Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ, Phải Dời Lịch Bay Lại

19 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 1307)
Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ, Phải Dời Lịch Bay Lại
Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ

Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.

Tàu vũ trụ có tên là Starhopper, một thiết bị bay cao tương đương một tòa nhà 6 tầng, là sản phẩm thử nghiệm thuộc dự án phóng tàu vũ trụ Starship, dự án sẽ đưa con người lên Sao Hỏa. Chúng sẽ tận dụng sức mạnh của động cơ Raptor mới được phát triển. Buổi thử nghiệm được coi là bước đệm để thực hiện buổi thử nghiệm lớn đầu tiên của Starhopper, dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm sau.

Động cơ phụt lửa trong khoảng 5 giây, khiến bụi và đất đá xung quanh bay mù mịt. Việc thử nghiệm có vẻ suôn sẻ, nhưng chỉ vài phút sau, một quả cầu lửa xuất hiện và nuốt trọn toàn bộ hệ thống. Sau khi động cơ Raptor biểu diễn sức mạnh thành công, vẫn có vài đốm lửa nhỏ xuất hiện, và hệ thống dập lửa can thiệp. Nhưng ngay khi nước chạm bề mặt quả tên lửa, một vụ nổ lớn xuất hiện. Nhiên liệu tên lửa ngay lập tức bắt lửa, gây ra vụ nổ lớn.

Vụ tai nạn khiến SpaceX phải hoãn thử nghiệm Starhopper. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ mới của SpaceX sẽ bay lên không khoảng 20 mét, lơ lửng và lượn lờ xung quanh, sau đó đáp xuống.

Chưa rõ tàu vũ trụ bị hư hại nặng tới đâu sau vụ nổ kinh hoàng. Trang Business Insider đã liên lạc với SpaceX để xin thêm thông tin nhưng đã bị từ chối. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Trevor Mahlmann tới thăm khu vực thử nghiệm, chụp lại được những hình ảnh chứng minh con tàu Starhopper không hư hại quá nhiều.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.