Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ, Phải Dời Lịch Bay Lại

19 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 1665)
Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ, Phải Dời Lịch Bay Lại
Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ

Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.

Tàu vũ trụ có tên là Starhopper, một thiết bị bay cao tương đương một tòa nhà 6 tầng, là sản phẩm thử nghiệm thuộc dự án phóng tàu vũ trụ Starship, dự án sẽ đưa con người lên Sao Hỏa. Chúng sẽ tận dụng sức mạnh của động cơ Raptor mới được phát triển. Buổi thử nghiệm được coi là bước đệm để thực hiện buổi thử nghiệm lớn đầu tiên của Starhopper, dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm sau.

Động cơ phụt lửa trong khoảng 5 giây, khiến bụi và đất đá xung quanh bay mù mịt. Việc thử nghiệm có vẻ suôn sẻ, nhưng chỉ vài phút sau, một quả cầu lửa xuất hiện và nuốt trọn toàn bộ hệ thống. Sau khi động cơ Raptor biểu diễn sức mạnh thành công, vẫn có vài đốm lửa nhỏ xuất hiện, và hệ thống dập lửa can thiệp. Nhưng ngay khi nước chạm bề mặt quả tên lửa, một vụ nổ lớn xuất hiện. Nhiên liệu tên lửa ngay lập tức bắt lửa, gây ra vụ nổ lớn.

Vụ tai nạn khiến SpaceX phải hoãn thử nghiệm Starhopper. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ mới của SpaceX sẽ bay lên không khoảng 20 mét, lơ lửng và lượn lờ xung quanh, sau đó đáp xuống.

Chưa rõ tàu vũ trụ bị hư hại nặng tới đâu sau vụ nổ kinh hoàng. Trang Business Insider đã liên lạc với SpaceX để xin thêm thông tin nhưng đã bị từ chối. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Trevor Mahlmann tới thăm khu vực thử nghiệm, chụp lại được những hình ảnh chứng minh con tàu Starhopper không hư hại quá nhiều.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2019
Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất.
15 Tháng Mười Hai 2019
EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng sau khi thượng đỉnh bốn bên không đạt được đột phá trong giải quyết xung đột ở Ukraine.
15 Tháng Mười Hai 2019
Giá thịt heo tại Hong Kong đã tăng gấp đôi sau khi nguồn cung từ Trung Quốc bị gián đoạn.