Băng Gạc Cơ Học Giúp Vết Thương Phục Hồi Nhanh Hơn Thông Thường

31 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 2258)
Băng Gạc Cơ Học Giúp Vết Thương Phục Hồi Nhanh Hơn Thông Thường
Băng Gạc Cơ Học Giúp Vết Thương Phục Hồi Nhanh Hơn Thông Thường

Khoảng cuối tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard và McGill đã tạo ra một dạng băng gạc sử dụng liệu pháp cơ học vừa có khả năng đóng các vết thương hở, ngăn nhiễm trùng vừa giúp lành vết thương nhanh gấp 10 lần so với cách băng bó hiện nay.

Với dạng băng gạc thông thường chỉ có nhiệm vụ bảo vệ vùng bị thương, điều này cũng tốt nhưng chính vì việc che chắn quá kín lại làm vết thương bị bí khí, không đủ thông thoáng giúp vết thương se miệng nhanh. Với dạng băng gạc mới, nhóm nghiên cứu đã sử dụng 1 dạng hydrogel nhạy nhiệt để bất cứ khi nào tiếp xúc với 1 nguồn nhiệt nào đó chúng sẽ tự co lại, ngoài ra dạng hydrogel có sẵn khả năng kết dính nên việc bám lên các bề mặt cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Một ưu điểm khác là dạng vật liệu mới có thể được lập trình thay đổi độ đậm đặc của hợp chất trong quá trình sản xuất để khi áp dụng 1 lực nhất định nó sẽ tự co kéo theo ý muốn, điều này sẽ giúp nó có thể được sử dụng ở pham vi rộng hơn mấy cái vết cắt hay xước trong tương lai. Với dạng băng gạc thông thường chúng ta sử dụng chỉ để che vết thương mà thôi, còn với dạng mới, khi dán lên nó sẽ tự co lại, giúp hàn miệng vết thương và lại có độ thông thoáng đủ để vết thương nhanh liền hơn.


Để làm được điều này, họ đã sử dụng PNIPAm, dạng polymer nhạy nhiệt có khả năng tự co lại khi tiếp xúc với nguồn nhiệt trong khoảng 32 độ C. Trong quá trình sản xuất, họ sẽ trộn thêm phân tử nano bạc để ngăn các vi khuẩn có thể xâm nhập vết thương. Thử nghiệm trên da lợn cho thấy chất liệu mới bám vào da mạnh hơn ít nhất 10 lần so với các dạng băng gạc hiện có trên thị trường, nhiều loại không có đủ độ bám dính trên da.

Thử nghiệm khác trên da chuột cho thấy vết thương được thu hẹp lại 45% so với những chỗ không được chữa trị. Loại vật liệu mới cho kết quả hoàn toàn vượt trội khi được đem so sánh với những loại vật liệu được dùng trong các liệu pháp khác như microgel, chitosan, gelatin... Dạng băng gạc mới cũng được đánh giá an toàn khi sử dụng trên người bởi không hề có dấu hiệu nhiễm trùng hay phản ứng phụ nào của hệ miễn dịch được ghi lại trên các vật thí nghiệm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.