Những Đồn Đoán Về Một Vũ Trụ Đen Tối

06 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 1998)
Những Đồn Đoán Về Một Vũ Trụ Đen Tối
SN1994D_Hubble_2608
Image Credit: High-Z Supernova Search Team, HST, NASA


21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian. Trong ngôn ngữ của các nhà vũ trụ học, một hằng số vũ trụ lớn - năng lượng tối (dark energy) - được ngụ ý trực tiếp bởi các quan sát siêu tân tinh xa xôi mới. Gợi ý về một hằng số vũ trụ không phải là điều mới mẻ - chúng đã tồn tại kể từ khi xuất hiện vũ trụ học tương đối hiện đại. Tuy nhiên, những tuyên bố như vậy thường không phổ biến đối với các nhà thiên văn học, bởi vì năng lượng tối không giống với các thành phần vũ trụ đã biết, bởi vì sự phong phú của năng lượng tối dường như bị hạn chế bởi các quan sát khác, và bởi vì vũ trụ học ít lạ hơn mà không có năng lượng tối đáng tin cậy trước đây đã giải thích tốt dữ liệu. Điều đặc biệt ở đây là phương pháp có vẻ khá trực tiếp và đáng tin cậy của các nhà quan sát và nhà khoa học nổi tiếng đang thực hiện các cuộc điều tra. Trong hai thập kỷ, các nhóm các nhà thiên văn học độc lập đã tiếp tục tích lũy dữ liệu để xác nhận sự tồn tại của năng lượng tối và kết quả đáng lo ngại của một vũ trụ hiện đang tăng tốc. Năm 2011, các nhà lãnh đạo nhóm đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý cho công việc của họ. Hình ảnh quý vị đang xem là hình ảnh đặc trưng của một siêu tân tinh xảy ra vào năm 1994 ở vùng ngoại ô của một thiên hà xoắn ốc được chụp lại từ một trong nhưng lần sự hợp tác.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.