Tổng Thống Donald Trump Đe Dọa Trả Đũa Thuế Kỹ Thuật Số Của Pháp

29 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 1143)
Tổng Thống Donald Trump Đe Dọa Trả Đũa Thuế Kỹ Thuật Số Của Pháp
Tổng Thống Donald Trump Đe Dọa Trả Đũa Thuế Kỹ Thuật Số Của Pháp

Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.

Sau đó, tại phòng Bầu dục, ông Trump nói với phóng viên rằng quyết định đánh thuế của Pháp là sai lầm, ông đe dọa đáp trả đối với mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước này. “Đáng lẽ họ không nên làm như vậy. Tôi đã nói với họ rằng: “Đừng có làm vậy vì nếu không, tôi sẽ đánh thuế rượu vang của họ”. Vài phút sau, ông Trump nói sẽ sớm công bố phản ứng của Mỹ, “có thể lên rượu vang, có thể là thứ khác”.

Theo Nhà Trắng, ông Donald Trump và người đồng cấp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm về thuế và hội nghị G7 tổ chức tháng 08/2019 tại Pháp. Văn phòng ông Macron cho biết Tổng thống Pháp “nhấn mạnh hội nghị G7 sẽ là cơ hội quan trọng để tiến tới đánh thuế các hoạt động kỹ thuật số toàn cầu và chúng ta cần phải tiếp tục để đạt được thỏa thuận quốc tế”.

Cho tới tháng 07/2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất của Pháp. Đây cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Pháp chỉ sau công nghệ hàng không. Năm 2018, Mỹ chiếm gần 25% sản lượng xuất khẩu rượu vang Pháp.

Trong tuyên bố sau tweet của ông Trump, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết” “thuế điện tử là thách thức khiến tất cả chúng ta quan tâm. Chúng tôi muốn đạt thỏa thuận trong khuôn khổ của G7 và OECD. Trong thời gian này, Pháp sẽ tiếp tục với các quyết định quốc gia”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere bày tỏ đặc biệt thất vọng với quyết định đánh thuế điện tử nhằm vào các công ty và lao động Mỹ của Pháp.

Trong tháng 07/2019, Thượng viện Pháp phê duyệt mức thuế 3% đối với các công ty có doanh thu hơn 25 triệu EUR tại Pháp và và 750 triệu EUR trên toàn cầu. Các nước khác như Áo, Anh, Tây Ban Nha và Italy cũng thông báo kế hoạch thuế điện tử riêng. Họ cho rằng đây là điều cần thiết vì các công ty Internet lớn, đa quốc gia như Facebook, Amazon có thể kiếm lời tại các nước đánh thuế thấp như Ireland, bất kể họ kiếm tiền từ đâu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
05 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.