Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR Đang Dần Thay Thế Bằng Quét Khuôn Mặt Ở Trung Quốc

01 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 1010)
Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR Đang Dần Thay Thế Bằng Quét Khuôn Mặt Ở Trung Quốc
Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR

Thanh toán di động tại Trung Quốc trở nên phổ biến là nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên vô cùng dễ dàng, người dùng chỉ cần dùng smartphone quét mã để thanh toán.

Nhưng hiện nay, khi mã QR đang ngày một phổ biến ở nhiều quốc gia khác ngoài Trung Quốc, những công ty công nghệ lớn lại đang chuyển sang một hệ thống thanh toán di động mới hơn: nhận diện gương mặt. Các công ty như Ant Financials - một công ty con của Alibaba, và WeChat - do Tencent chống lưng, đã bắt đầu sử dụng nhận diện gương mặt.

Hệ thống thanh toán bằng nhận diện gương mặt không chỉ dễ dàng và có độ bảo mật cao hơn, mà còn tiện lợi hơn so với phương thức quét mã QR. Ngoài ra, sử dụng phương thức mới có thể giúp tăng cường việc sử dụng thanh toán di động vì nó phù hợp hơn với những người dùng ít sành công nghệ, chẳng hạn như người già.

Alipay lần đầu triển khai hệ thống nhận diện gương mặt Dragonfly - một bản nâng cấp của hệ thống Smile-to-Pay - vào tháng 12/2018. Kể từ đó, công ty đã mở rộng hệ thống tại hơn 300 thành phố ở Trung Quốc. Tiếp bước Alipay, khoảng 3 tháng sau, đối thủ WeChat Pay cũng bắt đầu cung cấp thiết bị cho các thương gia. Thiết bị của WeChat có khả năng quét cả gương mặt khách hàng lẫn mã QR khi thanh toán. Tuy nhiên, công ty hiện chưa chia sẻ bất kỳ số liệu thống kê nào liên quan hệ thống thanh toán mới của mình.


Việc triển khai hệ thống nhận diện gương mặt mới đã mang đến một làn gió mới trong trải nghiệm mua sắm. Trong quá trình thanh toán, tất cả những gì người dùng cần là chọn hình thức nhận diện gương mặt để tiến hành thanh toán, sau đó nhìn vào camera của tablet. Một khi được xác nhận, lượng tiền tương ứng sẽ được trích từ tài khoản của người dùng. Họ chẳng cần phải rút điện thoại ra để quét mã QR rồi thực hiện thêm vài bước nữa mới thanh toán được như trước đây.

Phương thức thanh toán mới còn giúp giảm sự phụ thuộc vào thu ngân. Ví dụ, Alipay hiện đang triển khai các giải pháp như máy bán hàng tự động và máy tự thanh toán, cả hai đều sử dụng quét gương mặt để xử lý quá trình thanh toán của người dùng.

Cuộc chiến tranh giành thị phần trên thị trường thanh toán di động tại Trung Quốc chủ yếu là cuộc chiến giữa WeChat Pay và Alipay. Theo các báo cáo, tổng thị phần của cả hai công ty gộp lại chiếm hơn 90% thị trường thanh toán di động của Trung Quốc trong năm 2018. Cả hai đều có thị phần gần như ngang nhau, cụ thể WeChat Pay chiếm 45% tổng lượng giao dịch, còn Alipay chiếm 46%.

Hiện có khoảng 583 triệu người dùng đang sử dụng công nghệ thanh toán di động. Với hơn 562 triệu người Trung Quốc vẫn chưa được sử dụng Internet, thị trường thanh toán di động rõ ràng vẫn có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.