Các Loại Vật Liệu Của Nhật Bản Có Thể Làm Rung Chuyển Ngành Công Nghệ Hàng Chục Tỷ USD Của Hàn Quốc

25 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 2545)
Các Loại Vật Liệu Của Nhật Bản Có Thể Làm Rung Chuyển Ngành Công Nghệ Hàng Chục Tỷ USD Của Hàn Quốc
Các Loại Vật Liệu Của Nhật Bản Có Thể Làm Rung Chuyển

Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.

Nhưng tại sao Nhật Bản lại thắt chặt việc xuất khẩu đối với một số loại vật liệu đặc biệt, chúng có tầm quan trọng như thế nào trong thương mại giữa hai nước? Những loại vật liệu nào bị hạn chế xuất khẩu và chúng được sử dụng để làm gì?

Lệnh hạn chế xuất khẩu có hiệu lực đối với 3 loại vật liệu: Fluorinate Polyimide, các chất cản quang và Hydrogen Fluoride. Trong đó, Fluorinated Polyimides là loại nhựa tổng hợp được dùng làm chất nền trong các màn hình OLED dẻo. Các chất cản quang là những lớp vật liệu mỏng được sử dụng để in các mạch bố cục chip lên bề mặt đĩa bán dẫn. Còn Hydrogen Fluoride được sử dụng như loại khí ăn mòn trong quá trình sản xuất chip. Tại sao chúng lại quan trọng như vậy?

Theo báo cáo từ các hãng nghiên cứu thị trường, hiện Nhật Bản là nước sản xuất 90% Fluorinated Polyimide và 70% khí ăn mòn trên toàn cầu. Nhật cũng sản xuất khoảng 90% lượng chất cản quang. Do đó, việc hạn chế xuất khẩu các loại vật liệu trên sẽ khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung thay thế.

Một nguồn tin từ một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc cho biết, các nhà sản xuất chip đã cố gắng xây dựng các kho dự trữ, và cũng bổ sung thêm rằng, họ phụ thuộc vào Nhật Bản với hơn 70% lượng chất cản quang và khí ăn mòn được nhập khẩu Nhật.

Những hãng nào sẽ bị ảnh hưởng bởi việc hạn chế xuất khẩu?

Hầu hết những công ty công nghệ khổng lồ Hàn Quốc, bao gồm Samsung Electronics, SK Hynix và LG Display, đều sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế xuất khẩu. Không chỉ vậy, các nhà cung cấp loại vật liệu đặc biệt của Nhật Bản cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Trong 5 tháng đầu tiên của năm 2019, Hàn Quốc đã nhập khẩu 103.52 triệu USD chất cản quang (chiếm hơn 90% tỷ trọng nhập khẩu của Hàn Quốc đối với chất cản quang), 28.44 triệu USD chất Hydrogen Fluoride (chiếm 43.9% nhu cầu nhập khẩu của Hàn Quốc) và 12.14 triệu USD chất Fluorinated Polyimides (chiếm gần 94% nhu cầu nhập của Hàn Quốc) từ Nhật Bản. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng là đối tác xuất khẩu lớn cho các loại vật liệu đặc biệt của Nhật Bản. Xuất khẩu sang Hàn Quốc chiếm 11.6% giá trị xuất khẩu đối với chất cản quang, 85.9% đối với khí ăn mòn và 22.5% đối với chất Fluorinated Polyimides.

Theo trang Nikkei, các nhà cung cấp Nhật Bản cho chất cản quang là hãng JSR, Tokyo Ohka Kogyo và Shin-Etsu Chemical. Những nhà cung cấp khí ăn mòn là Showa Denko KK. Ngoài ra, hãng Kanto Denka Kogyo, nhà sản xuất các hóa chất liên quan đến Fluor cũng bị ảnh hưởng từ lệnh hạn chế xuất khẩu.

Việc hạn chế xuất khẩu sẽ diễn ra như thế nào?

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết Nhật sẽ dừng đối xử ưu tiên cho những chuyến hàng đưa 3 loại vật liệu trên sang Hàn Quốc và sẽ yêu cầu các nhà xuất khẩu mỗi khi muốn đưa hàng đi phải có giấy phép, thường sẽ mất 90 ngày để nhận được.

Nhật Bản cũng lên kế hoạch loại bỏ Hàn Quốc ra khỏi danh sách trắng (White List) theo luật kiểm soát thương mại, khi đó các nhà xuất khẩu Nhật Bản sẽ phải có giấy phép cho các sản phẩm có thể được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến vũ khí. Hiện danh sách trắng của Nhật Bản có 27 quốc gia, bao gồm các nước đáng chú ý như Đức, Hàn Quốc, Anh và Mỹ.

Nguyên nhân cho những động thái kia là gì?

Tokyo đã tỏ ra thất vọng về việc Hàn Quốc thiếu hành động đối với các vấn đề phát sinh từ phán quyết của tòa án tối cao Hàn Quốc vào tháng 10/2018, buộc một công ty Nhật Bản, Nippon Steel phải bồi thường cho các lao động cưỡng bức người Hàn Quốc trong thời kỳ Thế chiến thứ Hai.

Nhật Bản đã từ chối đề xuất của Hàn Quốc về việc tạo ra một quỹ bồi thường chung cho các nạn nhân với sự đóng góp từ các công ty của cả hai nước. Nhật Bản cho rằng, việc bồi thường cho lao động cưỡng bức đã hoàn tất từ năm 1965 khi hai nước phục hồi lại quan hệ ngoại giao. Họ kêu gọi thành lập một ủy ban trọng tài về vấn đề.

Hàn Quốc cho rằng các động thái của Nhật là việc vi phạm các quy định của tổ chức thương mại Thế giới WTO, và cho biết sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa cần thiết bao gồm cả việc đệ đơn khiếu nại. Nhật Bản khẳng định các động thái của mình không vi phạm quy định của WTO.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.