Intel Ra Mắt Chip AI Mới, Mô Phỏng Cách Hoạt Động Của Bộ Não

18 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 1221)
Intel Ra Mắt Chip AI Mới, Mô Phỏng Cách Hoạt Động Của Bộ Não
Intel Ra Mắt Chip AI Mới, Mô Phỏng Cách Hoạt Động Của Bộ Não

Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh. Cách tiếp cận mới giúp tăng tốc khả năng xử lý thông tin của các miếng bán dẫn. Đại diện của Intel cho biết: “Nó sẽ nhanh hơn tới 1,000 lần và hiệu quả hơn 10,000 lần so với các CPU truyền thống trong những công việc nhất định liên quan tới AI”.

Được biết, chip mới nhất của Intel sẽ từ bỏ kiến trúc điện toán truyền thống để tạo nên một hệ thống có thể tự mô hình hóa theo cách thức hoạt động của não người. Pohoiki Beach được tạo nên từ 64 con chip "Loihi" nhỏ hơn, có thể mô phỏng khoảng 8.3 triệu tế bào thần kinh. Con số tưởng chừng như rất lớn, nhưng thực sự nó chỉ tương đương với bộ não của loài gặm nhấm nhỏ. Còn đối với bộ não người, số tế bào thần kinh có thể lên tới gần 100 tỷ.

Dù sao đi nữa, con chip mới cũng hứa hẹn sẽ trở thành nền tảng cho các thuật toán AI mới nhất. Đặc biệt, Intel cho biết Pohoiki Beach có thể có ưu thế khổng lồ về tốc độ trong các tác vụ điện toán liên quan tới nhận diện hình ảnh, xe tự lái và robot tự động. Pohoiki Beach hiện có mặt miễn phí cho cộng đồng nghiên cứu về hình thái thần kinh của Intel, bao gồm hơn 60 đối tác khác nhau. Tuy nhiên, công ty hy vọng có thể thương mại hóa công nghệ tại thời điểm khi Intel đang nỗ lực tạo ra một tấm silicon nhanh hơn, hiệu quả năng lượng hơn.

Intel cho biết trong thông báo: “Tiếp tục gia tăng các lợi ích về hiệu quả năng lượng và hiệu năng theo Định luật Moore sẽ cần nhiều điều hơn so với việc chỉ thu hẹp tiến trình. Khi các công việc điện toán phức tạp đang trở thành một điều bình thường, nhu cầu về các kiến trúc đặc biệt được thiết kế dành cho các ứng dụng cụ thể cũng ngày càng tăng”. Thời gian sẽ cho biết công nghệ mới một ngày nào đó có thể xuất hiện trên các bộ xử lý PC của công ty hay không. Nhưng có một điều chắc chắn, Intel nói nhiều hơn về các chip hình thái thần kinh trong tương lai. Cuối năm 2019, công ty dự định sẽ mở rộng công nghệ mới tới 100 triệu tế bào thần kinh. Tuy nhiên, Intel không phải người duy nhất trên lộ trình, cả Qualcomm và IBM cũng đang phát triển các tấm silicon theo cách tiếp cận mới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2019
Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất.
15 Tháng Mười Hai 2019
EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng sau khi thượng đỉnh bốn bên không đạt được đột phá trong giải quyết xung đột ở Ukraine.
15 Tháng Mười Hai 2019
Giá thịt heo tại Hong Kong đã tăng gấp đôi sau khi nguồn cung từ Trung Quốc bị gián đoạn.