Các Nhà Xuất Bản Đức Để Mắt Đến Google News Sau Khi Lưu Lượng Truy Cập Bị Giảm Nghiêm Trọng

08 Tháng Mười Một 20149:00 CH(Xem: 15050)
Các Nhà Xuất Bản Đức Để Mắt Đến Google News Sau Khi Lưu Lượng Truy Cập Bị Giảm Nghiêm Trọng
blank
Các nhà xuất bản trên toàn thế giới đã phàn nàn về Google News kể từ khi ra mắt, cho rằng Google đã lợi dụng thành quả của người khác khi đăng những trích đoạn trong các kết quả tìm kiếm.

Năm 2013, sau một cuộc đụng độ tại tòa án, Google News về cơ bản đã trở thành một lựa chọn cho các nhà xuất bản Đức: nếu không thích cách Google News đang hoạt động, họ có thể từ bỏ. Nhiều nhà xuất bản lớn ở Đức đã không từ bỏ Google mãi đến hai tuần sau, khi đó có khoảng 200 nhà xuất bản chọn làm ngơ với Google. Axel Springer, nhà xuất bản tin tức lớn nhất của Đức, hiện đã suy nghĩ lại quyết định của mình.

Để tránh nguy cơ phải trả phí bản quyền cho việc sử dụng các đoạn trích trong bài của Axel Springer, Google loại bỏ tất cả mọi thứ chỉ để lại các tiêu đề trong các kết quả tìm kiếm. Sau đó, lưu lượng truy cập web của Axel Springer đã giảm xuống nghiêm trọng: lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm trên web giảm 40%; từ Google News giảm đến 80%. Theo Reuters, CEO của công ty cho biết họ sẽ “tự loại mình ra khỏi thị trường” nếu cứ tiếp tục với chính sách làm khó Google. Đây không phải là trường hợp “lấy trứng chọi đá”, bởi Axel Springer cũng đường đường là xuất bản nhật báo giấy bán chạy hàng đầu của Châu Âu.

Luật pháp Đức là một phần của chuỗi nỗ lực nhằm khống chế Google trên toàn EU. Có một trường hợp tương tự xảy ra ở Pháp năm 2013, kết quả là Google phải chi ra khoảng 82 triệu USD cho “Quỹ đổi mới xuất bản kỹ thuật số”. Hạ tuần tháng 10 năm 2014, một luật tương tự đã được thông qua ở Tây Ban Nha. Nhưng kết quả ở Đức có thể là một dấu hiệu cảnh báo các nhà xuất bản tin tức có thể đã quá phụ thuộc vào Google News.
53Vote
42Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).