Tổng Thống Donald Trump Đe Dọa Trả Đũa Thuế Kỹ Thuật Số Của Pháp

29 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 1543)
Tổng Thống Donald Trump Đe Dọa Trả Đũa Thuế Kỹ Thuật Số Của Pháp
Tổng Thống Donald Trump Đe Dọa Trả Đũa Thuế Kỹ Thuật Số Của Pháp

Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.

Sau đó, tại phòng Bầu dục, ông Trump nói với phóng viên rằng quyết định đánh thuế của Pháp là sai lầm, ông đe dọa đáp trả đối với mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước này. “Đáng lẽ họ không nên làm như vậy. Tôi đã nói với họ rằng: “Đừng có làm vậy vì nếu không, tôi sẽ đánh thuế rượu vang của họ”. Vài phút sau, ông Trump nói sẽ sớm công bố phản ứng của Mỹ, “có thể lên rượu vang, có thể là thứ khác”.

Theo Nhà Trắng, ông Donald Trump và người đồng cấp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm về thuế và hội nghị G7 tổ chức tháng 08/2019 tại Pháp. Văn phòng ông Macron cho biết Tổng thống Pháp “nhấn mạnh hội nghị G7 sẽ là cơ hội quan trọng để tiến tới đánh thuế các hoạt động kỹ thuật số toàn cầu và chúng ta cần phải tiếp tục để đạt được thỏa thuận quốc tế”.

Cho tới tháng 07/2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất của Pháp. Đây cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Pháp chỉ sau công nghệ hàng không. Năm 2018, Mỹ chiếm gần 25% sản lượng xuất khẩu rượu vang Pháp.

Trong tuyên bố sau tweet của ông Trump, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết” “thuế điện tử là thách thức khiến tất cả chúng ta quan tâm. Chúng tôi muốn đạt thỏa thuận trong khuôn khổ của G7 và OECD. Trong thời gian này, Pháp sẽ tiếp tục với các quyết định quốc gia”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere bày tỏ đặc biệt thất vọng với quyết định đánh thuế điện tử nhằm vào các công ty và lao động Mỹ của Pháp.

Trong tháng 07/2019, Thượng viện Pháp phê duyệt mức thuế 3% đối với các công ty có doanh thu hơn 25 triệu EUR tại Pháp và và 750 triệu EUR trên toàn cầu. Các nước khác như Áo, Anh, Tây Ban Nha và Italy cũng thông báo kế hoạch thuế điện tử riêng. Họ cho rằng đây là điều cần thiết vì các công ty Internet lớn, đa quốc gia như Facebook, Amazon có thể kiếm lời tại các nước đánh thuế thấp như Ireland, bất kể họ kiếm tiền từ đâu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.