Băng Gạc Cơ Học Giúp Vết Thương Phục Hồi Nhanh Hơn Thông Thường

31 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 1489)
Băng Gạc Cơ Học Giúp Vết Thương Phục Hồi Nhanh Hơn Thông Thường
Băng Gạc Cơ Học Giúp Vết Thương Phục Hồi Nhanh Hơn Thông Thường

Khoảng cuối tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard và McGill đã tạo ra một dạng băng gạc sử dụng liệu pháp cơ học vừa có khả năng đóng các vết thương hở, ngăn nhiễm trùng vừa giúp lành vết thương nhanh gấp 10 lần so với cách băng bó hiện nay.

Với dạng băng gạc thông thường chỉ có nhiệm vụ bảo vệ vùng bị thương, điều này cũng tốt nhưng chính vì việc che chắn quá kín lại làm vết thương bị bí khí, không đủ thông thoáng giúp vết thương se miệng nhanh. Với dạng băng gạc mới, nhóm nghiên cứu đã sử dụng 1 dạng hydrogel nhạy nhiệt để bất cứ khi nào tiếp xúc với 1 nguồn nhiệt nào đó chúng sẽ tự co lại, ngoài ra dạng hydrogel có sẵn khả năng kết dính nên việc bám lên các bề mặt cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Một ưu điểm khác là dạng vật liệu mới có thể được lập trình thay đổi độ đậm đặc của hợp chất trong quá trình sản xuất để khi áp dụng 1 lực nhất định nó sẽ tự co kéo theo ý muốn, điều này sẽ giúp nó có thể được sử dụng ở pham vi rộng hơn mấy cái vết cắt hay xước trong tương lai. Với dạng băng gạc thông thường chúng ta sử dụng chỉ để che vết thương mà thôi, còn với dạng mới, khi dán lên nó sẽ tự co lại, giúp hàn miệng vết thương và lại có độ thông thoáng đủ để vết thương nhanh liền hơn.


Để làm được điều này, họ đã sử dụng PNIPAm, dạng polymer nhạy nhiệt có khả năng tự co lại khi tiếp xúc với nguồn nhiệt trong khoảng 32 độ C. Trong quá trình sản xuất, họ sẽ trộn thêm phân tử nano bạc để ngăn các vi khuẩn có thể xâm nhập vết thương. Thử nghiệm trên da lợn cho thấy chất liệu mới bám vào da mạnh hơn ít nhất 10 lần so với các dạng băng gạc hiện có trên thị trường, nhiều loại không có đủ độ bám dính trên da.

Thử nghiệm khác trên da chuột cho thấy vết thương được thu hẹp lại 45% so với những chỗ không được chữa trị. Loại vật liệu mới cho kết quả hoàn toàn vượt trội khi được đem so sánh với những loại vật liệu được dùng trong các liệu pháp khác như microgel, chitosan, gelatin... Dạng băng gạc mới cũng được đánh giá an toàn khi sử dụng trên người bởi không hề có dấu hiệu nhiễm trùng hay phản ứng phụ nào của hệ miễn dịch được ghi lại trên các vật thí nghiệm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
10 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
10 Tháng Mười Hai 2019
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
10 Tháng Mười Hai 2019
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina.
10 Tháng Mười Hai 2019
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
10 Tháng Mười Hai 2019
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.