách Hoạt Động Của Bộ Não

18 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 956)
Intel Ra Mắt Chip AI Mới, Mô Phỏng Cách Hoạt Động Của Bộ Não
Intel Ra Mắt Chip AI Mới, Mô Phỏng Cách Hoạt Động Của Bộ Não

Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh. Cách tiếp cận mới giúp tăng tốc khả năng xử lý thông tin của các miếng bán dẫn. Đại diện của Intel cho biết: “Nó sẽ nhanh hơn tới 1,000 lần và hiệu quả hơn 10,000 lần so với các CPU truyền thống trong những công việc nhất định liên quan tới AI”.

Được biết, chip mới nhất của Intel sẽ từ bỏ kiến trúc điện toán truyền thống để tạo nên một hệ thống có thể tự mô hình hóa theo cách thức hoạt động của não người. Pohoiki Beach được tạo nên từ 64 con chip "Loihi" nhỏ hơn, có thể mô phỏng khoảng 8.3 triệu tế bào thần kinh. Con số tưởng chừng như rất lớn, nhưng thực sự nó chỉ tương đương với bộ não của loài gặm nhấm nhỏ. Còn đối với bộ não người, số tế bào thần kinh có thể lên tới gần 100 tỷ.

Dù sao đi nữa, con chip mới cũng hứa hẹn sẽ trở thành nền tảng cho các thuật toán AI mới nhất. Đặc biệt, Intel cho biết Pohoiki Beach có thể có ưu thế khổng lồ về tốc độ trong các tác vụ điện toán liên quan tới nhận diện hình ảnh, xe tự lái và robot tự động. Pohoiki Beach hiện có mặt miễn phí cho cộng đồng nghiên cứu về hình thái thần kinh của Intel, bao gồm hơn 60 đối tác khác nhau. Tuy nhiên, công ty hy vọng có thể thương mại hóa công nghệ tại thời điểm khi Intel đang nỗ lực tạo ra một tấm silicon nhanh hơn, hiệu quả năng lượng hơn.

Intel cho biết trong thông báo: “Tiếp tục gia tăng các lợi ích về hiệu quả năng lượng và hiệu năng theo Định luật Moore sẽ cần nhiều điều hơn so với việc chỉ thu hẹp tiến trình. Khi các công việc điện toán phức tạp đang trở thành một điều bình thường, nhu cầu về các kiến trúc đặc biệt được thiết kế dành cho các ứng dụng cụ thể cũng ngày càng tăng”. Thời gian sẽ cho biết công nghệ mới một ngày nào đó có thể xuất hiện trên các bộ xử lý PC của công ty hay không. Nhưng có một điều chắc chắn, Intel nói nhiều hơn về các chip hình thái thần kinh trong tương lai. Cuối năm 2019, công ty dự định sẽ mở rộng công nghệ mới tới 100 triệu tế bào thần kinh. Tuy nhiên, Intel không phải người duy nhất trên lộ trình, cả Qualcomm và IBM cũng đang phát triển các tấm silicon theo cách tiếp cận mới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.